Người ung thư bị bệnh nền khác: nên trị bệnh nào trước?

 08:30 | Thứ ba, 26/05/2020  0
“Một bệnh nhân ung thư có sẵn các bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, viêm dạ dày…, hay bị bệnh cảm sốt, ho,… thì cần ưu tiên điều trị bệnh nào trước? Nếu trong thời gian hóa trị ung thư mà dùng các thuốc điều trị bệnh nền khác thì có ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hóa trị ung thư không?” - Dương Võ (Hà Nội)

Khi bệnh nhân đến chẩn đoán ung thư, chúng tôi đều khai thác người bệnh xem có tiền sử bệnh gì không. Khi mắc ung thư thì bệnh này là nguy hiểm và đáng quan tâm nhất nhưng nếu có bệnh lý kèm theo thì phải điều trị phối hợp.

Việc lên kế hoạch điều trị bệnh lý kèm theo sẽ thay đổi liệu trình. Ví dụ như bệnh nhân mắc ung thư và mắc bệnh lý tim mạch thì không lựa chọn thuốc hóa trị, phẫu thuật có ảnh hưởng đến tim mạch; hoặc bệnh nhân vừa mắc đái tháo đường vừa bị ung thư thì phải cân nhắc phương pháp cũng như liệu trình điều trị cho phù hợp.

Vì vậy trước khi điều trị bệnh nhân ung thư có kèm theo bệnh lý nền, chúng tôi phải cân nhắc các liệu trình điều trị. Nếu người bệnh đang điều trị kiểm soát tốt các bệnh (tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch) thì điều trị song song, còn nếu bệnh nhân chưa kiểm soát tốt, phải hội chẩn và điều trị trước các bệnh nền cho ổn định.

Nhiều bệnh nhân khi mắc ung thư thường có tâm lý bệnh ung thư quan trọng hơn bệnh khác nhưng trên thực tế điều trị bệnh phải phối hợp, chúng tôi thường điều trị bệnh nền ổn định rồi mới điều trị ung thư. Có những bệnh nhân khi được yêu cầu điều trị bệnh nền trước thì có tâm lý lo lắng vì sợ ung thư tiến triển, chúng tôi phải giải thích cho bệnh nhân hiểu được vấn đề quan trọng trong liệu trình điều trị và những rủi ro khi mắc bệnh nền và bệnh ung thư.

TS-BS. Phùng Thị Huyền

(Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K Trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.