Ngôi nhà bằng gỗ bình dị nhưng tiêu biểu cho kiến trúc 'xanh'

 17:01 | Thứ hai, 23/08/2021  0
Được thiết kế bởi công ty Brazil PITTA Arquitetura, Casa Modelo được đặt tên một cách khéo léo là một mô hình kiến trúc cho thiết kế nhà bền vững. Được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc sinh học, ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời có tác động môi trường tối thiểu đến khung cảnh nhiệt đới bình dị ngay bên ngoài São Paulo.

Ngôi nhà được xây dựng bền vững này bao trùm môi trường xung quanh tươi tốt. @ Gustavo Alkmim.

Được xây dựng cho chủ sở hữu của một công ty phát triển bất động sản bền vững, Casa Modelo nằm ở khu vực hẻo lánh của Ubatuba. Được bao quanh bởi những cánh đồng sinh quyển xanh tươi, được bảo vệ trải dài đến một số bãi biển đẹp nhất của đất nước, ngôi nhà này có một khung cảnh bình dị như chính nơi đây.

Ngôi nhà ốp gỗ nép mình vào những tán lá xanh tươi của khung cảnh hiện hữu.

Vị trí đáng kinh ngạc đã tạo nên giai điệu cho thiết kế. Làm việc với chủ nhà, các kiến trúc sư đã tìm cách tạo ra một ngôi nhà bền vững kiểu mẫu có thể làm nền tảng cho các công trình xây dựng trong tương lai trong khu vực.

Bảng màu vật liệu đơn giản của bê tông, gỗ và thép cho phép ngôi nhà hòa hợp với môi trường xung quanh.

Sự phân lớp của các yếu tố bên ngoài — bao gồm cửa kính trượt, tấm chắn bằng gỗ và các tấm gỗ di động — mang lại sự linh hoạt và kiểm soát khí hậu cho người cư ngụ.

Đi đầu trong thiết kế là mục tiêu giảm tác động của ngôi nhà lên khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ. Việc đưa tòa nhà rộng 1.100 foot vuông vào khu đất với mức độ can thiệp tối thiểu là điều cần thiết đối với dự án. 

Theo đó, ngôi nhà bằng gỗ được nâng lên khỏi cảnh quan bằng một bệ bê tông và các cột trụ cho phép thảm thực vật tự nhiên phát triển bên dưới và xung quanh cấu trúc.

PITTA Arquitetura đã thiết kế không gian sống chính rộng lớn với sự linh hoạt trong tâm trí. Nó phù hợp để giải trí, nhưng đủ ấm cúng để phục vụ như một nơi nghỉ dưỡng cá nhân.

Phòng bếp kéo dài từ trong ra ngoài. Cửa trượt lớn mở hoàn toàn các không gian sinh hoạt bên trong ra boong bên ngoài, cung cấp thêm không gian chuẩn bị, ăn uống và nấu nướng.

Các khoảng hở lớn ở hai bên không gian sinh hoạt tạo điều kiện thông gió tự nhiên. Ngôi nhà tạo ra cảm giác như đang ở ngoài trời trong khi cung cấp nơi trú ẩn khỏi các yếu tố.

Mái che bằng gỗ và kính giúp bảo vệ mà không làm giảm tầm nhìn.

Khí hậu địa phương được đánh dấu bởi độ ẩm khắc nghiệt, mùa hè cực nóng và lượng mưa đáng kể, tất cả những điều này đã thúc đẩy các nhà thiết kế tạo ra một cấu trúc đàn hồi có thể chống chọi với các yếu tố khắc nghiệt. 

Việc nâng cao ngôi nhà không chỉ làm giảm tác động của nó đến cảnh quan mà còn giúp giữ độ ẩm trên mặt đất và cải thiện lưu thông không khí tự nhiên.

Các khe hở lớn với các tấm chắn gỗ di động cho phép thông gió, tầm nhìn và tạo sự riêng tư.

Bảng màu vật liệu tối thiểu mở rộng vào không gian sống bên trong — bao gồm cả phòng tắm.

Phòng ngủ nằm ở phần phía đông của quy hoạch để đón những tia nắng ban mai.

Các tính năng thụ động, tiết kiệm năng lượng được tìm thấy trong toàn bộ ngôi nhà, cụ thể là ở các khe hở lớn của cấu trúc và trần nội thất cao. Khu vực tiếp khách và nhà bếp không gian mở mở ra ngoài trời nhờ hệ thống cửa kính trượt kéo dài với các tấm chắn bằng gỗ có thể thu vào ở hai bên của ngôi nhà. 

Các cửa có thể được mở hoàn toàn hoặc một phần để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ và thông gió tự nhiên cho bên trong, một đặc điểm cũng tạo ra sự liên kết chặt chẽ, liền mạch với bên ngoài.

Ghế dài bằng gỗ và kim loại kéo dài chiều dài của bệ bê tông, cung cấp chỗ ngồi để tận hưởng khung cảnh xung quanh.

Một hiên dài với cửa kính trượt lớn đóng vai trò như một phần mở rộng của không gian sinh hoạt bên trong.

Bố cục cũng được thúc đẩy bởi các yếu tố tự nhiên. Hai phòng ngủ được bố trí hướng đón ánh nắng ban mai , đồng thời che nắng cho không gian sống khỏi cái nắng gay gắt của mùa hè. Vào những tháng mùa đông, ánh sáng mặt trời từ các cửa sổ lớn quay mặt về hướng Bắc được các bức tường và sàn bê tông hấp thụ vào ban ngày và tỏa ra vào ban đêm.

Ngoài các tính năng thụ động ấn tượng, ngôi nhà còn được lắp đặt một số hệ thống để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng. Một mảng năng lượng mặt trời bao gồm 100 phần trăm nhu cầu điện, được giảm nhờ vào ánh sáng hiệu quả cao, thiết bị điện và các thiết bị nhà thông minh. Ngoài ra, một hệ thống thu hoạch nước mưa sáng tạo cung cấp nước cho cư dân.

Ngôi nhà nhẹ nhàng bay lơ lửng trên cảnh quan.


Dự án Casa Modelo
Kiến trúc sư: PittA Arquitetura
Nhà xây dựng / Tổng thầu: Construtora Wave
Kỹ sư kết cấu: Obratech
Hình ảnh: Gustavo Alkmim


An Yên

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.