Chỉnh trang công viên Mê Linh:

Người dân TP.HCM ủng hộ phương án đặt lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo

 22:23 | Thứ năm, 04/11/2021  0
Nhiều người dân TP.HCM bày tỏ sự đồng tình khi góp ý Phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh mà trong phương án chỉnh trang, hình ảnh chiếc lư hương đã được đặt trở lại trước tượng Trần Hưng Đạo...

Như Người Đô Thị đã đưa tin, TP.HCM đang tổ chức lấy ý kiến của người dân về Phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh - nơi có đặt tượng Trần Hưng Đạo. Hai địa điểm lấy ý kiến người dân là Sở Xây dựng TP.HCM và UBND quận 1.

Có mặt tại tại UBND quận 1 sáng 4.11, phóng viên Người Đô Thị ghi nhận nơi lấy ý kiến được bố trí một khu vực riêng tại phòng tiếp nhận và trả kết quả ở tầng trệt. Phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng thể hiện qua một đoạn video (không có tiếng), được trình chiếu trên tivi màn hình lớn.

Người dân sau khi xem xong đoạn video sẽ góp ý trực tiếp vào Sổ góp ý.

Một người dân đóng góp ý kiến vào Sổ góp ý tại UBND quận 1 (ảnh chụp sáng 4.11).


Theo quan sát của phóng viên, trong số những người tham gia góp ý, có người chỉ đến ghi ý kiến xong rồi về, còn lại là những người đến UBND để liên hệ giải quyết công việc, nhân tiện thể hiện trách nhiệm công dân khi tranh thủ trong lúc chờ tới lượt nộp/nhận hồ sơ thì ghé qua bàn ghi ít dòng cảm nghĩ vào sổ.

Thời điểm phóng viên có mặt, trong 30 phút có 4 người tới góp ý. Ông Nguyễn Minh Quế, một người dân sống và làm việc tại quận 1 hai mươi năm nay, sau khi xem xong đoạn phim, đã viết: "Trước kia dưới tượng đài Đức Thánh Trần có lư hương nhưng sau đó đã được chuyển qua Đền thờ Trần Hưng Đạo trên đường Võ Thị Sáu. Hình ảnh lư hương luôn gắn liền với tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo tại công viên Mê Linh. Vì thế trong tôn tạo lại công viên Mê Linh, chúng tôi mong chính quyền TP.HCM có phương án di dời, trả lại lư hương về vị trí ban đầu".

Ông Quế cho biết, điều ông mừng là khi xem qua phương án thiết kế chỉnh trang công viên, đặc biệt là công viên Mê Linh - nơi có tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, chiếc lư hương đã xuất hiện trong phương án tôn tạo mới.

Xem Sổ góp ý, phóng viên ghi nhận có khoảng 20 ý kiến. Có người ghi ngắn gọn một dòng nhưng cũng có người ghi kín hai trang giấy để góp ý cho phương án chỉnh trang đô thị. Đa phần người dân TP.HCM ủng hộ việc chỉnh trang lại công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh. Người dân đều mong sớm triển khai thi công, đảm bảo đẹp như phương án đã đưa ra vì đó là "bộ mặt" của quận 1 nói riêng và thành phố nói chung. 

Một số ý kiến của người dân trong Sổ góp ý tại UBND quận 1 (ảnh chụp sáng 4.11)


Một người dân tên Huỳnh Phan Thanh Phương viết: "Tôi có xem phương án thiết kế công viên Mê Linh và công viên Bạch Đằng. Tôi đồng ý với phương án thiết kế này và mong chính quyền thành phố nhanh chóng thực hiện để người dân thành phố có chỗ vui chơi vào ngày cuối tuần".

Một người dân tên Bạch Tú Liêu, góp ý: "Tôi đồng ý phương án thiết kế dự án công viên Bạch Đằng và công viên Mê Linh. Thành phố cần cải tạo, chỉnh trang các khu công viên để người dân có nhiều không gian sinh hoạt".

Một người dân đóng góp ý kiến vào Sổ góp ý tại UBND quận 1. Màn hình trước mặt là phối cảnh tượng đài Đức Thánh Trần trong phương án đưa ra lấy ý kiến có hình ảnh lư hương quen thuộc trong ký ức hơn 50 năm qua của người Sài Gòn (ảnh chụp sáng 4.11).


Có mặt tại Sở Xây dựng TP.HCM, một địa điểm khác cũng đang tổ chức lấy ý kiến người dân, phóng viên Người Đô Thị ghi nhận thực trạng trái ngược. Địa điểm tiếp nhận ý kiến công dân được bố trí trong phòng tiếp dân, ngoài tivi màn hình lớn trình chiếu đoạn phim, sổ ghi ý kiến, thì tại đây có thêm một cuốn tài liệu bằng hình ảnh Phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh. Điều ngạc nhiên là cuốn sổ ghi ý kiến hoàn toàn trống trơn, mặc dù Sở đã luôn mở cửa, tạo điều kiện để người dân vào đây ghi ý kiến...

Hoạt động lấy ý kiến người dân này là nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại văn bản số 966 ngày 13.10 của Văn phòng UBND thành phố, và kết luận cuộc họp ngày 28.10 của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình về chỉnh trang Công viên Mê Linh, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND Quận 1 phối hợp tổ chức lấy ý kiến người dân về phương án chỉnh trang. Thời gian tổ chức lấy ý kiến diễn ra từ ngày 1.11 đến hết ngày 5.11.

Liên quan đến tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh, Người Đô Thị từ năm 2019 đến nay đã có nhiều bài viết góp ý cần thỉnh lư hương Đức Thánh Trần về lại vị trí cũ, sau khi Quận 1 di dời lư hương ngày 17.2.2019.

Bài viết mới đây trên Người Đô Thị Online của TS. Nguyễn Thị Hậu “Tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo: Cần thỉnh lư hương về vị trí cũ” đã có hơn 153.800 lượt đọc và gần 100 ý kiến phản hồi, trong đó hầu hết đều đồng thuận với nội dung bài viết của TS. Nguyễn Thị Hậu.

Trên số báo in Người Đô Thị phát hành ngày 28.10, tòa soạn tiếp tục có chuyên đề ghi nhận ý kiến của các chuyên gia đô thị, nhà quản lý văn hóa, nghiên cứu lịch sử và điêu khắc gia, luận bàn sâu hơn về phương án tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chỉnh trang công viên Mê Linh, gồm:

Ông Dương Trung Quốc (Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam), Ông Phan Thanh Bình (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội), PGS-TS.Nguyễn Minh Hòa (Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam), Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng, ông Trần Hữu Phúc Tiến (tác giả chuyên viết về di sản và lịch sử; Ủy viên Ban chấp hành Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam).


Một số hình ảnh phóng viên ghi lại từ đoạn video và tài liệu Phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh. Trong đó, công viên Mê Linh được cải tạo, tăng thêm mảng xanh. Riêng tượng đài Trần Hưng Đạo có lư hương đặt trước tượng phía đường Tôn Đức Thắng hướng ra sông Sài Gòn.

Theo phương án được trình chiếu, công viên cảng Bạch Đằng kéo dài từ cầu Khánh Hội với điểm nhấn là Cột cờ Thủ Ngữ, chạy dọc bờ sông là mảng xanh và một số cầu tàu, nhà ga bến thủy nội địa.

Video giới thiệu phương án thiết kế chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh, do Ban tổ chức lấy ý kiến người dân thực hiện

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.