Lối đi chung với hàng xóm, làm sao để không bị làm khó?

 18:53 | Thứ hai, 02/04/2018  0
Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng…

“Tôi mua nhà có lối đi chung với nhà hàng xóm. Tôi không có một lối đi khác. Khi cấp giấy sở hữu nhà thì lối đi này nằm trong giấy chủ quyền của nhà hàng xóm. Tôi phải làm sao để không bị làm khó lối đi vô nhà mình?”

Hồng Loan (TP.HCM)

Ảnh: TL

Theo Điều 275 Bộ luật Dân sự thì chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Trường hợp trước khi mua nhà đã có lối đi nhưng nay nhà hàng xóm được cấp giấy chứng nhận bao gồm cả lối đi thì bạn khiếu nại tới UBND nơi đã cấp giấy chứng nhận cho nhà hàng xóm để được giải quyết.

Luật sư Lê Văn Hoan

(Đoàn Luật sư TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.