Người ung thư không nên ăn nhiều thịt đỏ, lên men, nảy mầm…?

 22:20 | Thứ năm, 06/02/2020  0
“Tôi nghe nhiều bệnh nhân ung thư kể họ được bác sĩ khuyên không nên ăn thịt đỏ nhiều, không ăn các đồ ăn lên men, nảy mầm... Trong khi tôi thấy hầu hết các thức ăn đó đều có lợi có sức khoẻ, giúp những người bệnh phục hồi nhanh…” - Mai Trâm (TP.HCM)

Theo khuyến cáo, mọi người nên ăn uống thật khoa học, lành mạnh để phòng tránh mắc ung thư, như hạn chế ăn các đồ lên men, ủ muối... vì chứa rất nhiều nitrosamin, là yếu tố đã được chứng minh có liên quan đến nguyên nhân mắc ung thư.

Điều này vẫn đúng với người bệnh đã mắc ung thư. Người bệnh cần duy trì dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm gluxit, protit, lipit, các vitamin... một cách cân đối. Tránh ăn kiêng hoặc sử dụng thực phẩm theo một tỷ lệ thái quá, đặc biệt là tâm lý "tránh ăn nhiều dinh dưỡng, đạm vì nuôi khối u" là không đúng.

Sức đề kháng của cơ thể để chống lại tế bào ung thư cần đến các globulin miễn dịch, có thành phần là các axit amin, được cung cấp từ nguồn thức ăn. Vì vậy, dinh dưỡng lành mạnh hợp lý mang lại lợi ích cung cấp "nguyên liệu" để cơ thể sản xuất ra các yếu tố miễn dịch chống lại tế bào ung thư là rất cần thiết.

ThS-BS-CK2. Nguyễn Thị Hương Giang 

(Phó trưởng khoa nội 2, bệnh viện K)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.