Nhạc kịch ‘Sóng’ lưu diễn ở TP.HCM

 15:59 | Thứ năm, 23/06/2022  0
Ca khúc "Thuyền và biển" là chủ đề chính xuyên suốt của tác phẩm. 10 bài thơ quen thuộc của Xuân Quỳnh như "Sóng", "Nếu ngày mai em không làm thơ nữa", "Tự hát", "Mắt của trời xanh", "Nhà chật"... được phổ nhạc trong vở nhạc kịch này qua sự trình diễn của dàn diễn viên trẻ.

Sóng là vở nhạc kịch của Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) được trình diễn lần đầu vào tháng 3.2022 tại Hà Nội. Vào 20 giờ ngày 25.6, tại Nhà hát Hòa Bình, tác phẩm này sẽ đến với khán giả TPHCM.

Đây là một tác phẩm lấy cảm hứng từ hình mẫu của nhà thơ Xuân Quỳnh với phần âm nhạc được viết dựa trên lời thơ của bà và nhà thơ Lưu Quang Vũ. Âm nhạc, vũ đạo xuyên suốt cùng với diễn xuất, phục trang và bối cảnh khiến đem lại không khí vừa trẻ trung vừa cổ điển cho vở diễn.

Hình ảnh trong vở nhạc kịch.

Qua Sóng, hình ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh hiện lên với một tuổi trẻ đầy sôi nổi và dấn thân – một quãng đời tuy khó khăn, ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa. Ở tuổi 18, cô diễn viên múa xinh đẹp, hoạt bát đang có một tình yêu trong sáng với anh nhạc công tên Trọng Khoa. Một thời gian sau, họ kết hôn và khi Quỳnh có những thành công trong sự nghiệp thi ca cũng là lúc cuộc hôn nhân ấy dần rạn nứt. Sau khi chia tay chồng, Quỳnh yêu và tái hôn với Đăng Dương (từ hình mẫu của Lưu Quang Vũ). Cuộc sống của họ tuy vất vả nhưng rất đẹp và ấm áp. Dẫu vậy, những biến cố vẫn xảy ra trong cuộc sống của Quỳnh để cô thường xuyên sống trong những ngày tự vấn về cuộc đời, ước mơ và tình yêu đích thực.

Dàn nhạc với 23 nhạc công dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Minh Đạo sẽ chơi trực tiếp tại các buổi diễn của Sóng theo phong cách bán cổ điển. Ca khúc Thuyền và biển là chủ đề chính xuyên suốt của tác phẩm. 10 bài thơ quen thuộc của Xuân Quỳnh như Sóng, Nếu ngày mai em không làm thơ nữa, Tự hát, Mắt của trời xanh, Nhà chật... được phổ nhạc trong vở nhạc kịch này qua sự trình diễn của dàn diễn viên trẻ.

Ngoài tuyến chính là Xuân Quỳnh, Trọng Khoa và Đăng Dương, nhạc sĩ Bùi Tường Văn cũng viết và sáng tạo thêm những nhân vật phụ để nhịp điệu của vở thêm phong phú. Bùi Tường Văn cho rằng, anh và nhạc sĩ Minh Đạo có cách viết khác nhau, đôi khi là đối lập để tạo tính hấp dẫn, không nhàm chán cho vở diễn.

Dĩ nhiên, tuổi trẻ và tình yêu của các nhân vật không tách rời khỏi bối cảnh thời đại của họ. Hà Nội thời bao cấp với hệ thống tem phiếu và những căn nhà tập thể bé xíu được tái hiện khiến khán giả nhớ về thời đoạn đầy khó khăn và đáng nhớ trong lịch sử của đất nước.

Vở nhạc kịch Sóng do NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - làm Tổng đạo diễn. Kịch bản: Kim Thùy. Đạo diễn nhạc kịch: Nguyễn Triều Dương. Đạo diễn sân khấu: Đào Duy Anh. Chỉ huy dàn nhạc: nhạc sĩ Minh Đạo. Tác giả âm nhạc: Minh Đạo, Tường Văn, Nam Lee. Trợ lý đạo diễn Vũ Minh Ly. Nhạc sĩ phối khí: Minh Đạo, Tường Văn, Huyền Trung, Dương Hùng, Thanh Tâm. Các nghệ sĩ trẻ Thu Thảo (vai Xuân Quỳnh), Lê Việt Anh (vai Đăng Dương), Quốc Việt (vai Trọng Khoa)… “nghệ sĩ nhí” Yến Nhi, Nam Phong, Song Tùng tham gia trong vai trò diễn viên.

L.Hạnh - Ảnh: Nhà hát cung cấp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.