“Ma trận” thực phẩm hữu cơ: làm sao nhận diện thật, giả? 

 10:45 | Thứ sáu, 01/12/2017  0
Thực phẩm hữu cơ khác gì các loại thực phẩm thông thường? Có thể phân biệt được bằng mắt thường không? Làm sao để phân biệt được đó là thực phẩm hữu cơ? 

Ảnh: TL

Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được sản xuất bằng các phương pháp tuân theo những tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Nghĩa là, ở những nông trại hữu cơ, người nông dân nuôi, trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như rau, trái cây, ngũ cốc, động vật cho thịt, sữa và sản hẩm từ sữa với sự kiểm soát chặt chẽ giống cây trồng, vật nuôi, và không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu, hoặc hóa chất bảo vệ thực vật nào, không có phân bón hóa học, hoặc bất kỳ loại kháng sinh, hay hormon tăng trưởng trong suốt quá trình nuôi trồng và kể cả thu hoạch.

Do đó, thực phẩm hữu cơ sẽ an toàn cho người sử dụng.

Không thể phân biệt thực phẩm hữu cơ bằng mắt thường mà phải được chứng nhận tùy theo qui định của từng quốc gia. Muốn biết sản phẩm có phải là hữu cơ hay không thì phải xem nhãn hiệu bao bì.

Có 3 mức độ công bố một sản phẩm là organic trên nhãn:

100% Organic: nghĩa là thực phẩm hoàn toàn là organic hoặc được làm từ các nguyên liệu organic.

Organic: nghĩa là thực phẩm có trên 95% nguyên liệu là organic.

Made with Organic Ingredients (hoặc “Made with x% Organic Ingredients, với x nằm trong khoảng 70-95%): sản phẩm có ít nhất 70% thành phần nguyên liệu là organic.

Trường hợp có dưới 70% thành phần là organic thì không được công bố “Organic” trên mặt trước của nhãn mà chỉ được ghi “organic” trên danh mục thành phần nguyên liệu (ở mặt bên của sản phẩm) để cho biết thành phần nguyên liệu nào là organic.

Nhà sản xuất không được quảng cáo organic nếu họ dùng hóa chất trong 3 năm trước khi thu hoạch.

Việc chứng nhận organic là hết sức quan trọng. Sản phẩm không được các chứng nhận này thì không được công bố là organic.

TS-BS. Trần Thị Minh Hạnh

(Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.