Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh theo Mỹ 'ép chết' Huawei

 11:29 | Thứ sáu, 24/05/2019  0
Một loạt các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh đã tuân thủ lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ chống lại Huawei, khiến công ty này có thể rơi vào cảnh bị "ép chết" vì không có nguyên liệu sản xuất.

Một cửa hàng bán sản phẩm của Huawei. Ảnh: Guardian

Panasonic là công ty công nghệ mới nhất tuyên bố tuân thủ lệnh cấm của Mỹ chống lại Huawei, khẳng định sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác, bán linh kiện cho công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

"Chúng tôi đã dừng tất cả các giao dịch kinh doanh với Huawei và 68 công ty của tập đoàn ... phải tuân theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ," ông Joe Joenn, phát ngôn viên của Panasonic, cho biết.

Trước đó, ARM của Anh (có chủ là Softbank của Nhật) cùng với 4 nhà mạng viễn thông của Nhật Bản, và Google, Intel, Qualcomm và Lumentum đã quyết định ngừng hợp tác với Huawei theo lệnh cấm của Mỹ.

Trong các đòn nhắm vào Huawei, sự ngừng hợp tác của ARM là đòn nặng nhất, khi công ty này cấp phép thiết kế chip cho Apple, Huawei, Qualcomm và Samsung. Nếu không có thiết kế chip mới của ARM, Huawei sẽ không thể nâng cấp các thiết bị của mình trong thời gian tới vì không được cập nhật các thiết kế chip mới nhất từ ARM.

Theo The Guardian, Washington đã gây áp lực buộc các doanh nghiệp ở các nước thân thiện phải làm theo lệnh cấm Huawei của mình. Ngày 23.5, có thông tin rằng chính phủ Mỹ đã vận động Hàn Quốc không sử dụng các sản phẩm của Huawei.

Chosun Ilbo cho biết, trong một cuộc họp gần đây, các quan chức Mỹ đã nói với một đối tác Hàn Quốc rằng công ty viễn thông địa phương LG Uplus, sử dụng thiết bị của Huawei, nên không được phép phục vụ tại các khu vực nhạy cảm ở Hàn Quốc.

Quan chức Mỹ giấu tên nói thêm với Chosun Ilbo rằng Huawei cuối cùng cần phải bị đuổi ra khỏi Hàn Quốc, nếu không phải ngay lập tức.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết thêm là chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang định ra đòn trừng phạt tương tự với Huawei lên công ty chế tạo camera giám sát lớn nhất thế giới có trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc là Hikvision.

Tại Anh, công ty viễn thông EE, thuộc sở hữu của BT cho biết họ sẽ tạm dừng việc nhập khẩu điện thoại 5G đầu tiên của Huawei, Huawei Mate 20X đến Anh. Vodafone cũng nhanh chóng làm theo, thông báo đình chỉ tạm thời các đơn đặt hàng trước cho các thiết bị cầm tay của Huawei.

Kim Ngân

 

Nguồn theo một thế giới, The Guardian
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.