Nên mua nhà mới hay cải tạo nhà cũ?

 17:41 | Thứ sáu, 24/09/2021  0
Với mỗi gia đình, sẽ có thời điểm phải đưa ra quyết định sửa chữa nhà hoặc chuyển đến nhà mới, có thể vì công việc, con nhỏ hoặc những lý do khác.

 

Ảnh minh họa.

Mặc dù sửa chữa và cải tạo nhà ở là công việc tiết kiệm hơn, nhưng đôi khi một gia đình sẽ buộc phải mua nhà và chuyển đến nơi ở mới. Nếu bạn phân vân giữa việc sửa chữa hoặc mua một ngôi nhà mới, điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của mỗi quyết định cũng như mục đích của bản thân.

Khi nào nên sửa chữa nhà ở?

Trong trường hợp gia đình có trẻ em ở độ tuổi vị thành niên, hoặc khi cảm thấy quá tẻ nhạt và cần sự thay đổi, việc sửa chữa và cải tạo lại nhà ở là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Nhiều gia đình chọn việc sửa chữa và cải tạo đơn giản vì nó rẻ hơn mua nhà mới. Ví dụ, chi phí sửa chữa và cải tạo đôi khi chỉ hết vài chục, hoặc tối là vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, để mua đất xây nhà hoặc mua chung cư mới, đôi khi phải tốn cả tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Ở một ngôi nhà cũ cũng có nghĩa bạn và gia sẽ ít phải điều chỉnh hơn, không mất thời gian để làm quen với hàng xóm, đường xá cũng như môi trường xung quanh.

Đã có rất nhiều thay đổi trong ngành công nghiệp sửa chữa nhà cửa. Công nghệ, tay nghề được cải thiện, sự lựa chọn về mẫu mã đa dạng hơn, chi phí được giảm bớt. Nếu bạn đang cân nhắc việc tu sửa lại ngôi nhà của mình, hãy lập kế hoạch chi tiết và cẩn thận. Bạn nên bắt đầu với những khu vực cần sửa chữa hoặc cải thiện trước khi xuống tiền.

 

 

Khi nào nên mua nhà mới?

Đôi khi, việc chuyển nhà là điều không thể tránh khỏi. Ví dụ, con cái bạn cần học ở một ngôi trường mới hoặc do tính chất công việc, buộc bạn phải dến nơi làm mới xa hơn. Ngoài ra, khi một ngôi nhà xuống cấp rõ rệt, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cũng nên tính đến việc mua nhà và chuyển chỗ ở.

Tất nhiên, việc mua nhà mới sẽ tốn kém hơn nhiều so với sửa chữa, cải tạo nhà cửa. Dù vậy, hiện nay có rất nhiều chính sách cho vay có mức ưu đãi phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau, và trong trường hợp buộc phải mua nhà mới, bạn nên tìm hiểu về các chính sách này.

Chuyển nhà đồng thời đánh dấu một "khởi đầu mới" trong cuộc sống. Bạn sẽ gặp gỡ những người mới và có những trải nghiệm hoàn toàn mới, tất cả đều thú vị.

 

 

Các yếu tố nên cân nhắc khi đưa ra quyết định

Khi quyết định sửa chữa nhà hay mua nhà mới, có một số yếu tố bạn nên cân nhắc.

Mục đích: Bạn có thực sự cần sửa chữa hay mua nhà mới không? Nếu có, mục đích cuối cùng của việc này là gì? Nếu chỉ đơn giản muốn có một không gian mới và thoải mái hơn, sửa chữa là quyết định phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội mới hoặc vì bất kỳ lý do bất khả kháng nào khác, mua nhà là sự lựa chọn phù hợp.

Ngân sách: Tiếp theo, hãy xem bạn có đủ tiền hay không. Bạn nên nhớ rằng việc vay vốn để mua nhà sẽ dễ dàng hơn so với việc vay tiền để sửa chữa nhà cửa.

Đối với việc mua nhà, bạn sẽ có nhiều lựa chọn vay vốn như công ty cho vay thế chấp, ngân hàng,.., trong khi đó, sửa chữa nhà cửa thường sẽ phải sử dụng nguồn vốn cá nhân hoặc thông qua vay mượn người thân, bạn bè.

Thời gian: Sửa chữa và cải tạo nhà cửa tốn nhiều thời gian, và nó gây ra sự lộn xộn, căng thẳng, bất tiện, đặc biệt khi phát sinh các khoản phí ngoài dự tính. Nếu đang dự tính cải tạo nhà, bạn nên xác định rõ tư tưởng và kỳ vọng ngay từ đầu.

Mua nhà cũng sẽ gây ra sự căng thẳng. Trong trường hợp bạn mua đất và làm nhà, thời gian cũng sẽ tương đối lâu. Mặc khác, nếu tìm nhà xây sẵn, bạn cần chấp nhận bỏ thời gian để tìm được ngôi nhà ưng ý. Những điều này chưa bao giờ dễ dàng.

Để hạn chế rủi ro, bạn nên tìm đến sự tư vấn của những nhà môi giới địa phương hoặc các cơ quan nhà đất.

Anh Nguyễn (Theo Realtytimes)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.