Nguyễn Á ra mắt triển lãm và sách ảnh về Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

 15:58 | Thứ sáu, 01/07/2022  0
Triển lãm ảnh Hành trình cùng Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (Xu-Đăng) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, diễn ra đến ngày 3.7 tại Nhà văn hoá Thanh niên – TP.HCM, sau đó diễn ra ở Hà Nội ngày 8.7 và kết thúc ở Đà Nẵng ngày 15.7.

Đây là dịp nhiếp ảnh gia Nguyễn Á triển lãm và ra mắt sách ảnh gồm 150 bức ảnh màu, là thành quả chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh được bấm máy trên đất nước Sudan, góp phần khắc họa hình ảnh về người lính đang góp thêm những điểm son đẹp trong đối ngoại quốc phòng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ tại triển lãm.


Nguyễn Á đã có một tháng tác nghiệp từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5.2022. Anh bắt đầu hành trình tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), vượt qua chặng đường dài 8.000km, với thời gian bay hơn 12 tiếng, cùng các "chiến sĩ mũ nồi xanh" đội công binh số 1 và bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 xuất quân thực hiện nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc đáp xuống phi trường Juba (thủ đô Nam Sudan).

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan.

Đây là một chuyến đi đặc biệt bởi anh ghi lại hình ảnh, thời khắc các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam phối hợp với lực lượng nước bạn theo dõi, giám sát tiến trình hòa bình trong những vùng hậu xung đột; các y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện dã chiến tận tụy vượt qua mọi trở ngại đến với bệnh nhân. 

Những hoạt động hằng ngày của các chiến sĩ hỗ trợ người dân địa phương bảo trì nguồn nước sạch, kiểm tra sửa chữa máy phát điện, trồng rau xanh cải thiện bữa ăn trong thời tiết khô hạn, trao quà cho các em nhỏ, hình ảnh sau những giờ làm việc căng thẳng lại tiếp tục trồng hoa làm đẹp lán trại, thi đấu bóng bàn, bóng chuyền rèn luyện thân thể, vệ sinh đơn vị… cũng được anh ghi lại.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giao lưu tại Nhà văn hoá Thanh niên.


"Trong môi trường làm việc đa quốc gia, với các tiêu chuẩn, yêu cầu tác nghiệp khắt khe nhưng những ánh mắt thân thương, những nụ cười trìu mến của người dân Sudan khi nói đến hai chữ Việt Nam đã là nguồn động lực giúp tôi tự vượt lên, trân quý từng cơ hội, sẵn sàng bất kể ngày đêm để có được những khoảnh khắc quý giá nhất..." - Nguyễn Á chia sẻ.

Triển lãm và sách ảnh mang phong cách báo chí vốn là thế mạnh của Nguyễn Á, bên cạnh nhiều góc nhìn mang tính nghệ thuật, xử lý ánh sáng, bố cục chặt chẽ. Sau hơn 30 năm bền bỉ với nghề, đây là triển lãm lần thứ 17 của Nguyễn Á.

T.Anh - Ảnh: Minh Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.