Người Đô Thị khởi động Dự án cộng đồng: "Thị dân sống khỏe - Đối diện ung thư"

 04:00 | Thứ hai, 18/11/2019  0
Dự án tiếp cận khoảng 10.000 thị dân, tập trung vào người trẻ đang sống tại các đô thị lớn, nhằm cung cấp kiến thức phòng và trị ung thư chuẩn mực, giúp từng thị dân có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân và tác động đến người thân trong gia đình, từng bước xây dựng lối sống phòng ngừa và ứng phó đúng cách với ung thư.

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, năm 2018 Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người đang chung sống với ung thư. Dự báo số ca ung thư mới sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2020.

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn cho xã hội và là nỗi lo sức khỏe hàng đầu của người dân. Trong các giải pháp kiểm soát ung thư được thế giới đồng thuận cao, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm ung thư được xem là giải pháp rất quan trọng giúp giảm thiểu số ca mắc mới và tăng cơ hội điều trị hiệu quả.  

GS-BS. Nguyễn Chấn Hùng trong một cuộc giao lưu ra mắt sách y học và tư vấn ung thư cho gần 200 bạn đọc, do nhà báo Nguyễn Minh Hiền chủ biên và tổ chức. Ảnh: Hồng Thái  


Với mong muốn đưa đến cộng đồng nhận thức đúng đắn về ung thư, kiến tạo lối sống khoa học phòng tránh ung thư, đả phá những quan niệm sai lầm, mê tín dị đoan, giới thiệu những liệu pháp y khoa chính thống, những triển vọng điều trị ung thư trên thế giới… Người Đô Thị thực hiện dự án cộng đồng “Thị dân sống khỏe: đối diện ung thư”, với sự cộng tác của chuyên gia hàng đầu ngành ung bướu học Việt Nam: GS-BS. Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) cùng các thầy thuốc, bác sĩ tên tuổi đang làm việc tại các bệnh viện lớn của TP.HCM, Hà Nội và Trung tâm ung thư MD Anderson, Mỹ.   

Dự án là sự tiếp nối sáng kiến dang dở của cố nhà báo Nguyễn Minh Hiền (thành viên Hội đồng biên tập Người Đô Thị; nguyên Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn) giữa những ngày bà chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Trong năm đầu tiên thực hiện, dự án triển khai thông qua các tuyến bài, video clip trên các kênh truyền thông của Người Đô Thị, tổ chức các hoạt động thiện nguyện tiếp cận khoảng 10.000 thị dân, tập trung vào người trẻ đang sống tại các đô thị lớn, nhằm cung cấp kiến thức phòng và trị ung thư chuẩn mực, giúp từng thị dân có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân và tác động đến người thân trong gia đình, từng bước xây dựng lối sống phòng ngừa và ứng phó đúng cách với ung thư.

Dự án đã nhận được sự cổ vũ, đồng hành của một số cá nhân thầm lặng và đối tác: Tập đoàn Vingroup (Chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+, Hệ thống y tế Vinmec), Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang (Nhà phát triển công trình Xanh Phuc Khang Corporation), Công ty TNHH Minh Long I, Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) cùng chung sức thực hiện các hoạt động thiện nguyện phi lợi nhuận vì sức khỏe cộng đồng: phát tặng miễn phí các ấn phẩm Người Đô Thị có chuyên đề phòng, trị ung thư đến 10.000 thị dân; tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến; tầm soát ung thư miễn phí… 

Bạn đọc có các câu hỏi ung thư cần chuyên gia tư vấn, có thể gửi thư về tòa soạn Người Đô Thị (386/55 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP.HCM) hoặc email: toasoan@nguoidothi.vn.

Người Đô Thị

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.