Nhà vệ sinh công cộng ẩn mình trong cây xanh ở Công viên Shoto Nabeshima Tokyo

 22:44 | Chủ nhật, 04/07/2021  0
Một ngôi làng vệ sinh ẩn bên trong rừng cây xanh của công viên Nabeshima Shoto có tên “A Walk in the Woods”, được thiết kế để “xóa tan hình ảnh thông thường về nhà vệ sinh công cộng”.

Nhà vệ sinh thứ 9, do kiến ​​trúc sư Kengo Kuma thiết kế, được đưa vào sử dụng cho công chúng từ ngày 24.6.

Kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma vừa trình làng một  nhà vệ sinh ở Tokyo, được xây dựng để thay thế một khối nhà vệ sinh bằng gạch hiện có trong Công viên Nabeshima Shoto, nhà vệ sinh này được thiết kế để tích hợp với cây cối xanh tươi của công viên.

Các khối nhà được bao phủ trong các tấm gỗ tuyết tùng, cũng được sử dụng để tạo các cạnh cho lối đi và cầu thang.

Kuma giải thích: “Có rất nhiều địa điểm tiềm năng cho dự án này, nhưng tôi chọn Công viên Nabeshima Shoto vì nó có nhiều cây xanh nhất và tôi nghĩ mình sẽ có thể xóa tan hình ảnh thông thường về nhà vệ sinh công cộng.”

Nhà vệ sinh được thiết kế để tích hợp với cây xanh của công viên.

Thay vì tạo ra một khối duy nhất, Kuma đã chia nhỏ cơ sở thành năm túp lều được nối với nhau bằng một lối đi bậc thang. Với cách bài trí, thiết bị và nội thất khác nhau, mỗi nhà vệ sinh trong làng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt, như phòng chăm sóc trẻ em, chăm sóc cá nhân và sử dụng xe lăn.

Sự phân chia thành các phòng riêng biệt mở ra để đón gió từ công viên sẽ rất thích hợp để sử dụng sau khi đại dịch coronavirus được kiểm soát, biến nơi đây trở thành “làng vệ sinh công cộng” cho những người đi bộ qua công viên.

Mỗi cái có một nhà vệ sinh cá nhân được bố trí để đáp ứng nhu cầu của một người dùng cụ thể.

“Cho đến nay, các nhà vệ sinh công cộng đều có thiết kế giống hệt nhau, nhưng đối với dự án này, tôi đã thiết kế 5 nhà vệ sinh nhỏ, bao gồm một nhà vệ sinh có thể sử dụng cho trẻ em và một nhà vệ sinh nơi những người tham dự nhiều sự kiện của Shibuya có thể thay quần áo cho dịp này”, Kuma nói. “Không giống như các nhà vệ sinh công cộng thông thường, những nhà vệ sinh này độc đáo ở chỗ chúng có thể được sử dụng bởi nhiều người.”

Lối đi giữa các khối nhà vệ sinh.

Năm túp lều, mỗi túp lều được phủ bằng ván gỗ tuyết tùng có mái che được lắp đặt ở các góc ngẫu nhiên, được kết nối với nhau bằng một lối đi trong rừng biến mất vào rừng.

Nhà vệ sinh là công trình mới nhất được xây dựng trong khuôn khổ dự án Nhà vệ sinh Tokyo, nhằm mục đích thay đổi quan niệm của mọi người về nhà vệ sinh công cộng của Nhật Bản. Giám đốc điều hành Jumpei Sasakawa của Nippon Foundation cho biết: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ trở thành hình mẫu để xóa tan hình ảnh thông thường về nhà vệ sinh công cộng là tối tăm, bẩn thỉu, hôi hám và đáng sợ, và nhiều người sẽ sử dụng những nhà vệ sinh này”.

Năm dãy nhà được chia theo lối đi bộ.

Nhật Bản được mệnh danh là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới. Ngay cả những nhà vệ sinh công cộng cũng có tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn nhiều nơi khác trên thế giới. Quỹ Nippon đã quyết định cải tạo 17 nhà vệ sinh công cộng ở Shibuya, Tokyo, với sự hợp tác của chính quyền thành phố Shibuya.

Những nhà vệ sinh công cộng này đang được thiết kế bởi 16 nhà sáng tạo hàng đầu và sẽ sử dụng thiết kế tiên tiến để giúp mọi người có thể sử dụng chúng bất kể giới tính, tuổi tác hay khuyết tật, nhằm thể hiện khả năng của một xã hội hòa nhập.

An Yên - Ảnh: Satoshi Nagare

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.