Những người phụ nữ đứng sau các không gian nghệ thuật ấn tượng

 11:47 | Thứ sáu, 20/10/2023  0
Đâu đó trong một Hà Nội nhộn nhịp và tấp nập, vẫn xuất hiện những không gian nghệ thuật gần gũi, có tranh, có nhạc, có nến và hoa giúp vỗ về cảm xúc và khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận. Và nhiều không gian đậm chất họa và thơ ấy được gầy dựng nên bởi những người phụ nữ đã trót đem lòng say mê nghệ thuật với những câu chuyện rất riêng của mình.

Những người phụ nữ đứng sau các không gian nghệ thuật ấn tượng.


Nữ chủ nhân MAI Gallery:

“Sống trong không gian nghệ thuật là nhu cầu thiết yếu của tôi”

Là một trong những phòng tranh lâu đời nhất Hà thành - MAI Gallery là địa chỉ đã ghi đậm dấu ấn trong giới mộ điệu nghệ thuật. Cũng chẳng đâu xa lạ, tiền thân của gallery này chính là ngôi nhà của dịch giả Dương Tường trong con ngõ Phan Huy Chú – một tụ điểm văn hoá một thời – một ngôi nhà với cánh cổng không bao giờ khoá.

MAI Gallery được nhen nhóm từ ý tưởng của cô sinh viên ngoại ngữ Trần Phương Mai, con gái của dịch giả Dương Tường. Chị kể rằng, hồi đó nhờ mối quan hệ tốt của dịch giả Dương Tường với các văn nghệ sĩ, nên ngôi nhà của chị được nhiều lữ khách đến thăm, họ là nghệ sĩ, phóng viên nước ngoài và những người muốn tìm hiểu về nghệ thuật.

Qua những lần đi phiên dịch, kết nối cho phóng viên, du khách nước ngoài với các họa sĩ, thấy nhiều người ngỏ ý muốn mua tranh chị đã nảy ra ý tưởng mở một phòng tranh để giới thiệu và cũng là nơi để những người yêu hội họa gặp gỡ nhau.

Chị Trần Phương Mai, Nữ chủ nhân MAI Gallery.


Từ đó đến nay đã tròn 30 năm, chị Trần Phương Mai vẫn luôn gắn bó và say mê với công việc này, nó giúp chị tìm được nhiều niềm vui, trải nghiệm thú vị, được gắn bó với hội họa, làm thân với họa sĩ, bạn bè nước ngoài và cũng có những cái thân không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống với mối khăng khít, lâu bền.

Chủ nhân MAI Gallery chia sẻ: “Sống trong không gian nghệ thuật là nhu cầu thiết yếu của tôi. Nếu ở trong một ngôi nhà mà không có tranh tôi sẽ không chịu được”.

Được sinh ra và lớn lên trong môi trường tràn ngập ngôn ngữ nghệ thuật, lại có một người cha giàu mỹ cảm, có “đôi mắt xanh” nhìn người, cộng với những thẩm thấu trong nhiều năm gắn bó với hội họa, chị cũng có cho mình những mỹ cảm nhất định để có được những cái bắt tay lâu dài với các họa sĩ và duy trì MAI Gallery vững vàng trong thị trường nghệ thuật hội họa.

Không gian nghệ thuật tại MAI Gallery.


Theo truyền thống từ sự xuất hiện của nhóm Gang of Five - nhóm họa sỹ trẻ tại Hà Nội đạt được nhiều thành công từ đầu những năm 90 (gồm Đặng Xuân Hòa, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Hồng Việt Dũng, Phạm Quang Vinh), chị Trần Phương Mai luôn mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê hội họa của những họa sĩ trẻ, có tiềm năng và khuyến khích họ với bất kể phong cách gì.

MAI Gallery tìm kiếm ở nghệ sĩ sự đồng điệu và niềm say mê nghệ thuật, khuyến khích sự đa dạng trong cá tính sáng tạo và nêu cao tinh thần hỗ trợ họa sĩ trẻ.

Vân Vi – cô chủ The Muse artspace:

“80% các phụ nữ cùng làm việc tại The Muse”

Nằm tại địa chỉ 47 Tràng Tiền, trên con phố trung tâm văn hóa của Hà Nội, The Muse Artspace mang đến một không gian trưng bày các tác phẩm văn hoá nghệ thuật và giới thiệu các nghệ sĩ tiềm năng tới công chúng. Đây cũng là một địa chỉ quen thuộc của những tâm hồn say mê nghệ thuật.

Cái tên The Muse được lấy cảm hứng từ truyền thuyết các nàng thơ (Muses), trong thần thoại Hy Lạp - những nữ thần bảo trợ cho nghệ thuật và tri thức. Các nghệ sĩ trước đây thường viện tới nàng thơ để tìm nguồn cảm hứng sáng tác.

The Muse artspace tại địa chỉ 47 Tràng Tiền.


Chị Vân Vi – chủ nhân The Muse Artspace, chia sẻ: “The Muse (nàng thơ) là một nhóm chiếm đến 80% là các phụ nữ cùng làm việc, bản thân tôi không phải là thành viên duy nhất lèo lái được tất cả mọi việc. Điều khiến tôi có thể tiếp tục theo đuổi đam mê đối với lĩnh vực nghệ thuật là các thành viên khác đã cùng tôi vượt qua nhiều trở ngại, đặc biệt là trải qua thời kỳ covid. Người ta thường hay nói rằng phụ nữ làm việc cùng nhau rất khó, nhưng The Muse làm việc trên những mục tiêu, nguyên tắc rõ ràng, và hơn hết là phẩm chất yêu thương của các thành viên trong mỗi lúc lại giúp những người còn lại”.

Là người luôn muốn tìm hiểu các cách xây dựng các mối quan hệ và giao tiếp giữa những chủ thể khác nhau, chị Phạm Ngọc Diệp, đồng sáng lập The Muse Artspace cho biết thêm: “The Muse Artspace ra đời trước hết bởi tình cảm rất ‘thơ ngây’ của cả nhóm dành cho nghệ thuật. Mọi người đều là những cá nhân có niềm yêu thích đặc biệt với nghệ thuật dù ở bất kì ngành nghề nào.

The Muse ra đời bằng một niềm yêu và phát triển cũng bởi niềm yêu đó. Chúng tôi tập trung xây dựng sự kết nối và khả năng giao tiếp trắc ẩn giữa nội bộ, giữa chúng tôi và nhóm nghệ sĩ, giữa những cuộc triển lãm, những tác phẩm và công chúng… Chúng tôi muốn tìm ra và cất lên những tiếng nói từ chúng tôi, từ nghệ sĩ, từ tác phẩm, không chỉ để được nói ra, mà để kết nối và giao tiếp”.

Vân Vi (trái) và Phạm Ngọc Diệp (phải) trong một sự kiện của The Muse Artspace.


The Muse Artspace chuyên biệt về tổ chức triển lãm với mong muốn đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ủng hộ cho những nghệ sỹ có tài năng mà chưa có con đường rõ ràng.

Trong quá trình giới thiệu các nghệ sĩ và cung cấp không gian trải nghiệm nghệ thuật, The Muse định hướng trở thành kênh truyền thông có chọn lọc trong nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực hội hoạ, cũng như nhà tổ chức triển lãm tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp.

“Định hướng mà tôi cho rằng có thể gọi là ‘độc đáo’ là luôn cố gắng tìm ra một kết nối vững chắc nhất để ngày càng đông đảo công chúng quan tâm tới khoảng thời gian thưởng thức nghệ thuật”, chị Phạm Ngọc Diệp chia sẻ.

Trong khuôn khổ các triển lãm của mình, The Muse Artspace được biết đến chủ yếu với các “art-tour” giới thiệu nghệ thuật cho mọi người. Ngoài hoạt động tổ chức triển lãm tranh, hai hoạt động khác đang được The Muse gây dựng là tư vấn đưa nghệ thuật vào không gian, và hình thành các bộ sưu tập nghệ thuật.

The Muse Artspace cũng như hầu hết các không gian nghệ thuật khác đều kết nối với nghệ sỹ thông qua các quan hệ cá nhân với họa sĩ. Theo chị Vân Vi, điều này đòi hỏi các thành viên của The Muse cần thời gian hoạt động trong giới nghệ thuật, xây dựng được uy tín nhất định đối với các họa sĩ.

Hiện tại The Muse Artspace đang diễn ra triển lãm Phụ nữ đọc sách với sự đồng hành từ nhà tài trợ độc quyền là ngân hàng SeABank, trong chương trình ra mắt Câu lạc bộ Nữ chủ doanh nghiệp.

Nếu Phụ nữ đọc sách mang đến những góc nhìn đặc biệt thú vị của hội họa đương đại thì Câu lạc bộ Nữ chủ doanh nghiệp lại mang đến những chính sách ưu đãi chuyên biệt dành riêng cho phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, đồng hành cùng các nữ chủ tiếp tục tiên phong dẫn dắt doanh nghiệp và cộng đồng. Và cả hai đều chia sẻ chung một một mục tiêu là hướng đến Phụ nữ trong thời đại hiện nay.

Triển lãm Phụ nữ đọc sách.


Về định hướng phát triển trong tương lai, chị Vân Vi cho hay: “Tôi luôn băn khoăn chúng ta là người của thời này, liệu có thể sáng suốt nhìn nhận các vấn đề của thời đại, mà không đợi lịch sử trả lời. Tôi định hướng phát triển The Muse theo chiều hướng giới thiệu các bộ sưu tập có giá trị văn hóa, nghệ thuật, mang đến những góc nhìn của thời điểm hiện tại”.

Họa sĩ Trương Thúy Anh với không gian nghệ thuật gắn kết và chữa lành

MU Lala Art Space là một không gian nghệ thuật được ra đời từ xưởng vẽ của họa sĩ Trương Thúy Anh. Sau đợt giãn cách Covid-19, chị cảm thấy không gian xưởng vẽ của mình thật đẹp và tự hỏi “tại sao mình không chia sẻ, mình không làm những câu chuyện văn hóa, nghệ thuật để có thể kết nối các anh em nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật”?

Nghĩ là làm! Từ ngày 11.11.2021, với sự kiện đầu tiên là Mở cửa xưởng đã chính thức bắt đầu chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật tại MU Lala Art Space. Sau đó, các hoạt động được tổ chức thường kỳ, mỗi tháng một lần, nơi đây sẽ diễn ra các sự kiện có thể là triển lãm tranh, hỗ trợ các bạn trẻ tổ chức các sự kiện về văn hóa, tổ chức ra mắt sách.

Một góc nhỏ trong không gian MU Lala Art Space.


Họa sĩ Trương Thúy Anh mong muốn MU Lala Art Space sẽ lan tỏa đi khắp nơi thông điệp: “Nghệ thuật có thể gắn kết con người với nhau, nghệ thuật có thể xoa dịu, chữa lành những tổn thương, áp lực trong cuộc sống hiện đại và nghệ thuật có thể làm cho người ta thăng hoa”.

Bắt đầu từ tháng 5.2023, ba hoạt động chính là art talk, workshop và phiên chợ nghệ thuật tại Mu Lala bắt đầu được tổ chức đều đặn hàng tháng.

Workshop vừa có thể dành cho các họa sĩ chuyên nghiệp, cũng có thể dành cho những người lớn yêu thích nghệ thuật, muốn tìm hiểu và muốn thử sức trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đối tượng trẻ em trên 5 tuổi cũng có thể tham gia những trải nghiệm này với màu và đất, các em có thể vừa học vừa chơi một cách tự nhiên, thoải mái nhất, tiếp cận nghệ thuật một cách hồn nhiên nhất, để từ đó ươm mầm cho những tình yêu, năng khiếu nghệ thuật của mình.

Các em nhỏ trải nghiệm nghệ thuật tại MU Lala Art Space.


Art talk của MU Lala Art Space được triển khai xoay quanh việc bàn luận về những vấn đề nghệ thuật, hướng tới việc chuyên sâu hơn và mong muốn đưa các câu chuyện nghệ thuật được tiếp cận theo nhiều chiều khác nhau.

Phiên chợ nghệ thuật thì gắn kết, đưa tác phẩm đến rộng rãi với người yêu nghệ thuật với đặc điểm là giá tốt, hoạt động không nằm mục đích thương mại mà bằng mục đích mong muốn nâng cao thẩm mỹ của mọi người, hướng tới trở thành điểm hẹn để mọi người ghi nhớ rằng ở Hà Nội có một phiên chợ nghệ thuật.

Theo họa sĩ Trương Thúy Anh, vào những dịp quan đặc biệt, mọi người thường không có thói quen tặng nhau các tác phẩm nghệ thuật, thông qua hoạt động này chị muốn “gieo” một thói quen mới đó là mọi người hãy nghĩ đến việc mua tác phẩm nghệ thuật để tặng nhau.

MU Lala Art Space trở thành địa điểm tụ họp của các nghệ sĩ và những người đam mê nghệ thuật.


Dù ra đời chưa lâu nhưng MU Lala Art Space lại được lòng của đông đảo nghệ sĩ, không gian này đã trở thành địa điểm để họ thường xuyên lui tới. Nơi đây cũng chào đón những người bạn không hoạt động trong lĩnh vực này nhưng có quan tâm đến nghệ thuật.

Nữ chủ nhân của MU Lala Art Space chia sẻ: “Qua những gắn kết với các họa sĩ, công việc của họ, sự đẹp đẽ trong tâm hồn họ cũng như những tác phẩm của họ tạo cho tôi những xúc cảm rất lớn và điều đó tiếp cho tôi năng lượng, tình yêu với hội họa”.

Những không gian nghệ thuật giống như người bạn đồng hành của nghệ sĩ, còn các chủ nhân ở đó luôn mang tới cảm giác thân mật và nồng ấm, sẵn sàng đón chào mọi người bước vào ngôi nhà đầy tâm huyết của họ. Tại đó, không chỉ có tác phẩm nghệ thuật mà còn có nguồn năng lượng của cái đẹp sẵn sàng lan toả, ôm ấp, vỗ về những tâm hồn say mê nghệ thuật.

Huyền Thương

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.