Nguy cơ di truyền ung thư buồng trứng

 16:22 | Thứ tư, 27/01/2021  0
“Mẹ tôi ung thư buồng trứng, đã xạ trị và cắt bỏ tử cung, buồng trứng cách nay 4 tháng nhưng giờ lại tái phát. Xin hỏi hai chị em tôi có nguy cơ bị di truyền bệnh này bao nhiêu phần trăm? Chúng tôi cần làm gì để an tâm?” - Bích Hằng (TP.HCM)

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh (nguyên Trưởng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM): Trường hợp mẹ bạn phải điều trị trở lại, đương nhiên phác đồ lần này sẽ khác lần trước. Thông thường, một phác đồ dưới 6 tháng mà đã tái phát thì phác đồ đó không hiệu quả, bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ khác. 

Ảnh minh họa: internet

Bạn và em gái có yếu tố nguy cơ bao nhiêu phần trăm thì chúng tôi không thể xác định. Nhiều nghiên cứu cho thấy đối với ung thư buồng trứng thì có tỷ lệ di truyền 7-12% (con số này vẫn chưa được thống nhất). Tuy nhiên, khi có người nhà bị ung thư, và ung thư có yếu tố di truyền thì lời khuyên là bạn nên có kế hoạch tầm soát chứ không nên chỉ chăm chú tìm hiểu tỷ lệ phần trăm ít hay nhiều. Cần làm những xét nghiệm nào để tầm soát thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. 

 

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.