Năm 2020 chưa sửa Luật Đất đai

 16:42 | Thứ ba, 21/04/2020  0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý ban hành nghị quyết giải quyết vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai.

Sáng 21.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 theo đề nghị của Chính phủ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị rút Luật Đất đai khỏi chương trình kỳ họp 9 của Quốc hội. Đồng thời, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai theo quy trình, thủ tục rút gọn.

Trình bày ý kiến của cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay ủy ban này đã tiến hành thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có kết luận đồng ý cho rút dự án luật này ra khỏi chương trình để trình sau Đại hội XIII của Đảng. 

Tuy nhiên, ý kiến khác nhận định việc Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai ngay tại kỳ họp thứ 9, về bản chất, cũng là việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Do vậy, ý kiến này đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng để trình Quốc hội sửa đổi toàn diện luật này tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10.2021), mà không cần thiết ban hành nghị quyết.

Phát biểu sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển không đồng tình việc ban hành nghị quyết giải quyết vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai. “Không biết có giải quyết được không”, ông băn khoăn trong bối cảnh việc sửa đổi Luật Đất đai (là luật nền) đã rút khỏi chương trình.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

“Đại hội Đảng đến nơi rồi lại đưa chuyện này ra, rất phức tạp” - ông Hiển nói tiếp và đề nghị nên để luật này cho nhiệm kỳ sau sửa đổi, để chờ Đại hội Đảng có đánh giá, tổng kết, lên quy hoạch tổng thể rồi mới sửa. “Cứ ào ào thế này thì tôi thấy rất băn khoăn” - vẫn lời phó chủ tịch Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết Ủy ban Kinh tế thống nhất không trình sửa Luật Đất đai trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV mà để sang khóa XV, chờ định hướng từ Nghị quyết Đại hội Đảng XIII rồi mới sửa.

Ông Thanh có cùng quan điểm rằng dự thảo nghị quyết xử lý vướng mắc thi hành Luật Đất đai gần như là sửa Luật Đất đai. Sau khi Ủy ban Pháp luật thẩm tra, Chính phủ  vẫn chưa xử lý được những vướng mắc này. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế sau đó đề nghị nếu chính sách sửa đổi như vậy thì đề nghị đợi đưa vào sửa Luật Đất đai chứ không ban hành nghị quyết riêng.

Đức Minh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.