Lào: Vỡ đập thủy điện, 5 tỉ mét khối nước tràn ra, cuốn hàng trăm người mất tích

 07:47 | Thứ tư, 25/07/2018  0
Hàng trăm người đang mất tích sau khi đập thủy điện ở phía Đông Nam tỉnh Attapeu – Lào, bị vỡ vào tối 23.7.

Hãng Thông tấn Lào (KPL) cho biết con đập bị vỡ xả ra 5 tỉ m3 nước khiến "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích".

Được biết, đập thủy điện nói trên đang được xây bởi công ty điện Xe Pien-Xe Namnoy, còn được gọi là PNPC. Giới chức đã triển khai thuyền để hỗ trợ sơ tán người dân ở huyện Sanamxay trong bối cảnh mực nước dâng cao – hãng tin ABC Laos đưa tin nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy người dân di chuyển qua dòng nước bùn để giải cứu người già và trẻ nhỏ. Một số người khác phải leo lên mái nhà để tránh nước. Hiện chưa có số liệu chính xác về số người mất tích.

Nhiều người phải leo lên mái nhà để tránh nước. Ảnh: Metro

BBC dẫn một số nguồn tin cho biết hơn 6.600 người đã bị mất nhà cửa vì vụ vỡ đập nói trên. Nguyên nhân vỡ đập vẫn chưa được làm rõ.

KPL cho biết vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy đã khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ để đến khu vực bị ảnh hưởng tại quận Sanamxay cùng giới chức cấp cao để giám sát nỗ lực khắc phục hậu quả, theo truyền thông nhà nước Lào.

Theo TTXVN, thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có công suất the 410 MW, sản lượng hàng năm ước đạt 1.860 GWh. Dự án có vốn đầu tư 1,02 tỉ USD, được thực hiện theo hình thức BOT, chủ đầu tư là liên doanh giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.

Quá trình cứu hộ và khắc phục hậu quả đã được tiến hành. Ảnh: Metro

Giới chức địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và những cơ quan khác hỗ trợ nỗ lực viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân, bao gồm cung cấp quần áo, thức ăn, nước uống và thuốc men.

Theo Metro, nhiều nhóm hoạt động vì môi trường trong suốt nhiều năm qua đã thể hiện sự lo ngại về các dự án thủy điện của Lào, trong đó có nỗi lo về tác động của các đập đối với sông Mê Kông, hệ động-thực vật cũng như các cộng đồng nông thôn và nền kinh tế địa phương phụ thuộc vào con sông này.

Theo BBC, hơn 6.600 người đã mất nhà cửa vì vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: Metro

Nhiều nạn nhân leo lên mái nhờ chờ được giải cứu. Ảnh: Attapeu Today

Quá trình cứu hộ và khắc phục đang được tiến hành. Ảnh: Attapeu Today

Nhu yếu phẩm đã sẵn sàng chuyển đến khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: Attapeu Today

Nước tuôn xối xả từ đập thủy điện bị vỡ khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. Ảnh: Attapeu Today

Cao Lực

 

Nguồn Theo nld.com.vn, Metro, BBC
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.