Lãng phí đất đô thị, nguyên nhân từ đâu?

 12:39 | Thứ tư, 23/08/2017  0
Tại sao ở nước ta, đất đô thị không được coi là một loại đất? Hiện nay trong phân loại đất quốc gia, chúng ta mới chỉ có hai loại là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Vậy phải chăng chúng ta không phải công nghiệp hóa mà là nông nghiệp hóa?

Sáng ngày 23.8 tại Hà Nội đã khai mạc chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII và lễ kỷ niệm 35 thành lập Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng đất xây dựng đô thị” là hoạt động mở đầu cho sự kiện này.

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng đất xây dựng đô thị” là hoạt động mở đầu cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII và lễ kỷ niệm 35 thành lập Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Ảnh: An Di

Theo ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện nay hiệu quả sử dụng đất đô thị ở Việt Nam còn rất thấp (khoảng 2.100 người/km2) so với các nước trong khu vực châu Á (bình quân khoảng 10.000 người/km2). Nhiều “đất đô thị” trong các đô thị đang để hoang hóa, hàng vạn ngôi nhà liền kề, biệt thự để hoang, tỷ lệ lấp đầy các chung cư còn thấp (không có người ở, xây thô không hoàn thiện, hoặc đất chia lô để đấy không triển khai xây dựng)… gây lãng phí lớn.

Điển hình như các dự án dọc Đại lộ Thăng Long, đường 32 ở Hà Nội hay khu đô thị Đông Hải Phòng… sử dụng đất đô thị không đồng bộ, tập trung quá lớn vốn đầu tư. Đất đô thị trong các khu nội đô cũ đang được sử dụng chưa hợp lý, còn tùy tiện. Theo ông Trần Ngọc Hùng, một trong những nguyên nhân chính là do việc cấp phép các dự án một cách tràn lan, sử dụng đất đô thị cho các dự án nhà ở không phù hợp với khả năng kinh tế xã hội và dự báo phát triển dân số.

Theo PGS-TS-KTS. Trần Trọng Hanh, việc kém hiệu quả trong sử dụng đất còn do sự gia tăng về nhu cầu sử dụng đất xây dựng đô thị ở Việt Nam. Nếu lấy chỉ tiêu sử dụng đất xây dựng đô thị đến năm 2070 sẽ là 1-1,2 triệu ha, bằng khoảng 0,3-0,4% so với diện tích đất tự nhiên. Trong khi đó, đất có thể định cư được ở Việt Nam chỉ chiếm tối đa khoảng 30% đất tự nhiên cả nước, bằng khoảng 11-12 triệu ha. Tuy nhiên, do tác động của biến đổi khí hậu sắp tới, thì quỹ đất này chỉ còn khoảng 20% tổng diện tích đất tự nhiên.

Như vậy, quỹ đất để định cư thuận lợi chỉ còn khoảng 6-7 triệu ha, trong số này đã có 50 triệu dân cư nông thôn sinh sống, với nhu cầu sử dụng đất khoảng 2,5 triệu ha. Vì vậy, theo PGS. Trần Trọng Hanh thì cần phải xây dựng chính sách định cư bền vững.

Tương phản hai thế giới ở TP.HCM. Ảnh minh hoạ: Cường Trần

Đại diện cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, TS. Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục quản lý đất đai, cho rằng: Vai trò của kế hoạch sử dụng đất cần được nâng cao. Đến năm 2020, cả nước có khoảng 946 đô thị, trong đó: có 2 đô thị đặc biệt, 23 đô thị loại I, 44 đô thị loại II, 42 đô thị loại III, 205 đô thị loại IV và 630 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 38-40%. Và với tỷ lệ đô thị hóa này, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất quy hoạch đến năm 2020 thì cần 1.941,74 nghìn ha diện tích đất đô thị.

Với mục tiêu phát triển đô thị ổn định, bền vững cần định hướng phát triển hợp lý các vùng đô thị hóa cơ bản giữa các vùng kinh tế - xã hội quốc gia, giữa các miền  Bắc - Trung - Nam, giữa phía Đông và phía Tây gắn với việc phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, các vùng đô thị lớn, cơ bản và các khu kinh tế tổng hợp đóng vai trò là cực tăng trưởng chủ đạo cấp quốc gia, giảm thiểu sự phát triển phân tán, cục bộ.

Hiện nay trong phân loại đất quốc gia, chúng ta mới chỉ có hai loại là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Vậy phải chăng chúng ta không phải công nghiệp hóa mà là nông nghiệp hóa? Bởi về mặt luật pháp, chúng ta chưa có một khái niệm về đất đô thị. Tổng cục Thống kê mới chỉ thống kê dân số đô thị nhưng không hề có thống kê đất đô thị. Có thể hiểu, đất đô thị không được thừa nhận. Tại sao ở nước ta, đất đô thị không được coi là một loại đất?Mật độ dân số đô thị nước ta thấp chỉ bằng 1/5 các nước châu Á.

Theo đó, đô thị hóa đất đai đang đi trước đô thị hóa dân số. Ngoài ra, cuộc chạy đua nâng loại đô thị cũng dẫn tới việc mở rộng ranh giới đô thị thiếu hợp lý. "Báo cáo đánh giá đô thị Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cho rằng về quy hoạch chúng ta đã sai từ gốc. Theo họ, nguy cơ hàng đầu của quy hoạch đô thị Việt Nam là không dựa trên nhu cầu thực tế. Theo tôi, Bộ Xây dựng cần đặt lại hệ thống quy hoạch xây dựng đô thị Việt Nam. Và cần đưa khái niệm đất đô thị vào nội dung sửa đổi luật lần tới" - Đó là những ý kiến trao đổi của TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam tại Hội thảo.

Ngoài ra, còn có các ý kiến của các chuyên gia, đại diện lãnh đạo các địa phương trên cả nước.

Khách mời tham quan triển lãm về hoạt động của Tổng hội. Ảnh: An Di

Chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII sẽ diễn ra đến hết ngày 24.8 với những nội dung chính “Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Vinh danh các cán bộ lão thành tham gia Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Báo cáo kết quả Đại hội và hội nghị BCH khóa VIII”.

Một số nội dung như báo cáo kiểm điểm hoạt động của Tổng hội nhiệm kỳ VII (2012-2017); Thảo luận phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ VIII (2017-2022); Bầu Ban chấp hành, Đoàn Chủ tịch… nhiệm kỳ VIII cũng sẽ được thảo luận trong khuôn khổ của Đại hội đại biểu.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng Việt Nam được thành lập vào ngày 24.8.1982 đến nay đã tròn 35 năm với 7 kỳ Đại hội.

Hiện nay, Tổng hội Xây dựng Việt Nam có 12 Hội chuyên ngành Trung ương, 45 Hội Xây dựng tỉnh, thành phố, 12 tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc, 50 hội viên tập thể và một chi hội trực thuộc bao gồm các Tổng Công ty, Công ty, Viện nghiên cứu, các Trường đại học… trên cả nước.

Với những đóng góp trong 35 năm qua, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Hai, Huân chương Lao động Hạng Nhất và hai lần được tặng Huân chương Độc lập hạng ba.

Lệ Quyên

» Hơn 2 thập kỷ lay lắt của các 'đại gia' đất ở Sài Gòn

» Tòa nhà cao thứ 3 Sài Gòn bị thu giữ để xử lý khoản nợ 7.000 tỷ đồng

» HoREA “gỡ rối” cho thị trường căn hộ condotel bằng loạt kiến nghị gửi Thủ tướng

» Giá đất Sài Gòn: Niêm yết 15 triệu/m2, thực tế 160 triệu/m2

» HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế giúp giảm giá thành nhà ở tại TP.HCM

» TP.HCM: Thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu

» Thanh tra việc quản lý quy hoạch, xây dựng đất đai tại UBND TP.HCM

» Đằng sau con số khiến giới bất động sản sốc nặng

» Việt Nam là 'thị trường nóng' trong lĩnh vực bất động sản khu vực

» Bức tranh “kém vui” của bất động sản cho thuê

» Thị trường địa ốc: Nam bứt phá, Bắc chững lại

» HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế giúp giảm giá thành nhà ở tại TP.HCM

» TP.HCM: Thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu

» Thanh tra việc quản lý quy hoạch, xây dựng đất đai tại UBND TP.HCM

» Nhà đầu tư ngoại đua thâu tóm dự án bất động sản

» TP.HCM: Căn hộ cao cấp ‘ế ẩm’, giá vẫn tăng cao

» Ngày càng nhiều doanh nghiệp đổ tiền kinh doanh bất động sản

» Office-tel và khoảng trống pháp lý

» Bloomberg: Việt Nam dẫn đầu về đầu tư cơ sở hạ tầng

» Doanh nghiệp trái ngành lại lao vào bất động sản

» Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt gọi vốn tăng tiềm lực tài chính cho “thế trận mới”

» Kế “rã băng” thị trường bất động sản của doanh nghiệp Việt

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.