Khởi tố vụ án núi Thị Vải bị "xẻ thịt"

 20:55 | Thứ sáu, 25/06/2021  0
Trong số diện tích núi Thị Vải bị "xẻ thịt" thì có khoảng 17.000m2 đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý, Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại rừng" để điều tra.

Ngày 25.6, Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại rừng" tại khu vực tiểu khu rừng Tân Phước – núi Thị Vải thuộc khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ để điều tra.

Theo cơ quan công an, sau quá trình tìm hiêu vụ việc, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm "Huỷ hoại rừng" quy định tại Khoản 3 Điều 243 Bộ luật hình sự nên đã khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, qua xác minh của UBND thị xã Phú Mỹ tổng diện tích đất bị vi phạm là 31.538,8m2, trong đó, có tới gần 17.000m2 là đất rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh.

Số còn lại 14.840,6m2 là đất của các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân với mục đích trồng cây lâu năm.

Nhìn từ trên cao, núi Thị Vải bị "xẻ đôi".

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, quá trình tìm hiểu ban đầu xác định các hộ dân đã sử dụng sai mục đích đất được cấp, sau đó cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ, đo đạc lại diện tích đất vi phạm.

Trước đó, như đã thông tin, thời gian gần đây, một diện tích lớn khoảng 4ha núi Thị Vải đã bị đào xới nham nhở. Nhìn từ trên cao, núi Thị Vải bị "xẻ thịt" trơ trọi đất đá, nhiều cây xanh đã bị đốn hạ trong quá trình san gạt, chẻ đá. Ngoài ra, có 2 hồ sâu, diện tích mỗi hồ khoảng 200 m2, xung quanh được kè đá, tạo cảnh quan.

Hiện trường bị đào xới để làm cảnh quan.

Theo kết quả kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận một xe cuốc màu vàng đang đào bới đá, cát, khuôn viên khu vực đất khoảng hơn 4 ha có dấu hiệu san gạt mặt bằng, chẻ đá với khoảng 5.000 viên đá thành phẩm. Hiện trường không có dấu hiệu khai thác khoáng sản do không có dấu vết của việc vận chuyển khoáng sản ra ngoài.

Tại biên bản làm việc giữa UBND phường Tân Phước và các hộ dân đứng tên trên giấy CNQSĐ, các hộ dân cho biết đất được cấp cho ông Châu Văn Thời Hai vào năm 2002, sau đó ông này chuyển nhượng lại cho một số hộ, do không có đường vào để làm vườn, chăm sóc cây nên đã thuê người chẻ đá để kè đất, chống sạt lở, tuy nhiên không hề xin phép địa phương. Còn ông Châu Văn Thời Hai thì nói rằng do khu vực này không có đường cho xe cứu hoả, nguy cơ cháy rừng nên đề nghị cho phép cải tạo lại, ông đào 2 hồ chứa nước để tưới cho cây vào mùa khô.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.