Người Việt Nam qua những góc máy giàu cảm xúc của Nguyễn Á

 23:40 | Thứ bảy, 25/12/2021  0
Sau sự kiện ra mắt và triển lãm thành công tại Hà Nội, hai cuốn sách ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chính thức được giới thiệu tại TP.HCM. Sự kiện giới thiệu sách và triển lãm diễn ra tại Nhà Văn hóa thanh niên từ ngày 25.12 đến 27.12.

Cuốn Chúng tôi là Việt Nam bao gồm hình ảnh về 125 phụ nữ Việt Nam điển hình trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực có những đóng góp cống hiến cho xã hội như bác sĩ, nhà khoa học, nghiên cứu, chính trị gia, ngoại giao, nghệ sĩ, nhà từ thiện, nhà báo... Những khoảnh khắc lịch sử của mỗi nhân vật mà nghiếp ảnh gia Nguyễn Á đã có cơ duyên ghi lại bằng ống kính của mình.

Tác giả Nguyễn Á giao lưu tại sự kiện.

Trong khi đó, cuốn Sài Gòn ngoan cường lại gần như một phóng sự ảnh ghi lại hoạt động của toàn thành phố lớn nhất cả nước trong đợt dịch thứ tư bùng phát. Một Sài Gòn bị "trọng thương" nhưng ngoan cường vượt qua đại dịch nhờ những đóng góp lớn nhỏ của không những từng người dân Sài Gòn mà còn có tấm lòng, công sức, vật chất từ cả nước. Trong những ngày tháng đó, Sài Gòn vẫn kiên cường duy trì cuộc sống, đợi thời điểm phục hồi.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhận định về hai tác phẩm ra mắt của nghiếp ảnh gia Nguyễn Á:  “Lịch sử không lặp lại để ta có thể thấy những hình ảnh lần nữa. Việc bắt kịp đúng khoảnh khắc và lưu giữ lại được những khoảnh khắc quan trọng này rất có ý nghĩa. Nguyễn Á là một trong số hiếm người làm được điều đó, với những cảm nhận sâu sắc, có sự dũng cảm lăn xả và có cái tâm, ghi lại được những hình ảnh ý nghĩa sâu sắc, có những trải nghiệm riêng cho cuộc đời và chia sẽ cho người khác qua những tác phẩm của mình”.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, một trong 125 nhân vật trong cuốn "Chúng tôi là Việt Nam", giao lưu tại sự kiện.

Chị Na Rết, điều dưỡng viên tại bệnh viện Chợ Rẫy, một trong số hơn trăm người đến tham gia sự kiện ngày đầu tiên chia sẻ cảm nhận về tác phẩm Chúng tôi là Việt Nam: “Chân dung của những người phụ nữ được nhiếp ảnh giả ghi lại rất trân quý. Câu chuyện và hình ảnh của họ thúc đẩy chúng tôi sống hết mình, đóng góp cho xã hội. Việt Nam còn rất nhiều phụ tuyệt vời, nên tôi mong có thêm nhiều tác phẩm về họ, từ đó tạo thêm cảm hứng cho giới trẻ ngày nay sống hết mình và cống hiến trong đời sống và công việc của họ”.  

Trong khi đó, ông Phạm Quang Anh, giám đốc ông ty may mặc Dony, chia sẻ cảm nghĩ khi ngắm nhìn những bức ảnh Sài Gòn ngoan cường rằng: “Rất buồn xen lẫn cảm giác mình thật may mắn. Những hình ảnh ghi lại những khoẳng khắc nhưng ngày Sài Gòn bị phong tỏa, chống chọi dịch bệnh. Mọi khó khăn đã qua, giúp chúng ta trân trọng cuộc sống hơn.”

Anh giải thích thêm: “Nhiều trải nghiệm của bản thân, mình không nhìn thấy trong những hình ảnh này, nhưng rất nhiều những trải nghiệm và hình ảnh được tác giả ghi lại thì mình lại chưa có, điều đó rất ý nghĩa vì nó cho mình hiểu thêm bức tranh toàn cảnh toàn thành phố đã phải trải qua khi đại dịch bùng phát.”

Tác giả Nguyễn Á ký tặng sách tại triển lãm.

Là một người trẻ, Thanh Thảo -một sinh viên năm 3 ngành ngoại ngữ tham gia sự kiện, xúc động chia sẻ hình ảnh những người phụ nữ cống hiến trong công việc, sự nghiệp, và cả trong đời thường, cũng như những tháng ngày Sài Gòn chung sức vượt qua đại dịch được tác giả ghi lại, tôi thấy người Việt mình khi đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Không những thế, sự đoàn kết này còn có thể đưa Việt Nam vươn xa.

Hai cuốn sách ảnh, mỗi cuốn dày khoảng 500 trang, được bán và ký tặng tại triển lãm.

Một số hình ảnh tại sự kiện giới thiệu sách và triển lãm ảnh của Tác giả Nguyễn Á:

Tác giả Nguyễn Á cùng các đại biểu khách mời thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Không gian triển lãm tại nhà văn hóa thanh niên TP.HCM ngày 25.12.

Tác giả và tác phẩm trích từ cuốn sách ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Tác giả chụp ảnh lưu niệm cùng nhân vật trong tác phẩm.

Hình ảnh trích từ cuốn "Sài Gòn ngoan cường" thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Hình ảnh trích từ cuốn "Chúng tôi là Việt Nam".

Tác giả chụp hình giao lưu với bạn đọc.

Lan Chi (ghi)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.