Mỹ phẩm, sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc có gây ra ung thư vú?

 16:44 | Thứ năm, 02/04/2020  0
“Báo chí đăng tin ung thư vú đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa, vậy xin hỏi ở độ tuổi nào nên đi tầm soát ung thư vú? Rất nhiều người nói rằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm, sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc đều có thể gây ra ung thư vú. Điều này có chính xác không?” -  Lan Ngọc (Hà Nội)

Trước đây, tại các nước Âu Mỹ, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi nên đi khám, tầm soát ung thư. Tuy nhiên, những năm gần đây, độ tuổi này được tăng lên là trên 50 tuổi. 

Ở các nước châu Á, các nước đang phát triển, ung thư vú có xu hướng trẻ hoá hơn. Các chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi nên đi tầm soát ung thư ở phụ nữ là khoảng 40 tuổi. Đặc biệt, những người mà trong gia đình có mẹ, chị đã từng bị mắc ung thư vú thì nên đi khám sớm hơn để tầm soát ung thư. 

Các sản phẩm, mỹ phẩm làm đẹp, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay có chứa chất đó là fomandehit. Việc tiếp xúc lâu dài đối với các sản phẩm này có thể dẫn đến ung thư trong đó có ung thư vú, đồng thời làm ảnh hưởng đến thần kinh, sinh sản. Từ đó, mọi người nên hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm có haị này. 

TS-BS. Lê Thanh Đức

(Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.