'Ngày An toàn thông tin Việt Nam' có nhiều nội dung thảo luận về nghị định An ninh mạng

 11:01 | Thứ năm, 08/11/2018  0
“Chắc chắn Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay sẽ có những đóng góp quan trọng cho Dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Luật An ninh mạng hiện nay”, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP.HCM chia sẻ với Người Đô Thị tại buổi họp báo sáng ngày 7.11, tại TP.HCM.

Sáng ngày 7.11 tại TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM phối hợp với Chi hội An toàn thông tin (thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam) tổ chức họp báo công bố Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018.

Là một sự kiện thường niên, chủ đề chính của Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2018 là “An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Vi Đồng, Phó chủ tịch Hiệp hội An Toàn thông tin Việt Nam, Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam cho biết: Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay diễn ra trong xu thế của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các sản phẩm, dịch vụ thông minh.

Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo An toàn thông tin sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Truyền thông. An toàn thông tin cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội.  

Buổi họp báo công bố các hoạt động Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018. Ảnh: Lê Quỳnh


Theo ông Đồng, Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện mang đến các cơ hội kinh doanh, tìm kiếm và chia sẻ những giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới. Đây cũng là cơ hội gắn kết Nhà nước - xã hội - doanh nghiệp trong đảm bảo môi trường hoạt động, ứng dụng công nghệ vào quản lý, sản xuất kinh doanh, học tập, giải trí.

Những vấn đề nóng về An toàn thông tin, công nghệ mới của các hãng bảo mật, những biện pháp bắt đầu có hiệu lực trong quản lý hành chính quốc gia cũng sẽ được đề cập trong ngày An toàn thông tin.

Theo đó, tại Ngày An toàn thông tin năm nay, Chi hội An toàn thông tin phía Nam sẽ có Báo cáo thực trạng An toàn thông tin khu vực phía Nam.

Ngoài ra là các nội dung báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - An toàn thông tin của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ An toàn thông tin hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự An toàn thông tin; giao lưu trao đổi giữa các nhà quản lý Nhà nước và chuyên gia An toàn thông tin với chủ đề “Nguồn Nhân lực và Đào tạo”; Báo cáo chính về những giải pháp An toàn thông tin của các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ An toàn thông tin hàng đầu thế giới; các tham luận từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong bảo đảm An toàn thông tin“An toàn thông tin trong IoT”; Toạ đàm dành cho lãnh đạo quản lý Nhà nước với chủ đề “Giám sát An toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”,…

Tại buổi họp báo, trả lời Người Đô Thị về việc “Ngày An toàn thông tin năm nay có ý nghĩa/đóng góp gì cho dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Luật An ninh mạng đang được Bộ Công an lấy ý kiến góp ý công khai hay không?”,  bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP.HCM cho biết: sẽ có nhiều hoạt động đóng góp quan trọng cho dự thảo. Những đóng góp này được thông qua các thảo luận vấn đề nguồn lực và đào tạo nhân lực; vấn đề giám sát An toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử,…

Cho biết, chủ đề của Ngày An toàn thông tin năm nay gắn với đề án xây dựng đô thị thông minh của thành phố, bà Trinh nhấn mạnh: việc ứng dụng những công nghệ mới, thiết bị thu thập thông tin, giám sát là tất yếu, nhưng nếu không ý thức được tiềm ẩn rủi ro về công tác An toàn thông tin thì sẽ là thảm họa. Hiện nay thành phố đang tạo lập kho dữ liệu chung tiến đến cơ sở dữ liệu lớn, vì vậy cần đảm bảo việc bảo vệ thông tin.

“Hiện Chính phủ và TP.HCM đang đẩy mạnh công tác ứng dụng Công nghệ thông tin, đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Nếu chúng ta lơ lỏng trong vấn đề giám sát các hệ thống này, thông tin cá nhân bị lộ lọt ra ngoài, hay bị kẻ xấu lạm dụng thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân của chúng ta, khó có thể tạo được sự ổn định.

Ở vai trò quản lý nhà nước sẽ có những chính sách để thực hiện An toàn thông tin, nhưng bên cạnh đó còn cần cả sự đóng góp, tham gia từ các doanh nghiệp trong thực hiện An toàn thông tin. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Luật An ninh mạng.”, bà Trinh nói.

Cũng theo bà Trinh, bản chất của An toàn thông tin là các giải pháp để chúng ta phòng ngừa, làm sao bảo vệ chúng ta, trước khi chúng ta bị tấn công. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất, chứ không phải là giải quyết hậu quả. Vì vậy các công tác chuẩn bị lực lượng, con người, quy trình,… là rất quan trọng.

"Nguyên tắc hiện nay trước khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chắc chắn các cơ quan nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp,… phải tham gia trực tiếp vào quá trình đóng góp ý kiến để thực hiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Luật An ninh mạng.”, bà Trinh cho biết thêm.   

Lê Quỳnh

Chuỗi sự kiện của Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay được bắt đầu bằng cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”; nhằm phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi; năm nay thu hút 70 đội đến từ 31 trường Đại học tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM tham gia.

Ngày An toàn thông tin là sự kiện mang tầm quốc gia, được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Giáo dục Đào tạo, đồng thời ở cả 2 miền Nam - Bắc.

Tại TP.HCM, sự kiện được chủ trì bởi Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam và Sở Thông tin truyền thông TP.HCM, dưới sự bảo trợ của UBND TP.HCM.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.