Nga dọa cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu, đàm phán với Ukraine không có đột phá

 11:23 | Thứ ba, 08/03/2022  0
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu có thể vọt lên 300 USD/thùng và Moscow có thể đóng đường ống khí đốt chính tới Đức nếu phương Tây triển khai biện pháp cấm nhập khẩu dầu nước này.

“Từ chối nhập khẩu dầu Nga sẽ đem lại hậu quả thảm khốc cho thị trường toàn cầu. Chúng tôi có toàn quyền đưa ra quyết định phù hợp, áp đặt lệnh cấm vận với hoạt động cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1”, theo Phó thủ tướng Novak.

Nord Stream 1 là đường ống dưới biển dài nhất thế giới, có tổng công suất hàng năm 55 tỉ mét khối khí. Trước đó để trừng phạt Nga vì công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, Đức đã ngừng quy trình cấp phép cho Nord Stream 2.

Trong bối cảnh xung đột quân sự Nga - Ukraine kéo dài gần 2 tuần, Mỹ cùng đồng minh châu Âu đang cân nhắc biện pháp cấm nhập khẩu dầu Nga. Nhưng nhiều quốc gia ở lục địa già lại phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga, hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Washington sẵn sàng đơn phương thực hiện.

Xung đột quân sự kéo dài cùng trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga khiến giá dầu không ngừng tăng. Giá dầu hiện đã vượt mốc 120 USD/thùng, đội ngũ phân tích JP Morgan từng cảnh báo giá dầu năm nay có thể lên đến 185 USD/thùng.

Nhiều nước châu Âu phụ thuộc năng lượng Nga. Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo của Phó thủ tướng Novak được đưa ra sau khi vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine kết thúc mà không có đột phá. Phía Kyiv cho biết hai bên đạt một số bước tiến nhỏ về mở hành lang nhân đạo, cung cấp viện trợ và sơ tán dân thường, tham vấn chuyên sâu vẫn đang được tiếp tục với trọng tâm là đạt được lệnh ngừng bắn. Phía Moscow cũng cho biết đàm phán mới nhất không đáp ứng kỳ vọng.

Liên hợp quốc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Nga - Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với nhiều quan chức các cấp của cả Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Phát biểu với phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres đang tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong đó có các Trưởng phái đoàn thường trực các nước tại Liên hợp quốc, nhất là Nga và Ukraine, để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hiện, các quan chức Liên hợp quốc cũng đang đàm phán với giới chức Bộ Quốc phòng Nga để điều phối và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Ukraine.

Theo ông Dujarric, phía Nga nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và chia sẻ thông tin nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa quân đội và dân sự trong lĩnh vực nhân đạo, đảm bảo cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất, bị đe dọa tính mạng, nhận được sự hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng.

________________

WB phê duyệt gói hỗ trợ tài chính bổ sung 489 triệu USD cho Ukraine

AFP đưa tin Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 7.3 đã phê duyệt gói hỗ trợ bổ sung 489 triệu USD cho Ukraine, sẽ giải ngân ngay lập tức và gọi đây là "khoản hỗ trợ cho sự phục hồi từ tình trạng kinh tế khẩn cấp ở Ukraine."

Trong một tuyên bố, WB nêu rõ: "Gói hỗ trợ được Hội đồng WB phê duyệt bao gồm số tiền cho vay thêm 350 triệu USD và các khoản bảo lãnh trị giá 139 triệu USD. Khoản hỗ trợ được giải ngân nhanh chóng này sẽ giúp Chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ quan trọng cho người dân, trong đó có tiền lương cho nhân viên bệnh viện, lương hưu cho người già và các chương trình xã hội cho những người dễ bị tổn thương."

WB cho biết tổ chức tài chính này "cũng đang huy động khoản tài trợ không hoàn lại 134 triệu USD và khoản tài trợ song song 100 triệu USD, nâng tổng số tiền hỗ trợ là 723 triệu USD."

Trước đó, hôm 1.3, tổ chức tài chính có trụ sở tại Washington này thông báo họ đang chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp 3 tỷ USD cho Ukraine, trong đó ít nhất 350 triệu USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Tuy nhiên, sau đó, Ban giám đốc WB ngày 7.3 đã quyết định giải ngân một khoản tiền lớn hơn.

(Theo Vietnam+)

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới; TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.