Nhà xây đúng nhưng giấy phép xây dựng sai, xử sao?

 23:36 | Thứ bảy, 25/08/2018  0
Chủ đầu tư không có lỗi nhưng do giấy phép xây dựng sai dẫn tới công trình không phù hợp quy định nên vẫn phải xử lý.

UBND quận 1 vừa công bố kết luận thanh tra về công tác cấp phép xây dựng (CPXD) tại quận này trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến tháng 10.2017. Nhiều giấy phép xây dựng(GPXD) được xác định cấp sai quy định. Ngoài việc xem xét trách nhiệm đơn vị, cá nhân liên quan, những GPXD đã cấp sai và các công trình xây dựng theo các GPXD này về mặt quy định pháp luật sẽ được giải quyết ra sao?

GPXD cấp sai sẽ bị thu hồi

Trao đổi với PV, Trưởng phòng CPXD, Sở Xây dựng Tống Đức Tiến cho hay theo quy định tại Điều 101 Luật Xây dựng 2014, GPXD sẽ bị thu hồi trong trường hợp cấp sai quy định. Trong thời hạn 10 ngày mà chủ đầu tư không nộp lại bản chính GPXD đã cấp thì cơ quan cấp phép được quyền ra quyết định hủy bỏ GPXD cũ và thông báo cho chủ đầu tư. “Không có thời hạn trong việc thu hồi, điều chỉnh các GPXD cấp sai. Khi nào phát hiện GPXD đã cấp không đúng quy định thì GPXD sẽ bị thu hồi để điều chỉnh cho phù hợp. Không phải vì đã lỡ cấp phép rồi, đã xây dựng nhà rồi thì sẽ cho du di luôn. Còn trách nhiệm trong việc cấp sai thì ai sai phải chịu” - ông Tiến giải thích.

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM, nhận định trong việc CPXD sai quy hoạch, trách nhiệm là của cơ quan CPXD. Người dân chỉ là người xin, còn cho phép xây dựng bao nhiêu là do cơ quan nhà nước. “Nay các cơ quan xác định giấy phép cấp sai quy hoạch, lố tầng và nếu dẫn đến phải thu hồi GPXD và tháo dỡ thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại” - ông Nông nhận xét. Theo ông, chỉ trong trường hợp chứng minh được có yếu tố chung chi hối lộ để công trình được cấp phép có lợi hơn quy định thì khi đó sẽ không phải bồi thường do chủ đầu tư cũng là người có lỗi.

Một trong những công trình được phát hiện cấp phép xây dựng sai tại số 9-11-13 Lưu Văn Lang (quận 1, TP.HCM). Ảnh: Hoàng Giang

Coi chừng phải bồi thường cho dân

Luật sư Nguyễn Thành Dâng, Công ty luật Pháp luật Việt, cho rằng trong trường hợp công trình chưa xây dựng thì cơ quan cấp phép thu hồi, điều chỉnh GPXD đã cấp sai. “Còn nếu đã xây dựng, đã xem xét các yếu tố mà vẫn không được tồn tại thì phải tháo dỡ” - ông bày tỏ. Trong trường hợp này, người dân có quyền kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo ông phương án này “rất chua” vì không dễ tháo dỡ những phần xây lố quy hoạch vì thiệt hại lớn cho chủ đầu tư.

Bày tỏ ý kiến, phó chủ tịch UBND một quận đồng tình người dân không sai, không vi phạm xây dựng vì thực hiện theo đúng GPXD được cấp. Do đó không thể lập biên bản vi phạm nhưng công trình vẫn phải xử lý. “Chủ đầu tư không sai nhưng GPXD sai, công trình vẫn sai quy hoạch, quy chuẩn” - ông giải thích. Theo ông, qua xem xét nhiều yếu tố mà công trình có thể tồn tại theo thực tế thì có thể điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh GPXD cho phù hợp. “Còn nếu qua xem xét không thể điều chỉnh quy hoạch, công trình gây mất mỹ quan, mất an toàn, ảnh hưởng bộ mặt đô thị thì cơ quan nhà nước sẽ quyết định thu hồi GPXD đi kèm là xử lý công trình. Khi đó phải bồi thường cho người được CPXD” - ông bày tỏ.

Năm 2016, tại xã Đa Phước cũng từng xảy ra việc CPXD sai quy định. Theo đó, có ba chủ đầu tư xây dựng sai phép 22 công trình, xây không phép hai căn nhà xưởng, chia nhỏ nhiều căn nhà ở để chuyển nhượng không hợp pháp. Qua kiểm tra việc CPXD và xử lý vi phạm của địa phương sai quy định. UBND xã vận dụng QĐ 135/2007 và QĐ 45/2009 về quy chế kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu áp dụng cho nhà ở tại nông thôn, lại còn sai nội dung các quyết định trên.

Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh khi đó ký quyết định cho phép các công trình tồn tại không đúng quy định và thẩm quyền. Các cá nhân trong sai phạm trên đã bị kỷ luật. Tuy nhiên, việc xử lý công trình thì vẫn lúng túng do chủ đầu tư xây đúng GPXD được cấp và công trình đã hoàn thành. Tháng 6.2018 vừa qua, TP đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Chánh phải tháo dỡ các công trình xây dựng sai phạm còn tồn đọng tại các xã, trong đó có xã Đa Phước.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay đã nhận được kết luận thanh tra của UBND quận 1 và đã giao cho Thanh tra Sở cùng phòng chuyên môn rà soát lại. Trên cơ sở đó, hệ thống lại những cái sai của quận 1 để tham mưu UBND TP hoặc hướng dẫn nghiệp vụ cho các quận, huyện khác để tránh lặp lại tương tự.

V.Hoa

Cẩm Tú

 

Nguồn theo plo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.