'Memento Mori: Đất' công chiếu toàn quốc từ 7.10

 13:59 | Thứ ba, 04/10/2022  0
Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan lần thứ 27 vừa công bố danh sách 10 bộ phim được chọn cho mục tranh giải quan trọng nhất New Currents (Dòng chảy mới). Memento Mori: Đất (2022) của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ được xướng tên là đại diện duy nhất từ Việt Nam.

Bộ phim cũng sẽ chính thức khởi chiếu tại rạp trên toàn quốc từ ngày 7.10.2022 cùng lúc với thời điểm ra mắt lần đầu tiên toàn thế giới (world premiere) tại LHP Busan.

New Currents là hạng mục truyền thống của LHP Busan dành cho các bộ phim đầu tay hoặc thứ hai của tác giả châu Á – những người được kỳ vọng sẽ mang tinh thần điện ảnh châu lục này đi xa. Năm nay, LHP Busan lần thứ 27 sẽ diễn ra từ 5-14.10.2022 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ với đầy đủ các hoạt động sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch.  

Memento Mori: Đất kể câu chuyện thời nay tại một rẫy cà phê vùng cao nguyên mà ở đó, Vân – người mẹ trẻ theo đạo Thiên Chúa, đang nằm liệt giường trong ngôi nhà gỗ và chỉ còn vài tháng nữa để sống. Chao dao giữa hiện thực, ký ức và những giấc mơ, cô tìm cách để lại những lời nhắn gửi cho hai con gái nhỏ Nguyệt và Nga. Hơn nữa, cô có mong muốn cuối đời được hiến tạng cho y học.

Hoàng – chồng cô, cần truyền tin này đến bố của Vân – một người nông dân thuần hậu và bảo thủ đang giúp họ chăm sóc hai đứa nhỏ. Trong khi đó, thời hạn phải trả của Hoàng cho chủ nợ Kiên bằng việc hiến một quả thận cho cha anh ta, cũng đang đến gần. Nói về bộ phim, thông cáo báo chí của LHP Busan ngày 2.9.2022 viết: "Memento Mori: Đất có chủ đề nặng ký về sự sống và cái chết được truyền tải bằng những hình ảnh tuyệt mỹ".

Cảnh trong phim.

Memento Mori: Đất là tác phẩm phim truyện dài đầu tiên thuộc bộ ba phim (trilogy) Memento Mori the Movie do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật trong cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang. Sau quá trình 5 năm ấp ủ từ dự án sân khấu qua điện ảnh, bộ phim độc lập này có cơ hội tranh tài tại Busan, được đánh giá là LHP quan trọng nhất châu Á và top hàng đầu thế giới.

Dự án bộ ba phim truyện Memento Mori the Movie là dự án điện ảnh nghệ thuật hướng tới cộng đồng được khởi động từ năm 2019, tiền thân là dự án sân khấu Memento Mori (2018). Dù trải qua hai năm 2020-2021 đầy khó khăn, các nhà làm phim độc lập không nản lòng chùn bước, mà còn thực hiện được bộ phim đầu tiên Memento Mori: Đất. Bộ phim này được sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài ngành điện ảnh, sự ủng hộ của các mạnh thường quân thông qua gây quỹ cộng đồng (crowdfunding). 

Memento Mori the Movie gồm ba phần phim có liên quan đến nhau: Memento Mori: Đất, Memento Mori: Nước  Memento Mori: Lửa. Chùm phim tái hiện những câu chuyện của tình cảm gia đình: vợ chồng, mẹ con, anh em trong bối cảnh Việt Nam thời hiện đại. Ba câu chuyện diễn ra tại ba môi trường sống khác biệt ở ba miền: thành thị, miền núi và miền biển được kết nối với nhau bởi số phận chung của ba người bệnh ung thư cận tử. Họ tuy khác biệt về tuổi tác, xuất thân và địa vị xã hội cũng như có hoàn cảnh riêng, nhưng đều mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống.

Năm 2021, dự án phim truyện thứ hai thuộc bộ ba phim, Memento Mori: Nước đã từng xuất sắc là một trong 26 dự án vượt qua 429 đăng ký để được chọn vào thị trường dự án châu Á (APM) của LHP Busan. Bộ phim này dự kiến chính thức khởi quay trong năm 2023.

Tiền thân của dự án điện ảnh là dự án sân khấu Memento Mori từng lưu diễn 8 buổi tại 5 thành phố của Việt Nam trong năm 2018, được đề cử WeChoice Awards 2018 hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng và Đại sứ truyền cảm hứng. Memento Mori the Movie được sản xuất bởi Doanh nghiệp Xã hội Memento Mori Việt Nam, với sự phối hợp và bảo trợ của các đối tác, mạnh thường quân. 

“Memento Mori” có nghĩa “Hãy nhớ, mi sẽ chết” là thành ngữ tiếng Latinh được dùng trong văn hoá Cơ đốc giáo từ nhiều thế kỷ. Lời nhắc nhở này như một hàm ý ai rồi cũng tới lúc mất đi, và vì thế trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, con người không suy sụp hay tuyệt vọng mà có thái độ điềm tĩnh, tích cực và trân trọng cuộc sống.

Tôi rất vinh dự và xúc động vì được đến Busan giới thiệu bộ phim đầu tay. Đây là một điều kỳ diệu vì Memento Mori: Đất vốn thuộc một dự án cộng đồng nhằm lan truyền niềm cảm hứng sống đến cho mọi người. Bộ phim đặt ra những câu hỏi quan trọng của đời người trước ranh giới của sống-chết, thông qua cách một gia đình bình dân ở vùng quê Việt Nam đối diện với nó. Thật tuyệt vời khi bộ phim có khả năng vượt biên giới của văn hoá và địa lý đến được với khán giả toàn cầu, có lẽ đó là phần thưởng quý giá nhất" - đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ chia sẻ.

Trong vai trò nhà sản xuất của Memento Mori: Đất, ông Vũ Hải Linh cho biết: “Chúng tôi đã đi một hành trình dài từ năm 2018, và đến đây là mốc đầu tiên có trái ngọt điện ảnh, sau bao cố gắng và sự chung sức của rất nhiều cá nhân và tập thể, đặc biệt là từ nguồn lực đóng góp cộng đồng. Việc bộ phim được chọn tranh giải LHP Busan lần này minh chứng rằng, điều gì xuất phát từ sự chân thành sẽ được đón nhận và truyền đi. Chúng tôi rất mong nhiều khán giả tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với bộ phim, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư và người nhà". 

Để làm được điều đó, Memento Mori đang kêu gọi cộng đồng cùng chung tay để đưa bộ phim Memento Mori: Đất đến với những người cần thông qua chiến dịch “100.000 thông điệp Sống”. Mỗi người có thể tham gia để tự gửi thông điệp cho chính mình và người thân, hoặc người khác, thông qua những tấm vé xem phim. Memento Mori sẽ là chiếc cầu nối để món quà tinh thần này đến được với các bệnh nhân ung thư và người nhà của họ, thông qua chương trình tặng vé xem phim tại rạp và mang phim đến chiếu tại các cơ sở y tế điều trị bệnh ung bướu sau khi phim chiếu rạp.

Cộng đồng có thể tham gia cùng chiến dịch tại fanpage www.fb.com/mementomori.vn.

P.Vi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.