Lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland

 20:28 | Thứ ba, 11/04/2023  0
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác làm việc với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để giải quyết vướng mắc tại các dự án của Tập đoàn Novaland

Ngày 11.4, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đã ký văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Bình Thuận truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về giải quyết vướng mắc các dự án của Tập đoàn Novaland tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Một dự án của Novaland đang triển khai.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác làm việc với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để giải quyết các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn Novaland theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 15.4.

Liên quan đến các dự án của Tập đoàn Novaland, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn báo cáo và kiến nghị số 2044 ngày 10.3. Trong tháng 3 và tháng 4, Tập đoàn Novaland cũng có liên tiếp 3 công văn kiến nghị giải quyết các vướng mắc.

Trước đó, vào sáng 17.2, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland, cho biết Novaland đang có 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại, trong đó theo các điều kiện tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỉ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện được một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1 - 2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường.

Lãnh đạo Novaland đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, về vấn đề trái phiếu, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cần tháo gỡ pháp lý dự án sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm.

"Chúng tôi kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ xin hỗ trợ về cơ chế để tự vượt qua" - ông Nhơn nói.

Cụ thể, Novaland xin Thủ tướng khẩn cấp xem xét các kiến nghị như xin Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên các nhóm nợ cho các dự án bất động sản trong 2-3 năm; chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án trên địa bàn cả nước.

"Đây là mấu chốt, là dự án sống còn của Tập đoàn Novaland trong thời điểm hiện nay. Nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ toàn bộ các khó khăn của Novaland để doanh nghiệp hoàn thiện dự án, thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, ngân hàng..." - ông Nhơn nói.

Bên cạnh đó, ông Bùi Thành Nhơn cũng nhấn mạnh đến Nghị định sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn chưa được ban hành. Ông cho rằng đây là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho bản thân doanh nghiệp cũng như thị trường trái phiếu nói chung. Do đó, đại diện doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ sớm ban hành.

Văn Duẩn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.