Nha Trang: Dân Sông Lô không nhận “hỗ trợ”, đòi công ty Hoàn Cầu trả đất

 14:38 | Thứ hai, 23/12/2019  0
Cho đến nay, sau hơn 18 năm bị thu hồi đất, người dân mất đất ở Sông Lô (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn liên tục khiếu nại, yêu cầu giải quyết buộc Công ty Hoàn Cầu trả lại đất cho dân. Có hộ không chấp nhận việc “hỗ trợ không tương xứng” của tỉnh và công ty Hoàn Cầu để “đổi lại” chấm dứt khiếu nại.

Hộ dân từ chối nhận “hỗ trợ đất ở” nêu trên là gia đình ông Lê Văn Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hà, ở thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), nằm trong số 198 hộ dân bị tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất cho Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) thuê làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô từ năm 2001.  

Gia đình ông Phước, bà Hà là một trong số 29 hộ dân đã bị chủ tịch UBND TP Nha Trang ban hành quyết định bị cưỡng chế, dỡ nhà thu hồi đất, theo ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa, để giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Việc cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất để đầu tư xây dựng Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang là theo quyết định số 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do phó Thủ tưởng Nguyễn Công Tạn ký, ban hành ngày 9.3.2001.

Suốt nhiều tuần qua, người dân bị thu hồi đất tại sông Lô, thành phố  Nha Trang (Khánh Hòa) lại giăng đầy khẩu hiệu ngay cổng vào khu dự án Diamond Bay của Công ty Hoàn Cầu, trên đường Nguyễn Tất Thành (Nha Trang; đường vào sân bay Cam Ranh) để kêu cứu, yêu cầu trả đất. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo đó, Thủ tướng đã quyết định thu hồi 1.802.064m2 tại xã Phước Đồng và cho Công ty Hoàn Cầu thuê 1.708.404m2 đất trong diện tích đất thu hồi vừa nêu để đầu tư xây dựng Khu du lịch giải trí Sông Lô. Còn lại 93.660m2 Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa quản lý để làm đường giao thông.

Việc thu hồi đất và diện tích đất cho Công ty Hoàn Cầu thuê làm dự án tại sông Lô, trong thời hạn 50 năm, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được xác định chính xác đến từng m2 đất.

Phạm vi diện tích đất thu hồi đã được Thủ tướng Chính phủ quy định rất cụ thể, rõ ràng trong quyết định số 252/QĐ-TTg: “vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo các tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất, số 24/2001/BĐ.ĐC, 25/2001/BĐ.ĐC, 26/2001/BĐ.ĐC, 27/2001/BĐ.ĐC, 28/2001/BĐ.ĐC, 29/2001/BĐ.ĐC, 30/2001/BĐ.ĐC,  tỷ lệ 1/2.000 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập ngày 30.01.2001”.      

Gia đình ông Phước, bà Hà có 30.000m2 đất ở, đất vườn, đìa nuôi tôm thuộc tờ bản đồ địa chính số 23 của xã Phước Đồng. Đó là đất không thuộc các tờ bản đồ địa chính (từ tờ số 24 đến tờ số 30/2001/BĐ-ĐC) trong quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ (số 252/QĐ-TTg), nằm ngoài ranh giới, diện tích 180,2 ha đất thu hồi theo quyết định vừa nêu.

Thế nhưng, UBND TP Nha Trang vẫn thông báo thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu toàn bộ hồi đất của gia đình bà Hà, ông Phước thuộc tờ bản đồ địa chính số 23 nói trên để  giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh.

Tương tự gia đình ông Phước, bà Hà, có rất nhiều hộ dân khác ở sông Lô có đất thuộc các tờ bản đồ địa chính xã Phước Đồng số 22 và 23, tức không nằm trong các tờ bản đồ trích đo địa chính (từ tờ số 24/2001/BĐ.ĐC đến tờ số 30/2001/BĐ-ĐC) trong quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhưng cũng bị UBND TP Nha Trang quyết định thu hồi hoặc cưỡng chế thu hồi đất giao cho Công ty Hoàn Cầu.

Kể từ khi bị cưỡng chế, trong suốt hơn 15 năm qua, sau khi bị đập dỡ mất nhà, lấy hết đất, vào đúng ngày 22 tháng Chạp năm 2004 cho đến nay, cả gia đình ông Phước, bà Hà phải sống tá túc trong quầy bán thuốc tây chỉ rộng 21m2 ở phường Phước Long (TP Nha Trang).

Còn kể từ khi bị thông báo thu hồi đất, suốt 18 năm qua, bà Hà vẫn liên tục đi khiếu nại để đòi giải quyết bồi thường đúng quy định pháp luật việc thu hồi đất đai của gia đình bà. Đồng thời bà Hà còn rất nhiều lần tố cáo nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất của gia đình bà và nhiều người dân ở sông Lô để giao cho Công ty Hoàn Cầu thuê làm dự án kinh doanh Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Bà Hà và nhiều người dân khiếu kiện ở Sông Lô cùng Hội Luật gia TP Nha Trang đã nhiều lần phản ánh, tố cáo tổng diện tích đất của 201 hộ dân và các tổ chức tại Phước Hạ, xã Phước Đồng đã bị thu hồi giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án là vượt ranh giới, vượt diện tích (tăng hơn 70ha), đất dân thuộc các tờ bản đồ địa chính số 22 và 23 của xã Phước Đồng, không thuộc các tờ bản đồ địa chính theo quyết định 252/QĐ-TTg về thu hồi đất và cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất của Thủ tướng Chính phủ nhưng cũng bị thu hồi, cưỡng chế dỡ nhà, lấy đất giao cho Công ty Hoàn Cầu.

Hơn 15 năm trước, vào ngày 22 tháng Chạp âm lịch, lực lượng hùng hậu của UBND thành phố TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã cưỡng chế đập nhà, thu hồi đất của gia đình ông Lê Văn Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hà, tại sông Lô (TP Nha Trang), để lấy đất giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh (Chụp ngày 13.01.2004). Ảnh: Phan Sông Ngân    

Trong nhiều năm qua, Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ đã rất nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, các cơ quan Trung ương liên quan và UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết, tổ chức đối thoại đối với gia đình bà Hà, ông Phước và với Hội Luật gia TP Nha Trang về các vấn đề đã được phản ánh, tố cáo sai phạm trong việc thu hồi đất của dân tại sông Lô giao đã giao cho Công ty Hoàn Cầu.

Từ năm 2016 đến nay, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có nhiều văn bản thông báo các ý kiến của phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đối thoại với bà Nguyễn Thị Thu Hà cùng chồng là ông Lê Văn Phước “để thống nhất phương án giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân theo đúng quy định của pháp luật”.

Đồng thời, phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã “yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, phối hợp với Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàn Cầu có biện pháp cụ thể hỗ trợ về nhà ở (diện tích đất ở) tại vị trí thuận lợi để hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà sinh sống, chấm dứt khiếu nại”.       

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, qua đối thoại, gia đình bà Hà, ông Phước đã nêu nguyện vọng được giao hai lô đất ở (khoảng 90m2/lô) tại khu tái định nằm trong khu vực sân bay Nha Trang cũ.

Ban đầu, UBND tỉnh Khánh Hòa do phó chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên đại diện đã chấp thuận giao cho hộ bà Hà, ông Phước một lô đất ở tại khu tái định cư trong sân bay Nha Trang và một lô khác tại khu tái định cư dựa án VCN Phước Long (TP Nha Trang), công ty Hoàn Cầu sẽ hỗ trợ 75% tiền sử dụng đất phải nộp cho hai lô đất đó.

Thế nhưng, sau một thời gian khi đất tại sân bay Nha Trang tăng giá trên thị trường, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã hủy bỏ phương án kể trên.

UBND tỉnh và công ty Hoàn Cầu đã đưa ra phương án hỗ trợ khác, đó là sẽ giao cho gia đình bà Hà, ông Phước hai lô đất ở đều nằm tại khu tái định cư dự án VCN Phước Long, có tổng diện tích 107,5m2 và Công ty Hoàn Cầu sẽ hỗ trợ nộp 100% tiền sử dụng hai lô đất đó là 537,5 triệu đồng.

Hai lô đất tái định cư tại dự án VCN Phước Long mà tỉnh Khánh Hòa và Công ty Hoàn Cầu đề nghị “hỗ trợ” cho gia đình bà Hà, ông Phước để “chấm dứt khiếu nại” là có cùng vị trí và thực tế chỉ là một lô đất có ký hiệu TDC 02.

Trong khi đó, từ tháng 7.2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho phép Công ty Hoàn Cầu chuyển hàng loạt khu đất đã thu hồi của dân để làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô trước đây (tức đất thương mại, du lịch) “biến” thành đất ở xây biệt thự, căn hộ du lịch để bán. Giá đất đang được rao bán mấy trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi lô (tùy vị trí, biệt thự, căn hộ du lịch).  

Bà Hà, ông Phước ông không đồng ý nhận “hỗ trợ đất ở” tại dự án VCN Phước Long theo phương án nêu trên của UBND tỉnh Khánh Hòa và công ty Hoàn Cầu, vì cho rằng hỗ trợ không đúng và chỉ là “theo kiểu hỗ trợ cho có”.

Vừa qua, Ủy ban Mặt trân Tổ quốc VN đã lập đoàn giám sát, phối hợp với các cơ quan Trung ương ương vào Khánh Hòa để xem xét, giám sát vụ việc giải quyết khiếu nại của gia đình bà Hà và về VIỆC tố cáo các sai phạm tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (nay đổi thành khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Nha Trang) của Công ty Hoàn Cầu.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.