Miyama - ngôi làng du lịch thông minh

 12:09 | Thứ hai, 11/02/2019  0
Vừa đặt chân tới Kyoto hôm trước thì được biết hôm sau ở ngôi làng miền núi Miyama, cách cố đô chừng 50km, sẽ có show diễn thực cảnh, chúng tôi háo hức lên kế hoạch đi xem.

Miyama là một ngôi làng miền núi khá heo hút, không được đánh dấu “sao” nào trên bản đồ du lịch của không gian “đặc quánh di sản” Kyoto. Chúng tôi đáp chuyến tàu địa phương từ Kyoto tới ga cuối Hiyoshi, từ đó thêm 50 phút xe buýt trên những con đường làng quanh co. Khi chiếc xe buýt thả tôi xuống bến làng Miyama, đã thấy người nườm nượp đổ về bằng mọi phương tiện: xe hơi, mô tô, xe đạp và dĩ nhiên, thêm vài chục xe tour, xe buýt.

Theo thông báo, còn gần hai tiếng nữa show diễn mới bắt đầu nhưng hàng rào máy ảnh của các tay máy chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đã được dựng lên trên các bờ ruộng. Các bờ ruộng khác cũng đã kín người. Điều khiến tôi thắc mắc nhất là tuyệt không thấy sân khấu được dựng lên ở chỗ nào. Theo hướng tập trung của đám đông, thì chỉ là khoảnh ruộng đất đã làm ải, xa hơn là những nóc nhà gassho zukuri lợp rơm truyền thống với kiểu tạo hình bàn tay cầu nguyện. Để chắc ăn, tôi cũng chiếm một chỗ.

Du khách nườm nượp đổ về làng Miyama trong ngày lễ hội

Loa thông báo còn năm phút nữa show bắt đầu. Sau đúng năm phút, bắt đầu thật. Không có bài phát biểu nào cả. Đầu tiên là âm thanh của nước. Và sau đó từng cột nước bay lượn trên các nóc nhà gassho, tạo nên một quang cảnh thật kỳ thú. Có chút tương tự các show nhạc nước, có điều hoàn toàn không âm nhạc, chỉ có tiếng của nước, và sân khấu là toàn thể ngôi làng bé nhỏ. Show diễn kết thúc sau chừng 10 phút. Mọi người vỗ tay hỉ hả và bắt đầu tỏa đi các con đường vào làng, đông vui như trẩy hội.

Lúc này nước bắt đầu nhỏ xuống từ các mái rơm dày rêu phủ, nước chảy róc rách trong các rãnh nhỏ bên đường làng và đặc biệt các thảm hoa lóng lánh dưới ánh mặt trời. Miyama giờ lung linh trong nước và nắng như một ngôi làng cổ tích. Các quán cà phê, các gallery, hai bảo tàng (một ngôi làng nhỏ mà có tới hai bảo tàng!) cũng bắt đầu nườm nượp khách. Và tôi cũng bắt đầu hiểu ra câu chuyện của show diễn vừa xem mang cái tên khá nôm na là Fire Drill Water Show - tạm dịch: Show nước cứu hỏa! 

Thì đúng là các vòi nước cứu hỏa của làng vừa trình diễn show mà! Do đặc thù các ngôi nhà truyền thống ở đây đều dựng bằng gỗ và mái rơm nên nguy cơ cháy rất cao - hầu hết các di sản kiến trúc của Nhật Bản từng bị đốt cháy. Vì vậy, tất cả các ngôi nhà gỗ trong làng đều có một họng nước cứu hỏa đặt ngay cạnh, được trang trí như một ngôi nhà nhỏ. Và thế là, khi không phải làm nhiệm vụ thì các họng nước này được “trưng dụng” thành các diễn viên trong show thực cảnh có lẽ là ít tốn kém nhất thế giới! Fire Drill Water Show chỉ trình diễn hai lần trong năm, vào ngày 20 tháng 5 và tháng 12, không bán vé, nhưng dĩ nhiên, du khách tới đây đã chi kha khá cho đi lại, ăn uống, mua đồ lưu niệm…

“Diễn viên” họng nước cứu hỏa đang trình diễn thực cảnh

Tìm hiểu thì được biết thêm, Miyama vốn là một ngôi làng nhỏ sống chủ yếu bằng nghề nông, mùa đông tuyết phủ ngập mặt đất thì dân làng chuyển sang làm các mặt hàng thủ công. Và để thu hút du khách tới làng cũng như nâng cao ý thức tôn tạo, gìn giữ các ngôi nhà gỗ truyền thống của người dân, Show nước cứu hỏa đã được sáng tạo một cách vô cùng thông minh, tận dụng “vốn tự có” của làng mà không cần đầu tư tốn kém và cũng không làm ảnh hưởng tới cảnh quan. 

Cũng là làng thôi, mà Miyama đã trở thành một biểu tượng du lịch cho cả một vùng. Làm du lịch thông minh như thế, đâu nhất thiết phải hoành tráng! 

Bài và ảnh: Thủy Phạm

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Pháo Đài Láng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.