Lần đầu tiên một ngân hàng huy động tiền gửi để rót vốn vào các dự án đầu tư xanh

 18:21 | Thứ hai, 13/09/2021  0
Ngân hàng HSBC thông báo vừa triển khai sản phẩm tiền gửi xanh đầu tiên dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam, với đảm bảo tiền gửi của khách hàng được sử dụng cho các khoản đầu tư xanh. Việc ra mắt sản phẩm lần này là một phần trong kế hoạch hành động toàn cầu của HSBC cho đến năm 2030 nhằm hỗ trợ việc chuyển đổi sang nền kinh tế toàn cầu cân bằng khí thải.

Ngân hàng HSBC thông báo vừa triển khai sản phẩm tiền gửi xanh đầu tiên dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Ảnh: TL

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) cho biết ngân hàng này vừa triển khai thành công sản phẩm tiền gửi xanh đầu tiên dành cho khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, với sản phẩm này, nguồn tiền gửi của doanh nghiệp được rót vào các dự án và doanh nghiệp xanh.

Cụ thể, HSBC cho biết, tiền gửi xanh của HSBC có thể đảm bảo khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng đầu tư khoản tiền nhàn rỗi của họ vào các dự án và sáng kiến thân thiện với môi trường với lợi nhuận ổn định và được xác định trước.

Thông qua hoạt động cho vay, các khoản tiền gửi tại chương trình tiền gửi xanh được sử dụng để tài trợ cho các dự án có lợi cho môi trường, tuân thủ theo các quy định trái phiếu xanh của HSBC và bộ nguyên tắc tín dụng xanh, trong các lĩnh vực xanh đủ điều kiện (Năng lượng tái tạo, Sử dụng năng lượng hiệu quả, Tòa nhà xanh, Quản lý chất thải bền vững, Sử dụng đất bền vững, Vận tải sạch, Quản lý nguồn nước bền vững, Ứng phó với biến đổi khí hậu).

Doanh nghiệp có thể gửi tiền bằng cả đồng Việt Nam và đô la Mỹ, với kỳ hạn ít nhất ba tháng. Hàng quý, khách hàng sẽ nhận được các báo cáo với thông tin danh mục đầu tư liên quan đến việc ngân hàng sử dụng nguồn tiền gửi của họ như thế nào.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Chương trình Tiền gửi xanh của chúng tôi sẽ cho phép các khách hàng doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi có thể gián tiếp cấp vốn hỗ trợ các dự án có lợi cho môi trường, vì các nguổn vốn này sẽ chỉ được dùng vào các khoản đầu tư xanh. Việc giới thiệu sản phẩm bền vững mới này tại Việt Nam là một phần của chiến lược lớn nhằm phát triển các sản phẩm tài chính "xanh" mà HSBC dành cho cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, cũng là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Tập đoàn HSBC nhằm cung cấp từ 750 tỷ đến 1.000 tỷ đô la Mỹ tài trợ và đầu tư bền vững hướng đến quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp…”

HSBC cũng thông tin, Unilever Việt Nam và Friesland Campina Việt Nam đã ký kết thỏa thuận trở thành những doanh nghiệp đầu tiên tham gia sản phẩm tiền gửi xanh này của HSBC.

Anh Mai

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đầu tư công
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.