Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Không được chậm trễ trong giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm!

 22:23 | Thứ ba, 09/07/2019  0
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói: "Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài 20 năm, gây bức xúc cho những người dân bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm cần thiết và với thái độ khẩn trương giải quyết chính sách cho người dân, không được để chậm trễ". HĐND TP.HCM dự kiến cũng sẽ họp bất thường để giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm ngay sau khi các cơ quan hữu quan đối thoại xong.

Ngày 9.7, trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề Thủ Thiêm, trong đó nhấn mạnh đến việc giải quyết chính sách cho những người dân bị ảnh hưởng bởi quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng khu đô thị mới này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: TL

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về vấn đề ranh quy hoạch tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4.9.2018 và UBND quận 2 đã gặp gỡ người dân Thủ Thiêm (trong khu 4,3 ha) để trình bày dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi thường bổ sung. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, UBND quận 2 cần rà soát lại và đối thoại thêm với người dân để thống nhất về chính sách theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, HĐND thành phố sẽ có một phiên họp bất thường để giải quyết riêng vấn đề Thủ Thiêm. Ông Nhân cho biết kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13.7), UBND thành phố sẽ không kịp trình. Nhưng khi đã ngay sau khi rà soát, đối thoại xong với người dân, UBND TP sẽ trình dự thảo chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm: "Chúng ta đã hoàn thành xong bộ chính sách rồi, nhưng phải đối thoại thêm một lần nữa với người dân. HĐND thành phố thông qua rồi mới đưa ra thì người dân lại thắc mắc”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng lưu ý UBND thành phố cần có văn bản trả lời rõ ràng cho người dân về vấn đề trong ranh, ngoài ranh một cách rõ ràng bởi việc nhiều người dân Thủ Thiêm hiện vẫn còn nêu ý kiến 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đề cập đến trách nhiệm liên quan của một số cán bộ quản lý nhà nước (*) có những việc làm trái pháp luật trong vụ Thủ Thiêm, ông Nhân khẳng định: "TP.HCM sẽ xử lý theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ trong kết luận thanh tra".

“Vấn đề Thủ Thiêm liên quan đến quận 2, nhưng vụ việc đã kéo dài 20 năm, gây bức xúc cho những người dân bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm cần thiết và với thái độ khẩn trương giải quyết chính sách cho người dân, không được để chậm trễ”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Trần Kim Long (cử tri phường Bình Khánh) bật khóc, nấc nghẹn trong hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 9.5.2018 khi kể về gia cảnh bị ảnh hưởng bởi quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, trong văn bản số 1037/KL-TTCP ban hành ngày 26.6, kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ khẳng định quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM (các thời kỳ trước), các sở, ngành liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong lập quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai. Đồng thời Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quả.

Trong diễn tiến liên quan, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh/thành phố vào chiều 4.7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã thông tin thêm về kết luận thanh tra liên quan tới khu đô thị Thủ Thiêm. Ông Khái cho biết: "Hôm nay, Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp cùng Chủ tịch UBND TP.HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại, cam kết trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm".

Cũng phát biểu tại hội nghị ngày 4.7, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Phong cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng sắp xếp, có buổi làm việc với TP.HCM vào giữa tháng 7 để tháo gỡ giải quyết các vướng mắc, khó khăn đối với các dự án trọng điểm chậm triển khai.

UBND TP.HCM cũng đã gửi công văn tới Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương về tiến độ xử lý khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cụ thể, UBND TPHCM đã giao cơ quan chức năng tiếp nhận, xem xét, giải quyết khiếu nại của người dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình.

Hiện thành phố đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ nội dung khiếu nại trên và sẽ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại dự kiến vào cuối tháng 7.

Song Ngô

_________________

(*) Trong số cán bộ có dấu hiệu làm sai pháp luật ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay, theo kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã kết luận, thì ông Tất Thành Cang trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.