Mắc bệnh lậu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

 17:36 | Thứ tư, 19/01/2022  0
“Tôi đọc thông tin trên mạng thấy nói người mắc bệnh lậu dễ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Có đúng không?” - Trần Văn Toàn (An Giang)

Ảnh minh họa


Khi chúng ta giải quyết những bệnh lý khá thường gặp giúp giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ như bệnh lây truyền qua đường tình dục, cụ thể là bệnh lậu. Các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh lậu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 20%. Hiện nay, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục ở Việt Nam cũng tương đối phổ biến.

Gần đây, các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, bệnh lý viêm tuyến tiền liệt cũng liên quan đến tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Theo thực tế lâm sàng chúng tôi thấy nam giới bị viêm tuyến tiền liệt từ tuổi thanh niên nhưng điều trị chưa tốt cũng gây ảnh hưởng đến tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt về sau.

Hiện nay, việc khám, đánh giá ban đầu về bệnh lý tuyến tiền liệt không còn khó khăn nữa. Hy vọng các quý ông sẽ quan tâm đến vấn đề tầm soát bệnh lý tuyến tiền liệt hơn để phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống của người bệnh.

BS-CK2. Phạm Hữu Đoàn

(Trưởng khoa Niệu nữ Niệu chức năng, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.