Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

 16:00 | Thứ ba, 28/04/2020  0
“Tôi đọc báo, xem đài thấy các bác sĩ hay khuyên nam giới lớn tuổi nên cảnh giác ung thư tuyến tiền liệt. Xin hỏi những dấu hiệu nào báo động tuyến tiền liệt có vấn đề? Liệu có triệu chứng nào giúp người dân tự nhận biết ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khởi phát không?” – Hoàng Tú (Hà Nội)

Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là 2 bệnh cận lâm sàng, nếu ở những giai đoạn đầu rất khó để phát hiện vì những triệu chứng rất mơ hồ. Đặc biệt, ung thư tuyến tiền liệt rất khó nhận biết được ở những giai đoạn đầu, thường sẽ không có triệu chứng. Đôi khi xuất hiện triệu chứng đi tiểu ra máu. Lưu ý những người trên 40 tuổi có những triệu chứng trên, cần đi thăm khám.

Bệnh chỉ có triệu chứng khi bướu bắt đầu lớn, có hiện tượng xâm lấn, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn như rặn tiểu, giảm lực của dòng nước tiểu, tiểu ngắt quãng. Nếu tình trạng xâm lấn diễn ra trên diện rộng, dẫn đến hiện tượng kích thích như tiểu lắt nhắt, tiểu đêm, tiểu són. Và khi bị tắc nghẽn các ống dẫn xuất tinh, dẫn đến xuất tinh có máu, đặc biệt gây giảm khối lượng xuất tinh. Khi bướu của tuyến tiền liệt phát triển ra bên ngoài, xâm lấn bó thần kinh của cơ đáy chậu, đặc biệt là hệ thống mạch máu, dẫn đến rối loạn cương dương.

Thường khi bệnh nhân đến với chúng tôi thì đã ở giai đoạn trễ, tức là khi có các triệu chứng như đau cột sống, đau chân - tay (đau xương) người bệnh mới đi khám và lúc đó được chụp, xạ hình xương đã phát hiện có di căn về cột sống do di căn của tuyền liệt tuyến. Ở gian đoạn trễ hơn, xuất hiện các hạch chậu, bẹn, những di căn xa như di căn sang phổi, gan…

Bởi thế, khi nam giới gặp những triệu chứng lâm sàng trên, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên ngành để được thăm khám.

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh

(Nguyên trưởng khoa ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.