Ngôi nhà đa năng mộc mạc ở TP.HCM

 08:32 | Chủ nhật, 26/09/2021  0
Dự án được thiết kế để tạo ra một không gian yên tĩnh giữa đô thị. Nhà có nhiều chức năng như nhà hàng chay, homestay, khu thiền.

Từ kiến trúc đến tên của dự án "Quê"- công trình này của 23o5Studio gợi nhớ sự trở về của những người xa quê hương. Dự án nằm trong khu dân cư đông đúc ở TP.HCM.

Dự án được thiết kế để tạo ra một không gian yên tĩnh giữa đô thị. Công trình có nhiều chức năng sử dụng: nhà hàng chay, hồ nước nhỏ, vườn rau, homestay, khu thiền. Những yếu tố này dẫn đến việc tái chế: rác từ nhà hàng - thức ăn cho cá (phân bón cho vườn rau), nước từ mái nhà được thu gom và cung cấp cho bể cá và dùng để tưới cây.

Nhà sử dụng nhiều vật liệu thân thuộc như tre, nứa, mái ngói... 

Không gian sinh hoạt, hội thảo được bố trí trên cao để tách biệt với ồn ào đô thị. Bao quanh công trình là hệ thống mái ngói, có chức năng làm giảm bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó, vật liệu sàn (đá mài) làm giảm nhiệt độ của không gian dưới mái.

Các không gian mở như sân thượng, khu tập, yoga được đặt dưới mái che, tạo không gian đệm trước khi vào nhà. Tầng thượng là khu vực yên tĩnh, phục vụ cho việc tái tạo tinh thần. Khu thiền được bao quanh bởi nước và ánh sáng.

Giữa đô thị, công trình như một chốn thân thuộc, gần gũi, gợi nhắc về những miền quê yên bình.

Mặt cắt ngôi nhà.

Lâm Tùng (Theo Archdaily)

 

Nguồn Người Đồng Hành
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đấu giá tranh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.