TP.HCM: đề xuất thu tiền nước thải từ năm 2020 là 1.439 đồng/m3

 15:46 | Thứ sáu, 14/08/2020  0
Theo đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM, giá dịch vụ thoát nước bình quân trên địa bàn TP.HCM năm 2020 là 1.439 đồng/m3 nước sạch và đến năm 2024 sẽ tăng lên 4.237 đồng/m3 nước sạch.

Hồ xử lý của Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Bình Hưng Hòa, TP.HCM. Ảnh: Cao Thăng


Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình ngày 12.8 gửi UBND TP.HCM về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2024. Theo đó, tờ trình đưa ra 3 phương án đề xuất thu giá dịch vụ thoát nước từ nay đến năm 2024 tính toán dựa theo hiện trạng hệ thống và nhu cầu thực tế (theo lưu lượng nước cấp), gồm: 

Phương án tăng thấp 3%/năm – lấy giá nước sạch năm 2019, mức thu phí môi trường đang được thu bằng 10% giá cấp nước. Từ năm 2020 đến năm 2024 mức thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải tính thêm 3% mỗi năm;

Phương án tăng trung bình 5%/năm – Lấy giá nước sạch năm 2019, mức thu phí môi trường đang được thu bằng 10% giá cấp nước. Từ năm 2020 đến năm 2024 mức thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải tính thêm 5% mỗi năm;

Phương án tăng cao (tương tự như mức thu đề xuất của thành phố Hà Nội) - lấy giá nước sạch năm 2019, mức thu phí môi trường đang được thu bằng 10% giá cấp nước, năm 2020 giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải sẽ thu bằng 20% giá nước sạch. Từ năm 2020 đến năm 2024 mức thu phí tính thêm 5% mỗi năm.

Từ 3 phương án trên, và dựa theo ý kiến tham vấn cộng đồng do Ngân hàng thế giới thực hiện, mức thu đề xuất tác động đến thu nhập của người dân, đặc biệt là người nghèo ở mức “có thể chấp nhận được”, tờ trình cho rằng phương án tăng trung bình 5%/năm được đánh giá là khả thi, đảm bảo không đột biến gây tác động xã hội đáng kể và không ảnh hưởng đột biến nguồn chi ngân sách trong suốt lộ trình.

Cụ thể, giá dịch vụ thoát nước bình quân trên địa bàn TP.HCM năm 2020 là 1.439 đồng/m3 nước sạch và đến năm 2024 sẽ tăng lên 4.237 đồng/m3 nước sạch.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có hoạt động xả nước thải vào hệ thống thoát nước trên địa bàn TPHCM và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Hộ thoát nước đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước thì không phải trả phí bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Về phương thức thu, đối với các hộ thoát nước sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco), căn cứ khối lượng nước sạch tiêu thụ hàng tháng và mức giá dịch vụ thoát nước Sawaco tổ chức thu tiền dịch vụ thoát nước thông qua hóa đơn tiền nước.

Đối với các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tiếp tục thu phí bảo vệ môi trường theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng phương án thu tiền dịch vụ cho các đối tượng này.

Nguồn thu từ dịch vụ thoát nước thải được để lại 1% trên tổng số thu thực tế để chi trả chi phí dịch vụ đi thu; thực hiện các nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có), phần còn lại nộp vào ngân sách Nhà nước để sử dụng cho các mục đích đầu tư, duy trì, phát triển hệ thống thoát nước và các chi phí hợp lệ khác theo quy định hiện hành.

Cũng theo tờ trình của Sở Xây dựng TPHCM, giá dịch vụ thoát nước thải đề xuất giai đoạn 2020-2024 tại TP.HCM có mức thu tương đối thấp so với các tỉnh, thành khác trực thuộc Trung ương.

Phạm Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.