Từ năm 2022:

Người dân TP.HCM xài 1 triệu đồng tiền nước sẽ đóng "phí thoát nước" 150.000 đồng

 09:48 | Thứ ba, 08/06/2021  0
Từ ngày 1.1.2022, phí bảo vệ môi trường được thay bằng giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Theo đó, người dân TP.HCM sẽ đóng "phí thoát nước" thay vì phí bảo vệ môi trường như hiện nay.

Hiện người sử dụng nước trên địa bàn TP.HCM ngoài trả tiền mua nước sạch còn phải đóng 10% VAT và 10% phí bảo vệ môi trường. Ảnh minh hoạ

UBND TP.HCM vừa có quyết định ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, từ ngày 1.1.2022, phí bảo vệ môi trường được thay bằng giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Nghĩa là người dân TP.HCM sẽ đóng "phí thoát nước" thay vì phí bảo vệ môi trường như hiện nay.

Hiện người sử dụng nước trên địa bàn TP.HCM ngoài trả tiền mua nước sạch còn phải đóng 10% VAT và 10% phí bảo vệ môi trường (thu trên đơn giá nước sạch).

Cách thu "phí thoát nước" từ năm 2022 vẫn dựa vào đơn giá sử dụng nước của mỗi hộ dân và tăng thêm 5% mỗi năm từ năm 2022-2045. Cụ thể, năm 2022 là 15%, năm 2023 là 20%, năm 2024 là 25% và năm 2025 là 30%.

Đơn cử, một hộ gia đình mỗi tháng sử dụng hết 1 triệu đồng tiền nước thì sẽ đóng thêm 150.000 đồng tiền "phí thoát nước" vào năm 2022 và thuế VAT.

Đối tượng áp dụng "phí thoát nước" là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có hoạt động xả nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước, nguồn tiếp nhận (nguồn tiếp nhận là các nguồn nước chảy thường xuyên hoặc định kỳ như sông suối, kênh rạch, ao hồ, đầm phá, biển, các tầng chứa nước dưới đất) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Các hộ thoát nước đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải thì không phải trả phí bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.

Về phương thức thu, đối với các hộ thoát nước sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn thì căn cứ khối lượng nước sạch tiêu thụ hằng tháng, mức giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ tổ chức thu tiền dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải thông qua hóa đơn tiền nước.

Đối với các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng phương án thu tiền dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Giá thu không được thấp hơn mức thu của các hộ thoát nước sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung.

Nguồn thu từ giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải thải được để lại 1% trên tổng số thu thực tế để chi trả chi phí dịch vụ thu hộ; thực hiện các nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có), phần còn lại nộp vào ngân sách nhà nước để sử dụng cho các mục đích đầu tư, duy trì, phát triển hệ thống thoát nước và các chi phí hợp lý khác theo quy định hiện hành.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.