Nhờ sáng kiến của Tetra Pak, gần 270 tấn vỏ hộp sữa đã được tái chế

 11:43 | Thứ năm, 05/11/2020  0
Thông tin này được công bố tại hội nghị xây dựng trường học xanh với chủ đề “Từ câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa tới các sáng kiến bảo vệ môi trường” tổ chức sáng nay (5.11). Hội nghị do Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội phối hợp với Công ty Tetra Pak, LAGOM Việt Nam, Trung tâm sống - học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức.

Cụ thể, Hội nghị đã nghe các báo cáo kết quả triển khai chương trình Tái chế học đường thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa năm học 2019-2020 và đề xuất triển khai chương trình trong năm học 2020 – 2021; các mô hình trường học xanh và sáng kiến giáo dục môi trường như sáng kiến trường học xanh vì không khí sạch trong dự án Đường đi bộ đến trường; mô hình học sinh tự quản trong chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa; sáng kiến của các em học sinh trong dự án Clean n’ Green nhằm thay đổi nhận thức và hành động của học sinh, xây dựng lối sống xanh trong trường học và khu dân cư...

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến bảo vệ môi trường ngay tại trường học.

Trong các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học, chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa là mô hình do Tetra Pak phối hợp với các cơ quan ban ngành và các tổ chức thực hiện thí điểm từ năm 2017 và chính thức triển khai trên diện rộng tới 1.200 trường mầm non và tiểu học từ năm học 2019 – 2020. Kết thúc năm học, mặc dù gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa (tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp) để đưa đi tái chế.

Trong năm học 2020 – 2021, chương trình có quy mô mở rộng gấp đôi tại Hà Nội với 1.600 trường tiểu học và mầm non tham gia. Trong khuôn khổ chương trình, học sinh sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Năm học 2020 - 2021, chương trình đã mở rộng quy mô gấp 2 lần so với năm trước, với sự tham gia của 1.600 trường tiểu học và mầm non.

Để khuyến khích các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học, Hội nghị đã trao tặng bằng khen cho 35 tập thể trường học thực hiện xuất sắc chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa, 6 tập thể trường học thực hiện tốt các hoạt động xây dựng trường học xanh vì bầu không khí sạch trên địa bàn thành phố năm học 2019 – 2020.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đánh giá: “Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh ngay từ độ tuổi mầm non và tiểu học không chỉ giúp các em bảo vệ môi trường tại trường học mà còn lan tỏa đến gia đình và xa hơn nữa là chúng ta sẽ có một thế hệ có ý thức bảo vệ môi trường trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao mô hình học sinh tự chủ của chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa mà Tetra Pak đang tích cực triển khai. Chúng tôi cũng hi vọng chương trình tiếp tục nhân rộng mô hình để đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng.”

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.