Chương trình “Ủng hộ nông sản Việt”:

MoMo bắt đầu mở bán... vải thiều Lục Ngạn và gạo ST Xuân Hồng

 13:49 | Thứ tư, 10/06/2020  0
Với chương trình “Ủng hộ nông sản Việt”, lần đầu tiên người tiêu dùng khu vực TP.HCM được trải nghiệm mua nông sản (vải thiều Lục Ngạn và gạo ST Xuân Hồng) ngay trên nền tảng công nghệ thanh toán tiện lợi của ví điện tử MoMo, và nhận hàng tại địa chỉ do mình chọn.

Đây là chương trình được Ví điện tử MoMo, báo Tuổi Trẻ và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) phối hợp thực hiện với mục tiêu cùng toàn xã hội tiếp tục ủng hộ đầu ra cho nông sản Việt sau dịch COVID-19. Theo đó, lần đầu tiên người tiêu dùng khu vực TP.HCM sẽ được trải nghiệm mua nông sản (vải thiều Lục Ngạn và gạo ST Xuân Hồng) ngay trên nền tảng công nghệ thanh toán tiện lợi của MoMo, và nhận hàng tại địa chỉ do mình chọn. Đồng thời, chương trình còn kêu gọi quyên góp hỗ trợ chi phí học tập cho con em nông dân khó khăn khi năm học mới sắp bắt đầu.

Trong ngày đầu mở bán hôm nay (ngày 10.6), đặt mua vải thiều Lục Ngạn trên MoMo sẽ được hưởng mức giá ưu đãi nhất: chỉ 19.600 đồng/kg (giảm đến 30% so với mức giá bán khi mua trực tiếp tại hệ thống TTTM/Siêu thị của Saigon Co.op khi giá gốc 28.000 đồng/kg).

Cụ thể, ngay trên ứng dụng MoMo, người tiêu dùng có thể ủng hộ nông sản và bà con nông dân khó khăn hai bằng cách: (1) Mua ủng hộ; (2) Quyên góp tiền.

Với  “Mua ủng hộ": Chương trình ưu tiên hỗ trợ tìm nguồn cầu cho hai sản phẩm nông sản là vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) và gạo thơm đặc biệt giống lúa ST Xuân Hồng. Theo ban tổ chức, việc lựa chọn hai sản phẩm nông sản này đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Đây cũng là hai loại sản phẩm nổi tiếng của nông sản Việt Nam. Nếu trái vải tươi là một trong những đặc sản thời vụ điển hình ở thời điểm hiện tại, thì gạo giống ST nói chung và gạo ST Xuân Hồng là mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

"Hai sản phẩm này đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới nhưng hiện tại nguồn ra đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19. Do đó, trái vải và gạo hơn lúc nào hết cần được người dân cả nước ủng hộ, vừa để tôn vinh nông sản Việt, vừa để góp phần giải quyết đầu ra, giúp nông dân yên tâm canh tác", đại diện ban tổ chức cho biết.

Trong khi đó, với “Quyên góp tiền", bên cạnh được hỗ trợ tiêu thụ nông sản, người nông dân còn cần hơn những tiếp sức kịp thời về vật chất để trang trải chi phí học tập như sách vở, quần áo, học phí… cho con em khi mùa tựu trường đến gần. Dự kiến, toàn bộ số tiền từ các nhà hảo tâm sẽ được ban tổ chức chương trình tặng học bổng cho con em các gia đình nông dân gặp khó khăn hoặc các hoạt động hỗ trợ nhà nông tương tự.

“Ủng hộ nông sản Việt” nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới “Ngày không tiền mặt 2020” - khuyến khích sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa chương trình, ban tổ chức cho biết người tiêu dùng đã quen thuộc với các chương trình ủng hộ nông sản offline, phải di chuyển đến các điểm bán hàng vật lý để mua/lấy sản phẩm. Điều này, đôi khi gây ra một số bất tiện như: không thuận đường, mất thời gian, khi đến nơi thì nông sản đã bán hết hoặc người mua cùng lúc quá nhiều gây cản trở giao thông... Thì nay với chương trình “Ủng hộ nông nông sản Việt”, mọi hoạt động mua/bán truyền thống (chọn hàng, đặt hàng, thanh toán) đều được thực hiện trên môi trường online là Ví MoMo và được Saigon Co.op vận chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng (từ 2 -3 ngày). Trong giai đoạn đầu, vải Thiều Lục Ngạn và gạo thơm đặc biệt giống lúa ST Xuân Hồng áp dụng giao tại khu vực TP.HCM.

Cũng theo ban tổ chức, trong lần đầu hợp tác, lợi thế của từng đơn vị được tận dụng và kết hợp để tối ưu giá trị mang lại cho bà con nông dân. Theo đó, báo Tuổi Trẻ là đơn vị khởi xướng, kết nối các doanh nghiệp tham gia, tìm kiếm những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ và truyền thông chính cho chương trình; Saigon Co.op là đầu mối phân phối hàng trăm tấn vải thiều và gạo chất lượng cao mỗi năm thông qua hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food…  Tất cả các loại nông sản đều phải đáp ứng yêu cầu đầu vào nghiêm ngặt của  Saigon Co.op, trong đó 2 tiêu chí chính là đảm bảo an toàn thực phẩm và giá thu mua hợp lý để vừa giúp người tiêu dùng mua được sản nông sản an toàn, giá hợp lý, vừa thiết thực giúp người nông dân thu hồi vốn đảm bảo tái sản xuất.

Bên cạnh được hỗ trợ tiêu thụ nông sản, người nông dân còn cần hơn những tiếp sức kịp thời về vật chất để trang trải chi phí học tập như sách vở, quần áo, học phí… cho con em khi mùa tựu trường đến gần.

Trong khi đó, Ví MoMo sẽ cung cấp nền tảng công nghệ để đặt mua nông sản cũng như kêu gọi quyên góp tiền. Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo cho rằng với hơn 20 triệu người dùng, MoMo tự tin bằng công nghệ có thể lan tỏa chương trình ý nghĩa này đến với người dùng đã quen với tiêu dùng online. Mặt khác, ví điện từ này cũng tạo được tiếng vang về cộng đồng nhà hảo tâm đã và đang đồng hành, hỗ trợ hàng trăm người, hàng tỉ đồng để xây dựng cộng đồng tử tế và mang lại nhiều cơ hội sống tốt hơn.

“Chúng tôi rất mong muốn đẩy mạnh sử dụng công nghệ 4.0 để triển khai các hoạt động vì cộng đồng. Trong chương trình này, MoMo sẽ là nền tảng hiệu quả giúp tìm đầu ra cho nông sản Việt, cũng như là một kênh crowd funding (gọi vốn cộng đồng) cho các chương trình thiết thực hỗ trợ người nông dân. Chúng tôi mong rằng, tất cả khách hàng của MoMo sẽ cùng đồng hành để hỗ trợ người nông dân vững vàng vượt qua những khó khăn sau đại dịch”, ông Nguyễn Bá Diệp chia sẻ.

Được biết tại hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách hướng tới tương lai” dự kiến tổ chức ngày 12.6 tới đây, chương trình “Ủng hộ nông sản Việt” sẽ có quầy trưng bày, giới thiệu và tặng 100kg vải thiều Lục Ngạn cho khách đến tham dự hội thảo.

Chương trình “Ủng hộ nông sản Việt” sẽ được triển khai giao nhận hàng tại TP.HCM. Tham gia bằng cách:

Bước 1: Đăng nhập Ví MoMo>> Chọn icon “Ủng hộ nông sản Việt”

Bước 2: Chọn “MUA ỦNG HỘ” hoặc “QUYÊN GÓP TIỀN”

Bước 3:

●       Nếu chọn “MUA ỦNG HỘ”: Chọn nông sản Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang hoặc Gạo thơm đặc biệt giống lúa ST Xuân Hồng >> Chọn số lượng mua >> Điền thông tin nhận hàng >> “Xác nhận” là hoàn tất.

●       Nếu chọn “QUYÊN GÓP TIỀN”: Nhập số tiền quyên góp  >> Chọn “Xác nhận” để hoàn tất.

Sau 8 tiếng mở bán, 7 tấn vải thiều được bán hết

Tính đến 16 giờ trong ngày đầu mở bán, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nhận được hưởng ứng nhiệt tình của người dùng. Trong vòng gần 8 tiếng mở bán, tổng lượng vải thiều được đặt mua đã vượt con số 7.000 kg (7 tấn) với hơn 1.200 đơn hàng. 

Với mức giá ưu đãi chỉ đặc biệt chỉ 19.600 đồng/kg trong ngày đầu mở bán, nhiều người dùng đã đặt mua với số lượng “khủng” 30 kg, 45 kg thậm chí lên tới là 90 kg…

Lý giải cho sự đón nhận nồng nhiệt trái vải thiều Lục Ngạn, đại diện Saigon Co.op cho biết, mức giá 19.600 đồng cho một ký vải thiều có thể nói là quá “hời”. Đây là mức giá khó có được ngay cả mua ở chợ truyền thống. Còn nếu mua tại kênh phân phối hiện đại, thì giá vải thiều cũng đang dao động từ 21.000-28.000 đồng/kg, sau khi đã khuyến mãi. 

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.