Novaland đã trả được bao nhiêu nợ trái phiếu?

 17:37 | Thứ sáu, 05/04/2024  0
Ông Bùi Thành Nhơn cho biết đến thời điểm này, về cơ bản, Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước.

Trong thông điệp gửi đến cổ đông và các nhà đầu tư tại Báo cáo thường niên 2024 công bố ngày 4.4, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova (Novaland, mã chứng khoán: NVL), cho biết nền kinh tế vĩ mô trong năm 2023 còn quá nhiều yếu tố biến động và khó lường. Novaland cũng như các doanh nghiệp khác phải đối mặt với nhiều thách thức.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Novaland đã nhận được sự chia sẻ, cảm thông và đồng hành của khách hàng, cộng đồng, nhà đầu tư, đối tác và trên hết là chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, theo đó những khó khăn đang từng bước được tháo gỡ.

"Cho đến thời điểm này, về cơ bản, Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với các khoản nợ. Việc tháo gỡ pháp lý của các dự án chậm so với dự kiến khiến Novaland không thực hiện đúng các cam kết với khách hàng. Đây là một tổn thất rất lớn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Novaland và bằng mọi cách tập đoàn phải cố gắng từng bước khắc phục"- ông Bùi Thành Nhơn nói.

Một dự án Novaland tại TP.HCM.


Về việc tái cơ cấu, ông Nhơn cho biết năm 2023, Novaland đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỉ đồng so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến lô trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD. Tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỉ đồng. Novaland cũng đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỉ đồng thành cổ phần tại một phân khu thuộc dự án Aqua City (Đồng Nai). 

Đặc biệt, Novaland cũng thành công trong các thỏa thuận hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỉ đồng.

Theo Chủ tịch Novaland, công ty đang cân nhắc và đàm phán với một số đối tác chiến lược tiềm năng về phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như cải thiện danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh báo cáo thường niên 2023, Novaland cũng công bố các tài liệu chuẩn cho đại hội cổ đông sắp tới. Theo đó, HĐQT Novaland dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 mục tiêu doanh thu đạt 32.587 tỉ đồng, tăng 585% so 2023 (chỉ 4.757 tỉ đồng). Lợi nhuận sau thuế 1.079 tỉ đồng, tăng 122% so 2023 (486 tỉ đồng) và dự kiến không chia cổ tức trong năm 2024. 

Về triển khai dự án, công ty dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện, bao gồm nhưng không giới hạn, 16 dự án tại TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết và có kế hoạch bàn giao dự kiến cụ thể bao gồm nhưng không giới hạn 14 dự án ở các địa phương như trên.

Cùng với đó, Novaland dự kiến hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2022; đưa ra phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2024 với số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa 1,5% cổ phần đang lưu hành tại thời điểm phát hành với giá không dưới 10.000 đồng/cổ phiếu.

Sơn Nhung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.