Kiến trúc và chữa lành trong công cuộc xanh hóa đô thị

 08:37 | Thứ hai, 10/06/2024  0
KTS. Võ Trọng Nghĩa nhận định, để giải quyết các vấn đề của thế giới hiện nay như: thiên tai, chiến tranh, đại dịch, trước hết, cần bắt đầu từ cái tâm bình yên. Và thiền chính là giải pháp trị liệu mà ông không chỉ ứng dụng khi thực hành kiến trúc để nâng cao hiệu quả làm việc mà còn với mọi mặt của đời sống.

Tọa đàm “Kiến trúc và chữa lành” do Công ty Cổ phần tập đoàn Gỗ Minh Long cùng Ashui đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của đối tác cộng đồng YIDC – Cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 8.6, tại Hà Nội. Tại đây, diễn giả, KTS. Võ Trọng Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hành kiến trúc xanh. 

Toàn cảnh tọa đàm “Kiến trúc và chữa lành”.


Viện dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về người mắc bệnh trầm cảm, chứng rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, căng thẳng kéo dài, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã đi tới nhận định, để giải quyết các vấn đề của thế giới hiện nay như: thiên tai, chiến tranh, đại dịch, trước hết, cần bắt đầu từ cái tâm bình yên. Và thiền chính là giải pháp trị liệu mà ông không chỉ ứng dụng khi thực hành kiến trúc để nâng cao hiệu quả làm việc mà còn với mọi mặt của đời sống.

Quan niệm kiến trúc là cầu nối giữa con người và thiên nhiên, KTS. Võ Trọng Nghĩa xây dựng các công trình tận dụng yếu tố thiên nhiên, đặc biệt là nguyên liệu tre. Chia sẻ về cách xử lý tre để công trình xây dựng được lâu dài, KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết: “Cách làm dễ nhất là thay vì xử lý bằng hóa chất, nên ngâm tre dưới kênh, hồ từ 6 tháng trở lên, khi đó lượng đường của cây tre đã mất hết, vì thế tránh được mối, mọt. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp hun khói tre trong phòng kín bằng cách đốt một lượng nhỏ phân bò và trấu trộn lẫn”.

Dự án Urban Farming Office minh chứng cho khả năng phát triển đô thị theo chiều thẳng đứng tại TP.HCM. Ảnh: Gỗ Minh Long


Để đáp ứng một không gian chữa lành đa dạng văn hóa, yếu tố tiên quyết khi xây dựng công trình là sự phù hợp, thích ứng với điều kiện khí hậu của từng vùng đất. Ông cho rằng, con người nói chung đều mong muốn gần gũi với thiên nhiên để hàn gắn sợi dây kết nối trong tâm hồn. Các cây xanh bao phủ mặt tiền tòa nhà vì thế cũng cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng, ví dụ những vùng gần biển thì trồng cây phong ba – một loài cây có khả năng chống chọi với gió bão.

Đối với các nhà máy, theo KTS. Võ Trọng Nghĩa, với chi phí cho một chứng chỉ Công trình xanh còn cao thì trước đó, việc hướng tới yếu tố thật, tức yếu tố xanh – sạch – đẹp là điều đáng quan tâm, cân nhắc.

Dẫn ra quy chuẩn của Singapore về việc các công trình phải trả lại đúng bề mặt xanh khi lấy một bề mặt của Trái Đất cho xây dựng, TS. KTS Nguyễn Việt Huy đề xuất nhà quản lý chính sách tại Việt Nam cần có những quy chuẩn thích hợp để giải quyết những vấn đề của khu công nghiệp xanh.

Dự án Stepping Park House được xây dựng dựa trên ý tưởng tạo ra một không gian hòa quyện với môi trường xung quanh bằng cách đưa cây xanh từ công viên vào không gian trong nhà. Ảnh: Gỗ Minh Long


Hướng tới phát triển đô thị xanh, rất cần sự chung tay không chỉ của giới kiến trúc mà còn của toàn thể xã hội cũng như những nhà hoạch định chính sách. Qua buổi tọa đàm “Kiến trúc và chữa lành”, diễn giả, KTS. Võ Trọng Nghĩa đưa ra nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình thực hành kiến trúc với những công trình là điểm sáng trong công cuộc xanh hóa đô thị. Từ đó, mở ra nhiều giải pháp cho kiến trúc xanh, bền vững.

Minh Trang

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.