Mưa lũ hiếm thấy tại Trung Quốc

 11:08 | Thứ năm, 02/07/2020  0
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm 1.7 tiếp tục đưa ra cảnh báo về tình hình mưa lớn tiếp diễn đến ngày 2.7. Đây là ngày thứ 30 liên tiếp cảnh báo này được đưa ra, một điều hiếm thấy.

Theo NMC, đợt mưa lớn lần này xảy ra tại 5 tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, cùng với TP Trùng Khánh và khu tự trị Quảng Tây. Cũng theo NMC, 5 đợt mưa lớn đã trút xuống miền Nam Trung Quốc kể từ ngày 1.6.

Báo China Daily dẫn số liệu mới nhất của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc (MEM) cho biết mưa lũ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 14 triệu người tại 26 tỉnh, trong đó có 744.000 người phải sơ tán, 78 người thiệt mạng hoặc mất tích. Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 3,93 tỉ USD.

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại nhiều khu vực Tây Nam, mưa lớn được dự báo trút xuống các khu vực ven biển phía Đông của Trung Quốc vào tuần này khi bão chuyển hướng. Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 30.6 cảnh báo lũ lụt dự kiến tiếp diễn trên các sông hồ của Trung Quốc trong tháng 7 và tháng 8 do mưa lớn bất thường.

Một khu vực ngập nước ở TP Cù Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc hôm 30.6 Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh mưa lớn ở trung và thượng lưu sông Dương Tử khiến lượng nước chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp tiếp tục gia tăng, Trung Quốc đã xả lũ con đập này.

Theo Tân Hoa Xã, ban quản lý đập đã mở 2 cửa xả sáng 29.6 trong đợt xả lũ chính thức đầu tiên kể từ đầu năm nay. Cùng ngày, Sở Thủy lợi tỉnh Hồ Bắc thông báo đã xả lũ từ 1.081 hồ chứa địa phương sau khi mực nước vượt quá giới hạn cảnh báo.

Kênh truyền thông nhà nước Hubei Jingshi cho biết nước lũ đã tràn vào tầng 1 của nhiều tòa nhà tại một số khu dân cư ở TP Vũ Hán. Cùng ngày, 35 tuyến đường tại một số quận của thành phố này đã bị đóng vì nước lũ dâng cao.

Lộc Minh

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.