Một giải pháp hay cho nhà phố

 16:30 | Chủ nhật, 14/06/2020  0
Nhà phố vốn là một loại hình không gian sống phổ biến ở các đô thị Việt Nam. Và với hầu hết các kiến trúc sư, trong quá trình hành nghề của mình sớm muộn gì cũng đối diện với đề bài thiết kế một ngôi nhà phố, qua đó thể hiện quan điểm thiết kế cũng như tư duy về không gian ở ít nhiều có dấu ấn riêng của họ.

Tổng thể công trình trong bối cảnh của khu phố.

Với nhóm thiết kế K59 thì ngôi nhà trong suy nghĩ của họ là một cấu trúc sống động, chứa đựng các hoạt động có mối liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các khoảng mở và đóng. “Chúng tôi tập trung quan sát về việc sử dụng không gian ở trong hơn là thể hiện hình thức bên ngoài mà ở đó nhu cầu của người ở đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hình thành ra nó”.

Chi tiết mặt tiền.

Khoảng sân trước nhìn ra phía cổng khép.

Nhà để xe nhìn vào không gian bên trong.

Và quan điểm ấy được thể hiện trong dự án mới nhất mà nhóm vừa thực hiện, một ngôi nhà phố ở quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. “Chúng tôi bắt đầu thiết kế dựa vào việc quan sát nhu cầu của các thành viên trong nhà, từ các hoạt động chung và riêng trong ngày và những điều kiện tự nhiên vốn có của khu đất và xung quanh nơi công trình tọa lạc – cây xanh vỉa hè và ánh nắng hướng đông vào buổi sớm”.

Một trong những vấn nạn của đô thị là bụi bặm và ô nhiễm cũng được lưu ý và giải quyết nhờ hệ thống cây xanh và dây leo ở mặt tiền. Chúng sẽ hạn chế phần nào các yếu tố kể trên cũng như điều tiết cường độ ánh sáng chiếu vào nhà ở các thời điểm khác nhau trong ngày và theo mùa.

Hệ khung lam beton bao phủ toàn bộ mặt trước và tầng thượng cho phép điều kiện tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chất lượng cuộc sống: cung cấp ánh sáng và sự thông thoáng cho người ở và sức sống cho cây trồng.

Bếp và khu vực bàn ăn.

Giường ngủ và không gian sinh hoạt của bà.

Cầu thang lên lầu 1.

Ở ngôi nhà này, các khoảng thông tầng lệch nhau cùng việc bố trí các hoạt động liền kề giúp liên kết toàn bộ không gian trong nhà, từ trước ra sau và từ dưới lên trên: khoảng sân trước tới bếp và khu vực bàn ăn.

Kế đó là giường ngủ đồng thời là nơi sinh hoạt của bà, lần lượt là nơi tiếp khách (cũng là không gian sinh hoạt chung), kế bên là chỗ học tập và phòng ngủ của hai bé gái, tầng trên nữa là không gian riêng tư của ba mẹ, có khoảng hiên sau nối lên phòng thờ và những vườn rau.

Cùng với việc tổ chức các không gian chức năng, các khoảng công cộng được mở rộng và kết nối với nhau ở từng tầng nhằm tạo nên sự đa dạng hoạt động cho người sử dụng và tăng khả năng “gặp gỡ” giữa các thành viên trong nhà.

Khoảng thông tầng, không gian học tập của trẻ.

Nơi tiếp khách và không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Cầu thang lên lầu 2 và khoảng vườn.

Trước mỗi đề bài thiết kế, mỗi kiến trúc sư và đơn vị thiết kế sẽ có cách xử lý riêng, dựa trên những quan điểm và ưu thế của mình. Có lẽ ở ngôi nhà này, đó không phải là sự chăm chút cho một mặt tiền ấn tượng mà là các hoạt động bên trong và một đời sống chan hòa với thiên nhiên, với tự nhiên, sự thông thoáng và tính tương tác cao giữa các thành viên.

Khi mà đời sống thị dân đang có xu hướng mỗi cá nhân tự thu mình vào bốn bức tường thì một thiết kế nhà phố như thế này rất đáng để tham khảo.

Khoảng thông tầng cao và mảng xanh thiên nhiên.

Nơi tiếp khách và góc sinh hoạt của gia đình nhìn từ nhiều hướng khác nhau.

Từ khoảng hành lang bên ngoài không gian của ba mẹ nhìn ra mảng vườn và thông tầng.

Phòng riêng của ba mẹ và cầu thang lên tầng trên cùng.

Khối tắm trong master bedroom.

Từ khối tắm nhìn xuyên qua master bedroom sang thông tầng.

Khu vực tắm đứng.

Phòng thờ và mảng vườn trên sân thượng.

Thiết kế: K59 Atelier – Architecture Design Firm

Website: k59atelier.com

Địa chỉ: 803/23/9/8 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: (028) 73000359

Tín Nhi - Ảnh: Nhật Nam

Nguồn Noithatmagazine.vn, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.