Nha Trang: Nợ tiền phụ cấp gần 2 năm của toàn bộ tổ đội trưởng dân quân cả phường

 14:19 | Thứ năm, 02/12/2021  0
Gần suốt 2 năm làm các nhiệm vụ bảo vệ, tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhưng toàn bộ tổ đội trưởng dân quân cả 16 tổ dân phố của phường Phước Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị nợ và "quên" chi trả tiền phụ cấp đến cả 20 tháng. Tiền hỗ trợ các ngày lễ, tết Nguyên đán của họ theo quy định của tỉnh cũng bị phường cắt luôn.

Sáng 2.12.2021, lãnh đạo UBND thành phố Nha Trang cho biết, vụ việc kể trên đã được giao cho Phòng Nội vụ thành phố đang xem xét, giải quyết.

Còn theo các tổ đội trưởng (tương đương thôn đội trưởng) dân quân phường Phước Hòa, sau khi họ khiếu nại đến UBND TP Nha Trang thì vào tối 29.11.2021 họ mới được chủ tịch UBND phường cho người đến nhà gởi văn bản trả lời các vấn đề khiếu nại đó. Tuy nhiên, nhiều nội dung trả lời của chủ tịch UBND phường Phước Hòa bị họ cho là chưa đúng sự thật, không thỏa đáng. Bởi “có quá nhiều bất cập và sai sót, không công khai, thiếu minh bạch trong công tác chi trả tiền phụ cấp và tiền hỗ trợ các ngày lễ, tết Nguyên đán”. Vì vậy, các tổ đội trưởng dân quân phường Phước Hòa đang tiếp tục khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang để được xem xét.  

Dân quân tham gia trực bảo vệ tại một chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở đường Hồng Lĩnh, phường Phước Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa, vào tháng 7.2021). Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo khiếu nại, phản ánh của các tổ đội trưởng dân quân nói trên, kể từ tháng 1.2020 cho đến tháng 8.2021 toàn bộ tổ đội trưởng dân quân phường Phước Hòa vẫn chưa được chi trả tiền phụ cấp hàng tháng trong suốt 20 tháng. Đồng thời họ còn bị cắt luôn các khoản tiền hỗ trợ theo quy định của tỉnh vào các ngày lễ (1.5, 2.9) và tết Nguyên đán nhưng lãnh đạo phường "không có một lời giải thích" về những việc đó.

Thế nhưng, trong gần hai năm trời không được chi trả tiền phụ cấp hàng tháng ấy các tổ đội trưởng dân quân ấy vẫn chấp hành thực hiện các nhiệm vụ do phường Đội giao và tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở phường và họ cũng không được nhận một khoản phụ cấp nào về phòng chống dịch. Đến khi phường Đội phân công tiếp tục tham gia trực chốt giao thông, phòng chống dịch COVID-19 thì các tổ đội trưởng dân quân mới đề nghị phường hỗ trợ tiền xăng để đi lại khi tham gia công tác. Hai ngày sau, vào ngày 18.8.2021 UBND phường Phước Hòa mới cho họ truy lĩnh phụ cấp nhưng chỉ trả tiền phụ cấp 10 tháng (từ tháng 10.2020 đến 7.2021).

Mới đây, phường Phước Hòa mới chi trả thêm cho các tổ đội trưởng dân quân và cả cho các bảo vệ tổ dân phố tiền phụ cấp hàng tháng của bốn tháng (từ tháng 8 đến tháng 11.2021). Còn tiền phụ cấp của họ từ tháng 1 đến tháng 9.2020 thì phường vẫn chưa chi trả.

Theo chủ tịch UBND phường Phước Hòa Lê Thị Thiên Lý, việc chậm chi trả tiền phụ cấp cho các tổ đội trưởng dân quân là "vì phường Phước Hòa thuộc phường nghèo, kể từ năm 2020 đến nay các nguồn thu ngân sách của phường bị hụt thu, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên nguồn thu không đủ chi". Vì vậy, hàng tháng, quý UBND phường phải chờ TP Nha Trang cấp bổ sung kinh phí mới có để chi cho các hoạt động và chi trả phụ cấp cho anh em.

Còn việc không chỉ trả tiền phụ cấp từ tháng 1 đến tháng 9.2020 và tiền hỗ trợ các ngày lễ, tết Nguyên đán, bà Lý giải thích, đó là theo nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND của tỉnh Khánh Hòa (có hiệu lực từ tháng 1.2020) đã quy định các chức danh và mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố thì không có tổ đội trưởng dân quân. Vì vậy "UBND phường đã tạm dừng chi phụ cấp của tổ đội trưởng dân quân để chờ văn bản hướng dẫn".

Thực ra, việc hỗ trợ các ngày lễ, Tết nguyên đán cho các thôn, tổ đội trưởng dân quân là theo quy định của HĐND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành tại nghị quyết số 31/2016/NQ-HĐND ngày 13.12.2016. Cho đến nay nghị quyết đó vẫn còn hiệu lực, chưa bị bãi bỏ, thay thế và phường Phước Hòa vẫn áp dụng, chi tiền hỗ trợ đầy đủ cho lãnh đạo phường và một số chức danh khác.

Ngày 2.12, nhiều tổ đội trưởng dân quân phường Phước Hòa cho biết họ tiếp tục khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc lãnh đạo phường tự ý "tạm dừng chi trả tiền phụ cấp hàng tháng" của họ kể trên và tự ý cắt tiền hỗ trợ ngày lễ, tết như đã nêu. Bởi hầu hết thôn, tổ đội trưởng dân quân các xã, phường khác của TP Nha Trang từ trước đến nay vẫn được nhận đầy đủ, đều đặn tiền phụ cấp hàng tháng đó và tiền hỗ trợ lễ, tết đã nêu.

Do đó, nếu như việc không chi trả phụ cấp hàng tháng và cắt tiền hỗ trợ lễ, tết đối với các tổ đội trưởng dân quân đã kể trên của phường Phước Hòa là đúng thì liệu nhiều xã, phường khác của TP Nha Trang đã chi trả các khoản tiền ấy cho các thôn, tổ đội trưởng dân quân là đúng hay sai? Như vậy, có hay không tình trạng không thống nhất hoặc tùy tiện, thiếu minh bạch trong việc chi trả phụ cấp, tiền hỗ trợ ở TP Nha Trang – Khánh Hòa như các tổ đội trưởng dân quân đã nêu?

Theo quy định của Chính phủ và các nghị quyết liên quan của tỉnh Khánh Hòa, mức phụ cấp hàng tháng của thôn, tổ đội trưởng dân quân ở tỉnh trước đây (theo nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND ngày 13.12.2016) là bằng 0,5 mức lương cơ sở.

Còn từ tháng 10.2020 đến nay (theo nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 29.9.2020 của tỉnh Khánh Hòa) phụ cấp của thôn, tổ đội trưởng dân quân đã giảm, tổng cộng các khoản phụ cấp mỗi tháng chỉ còn 923.800 đồng.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.