Ở nhà đóng kín cửa: không lo bị ô nhiễm không khí?

 23:21 | Thứ năm, 08/04/2021  0
“Tôi đọc trên mạng thấy có nhiều bài viết nói ô nhiễm không khí chỉ xảy ra ngoài trời nên nếu đi ra ngoài mới bị ô nhiễm, còn ở trong nhà đóng kín cửa thì không sao. Điều này có đúng không?” - Mai Thư (Cần Thơ)

Ảnh minh họa


Nếu có báo động hôm nay không khí ngoài trời rất ô nhiễm thì đừng chạy ra ngoài đường tập thể dục, nên làm việc ở trong nhà, thậm chí là không mở cửa khi ô nhiễm ngoài đường hoặc ozon còn cao. Tuy nhiên, trong nhà muốn không ô nhiễm thì còn đòi hỏi không khí có sạch hay không. Nhà phải thoáng khí, đừng để tù đọng khí ở trong nhà.

Sau khám cho nhiều trẻ con bị hen suyễn thì tôi thấy hút thuốc lá trong nhà có trẻ con là kinh khủng nhất. Một điếu thuốc sẽ ở trong nhà 4 tiếng đồng hồ. Nó bám trên mặt bàn, mặt ghế, mặt tủ, các con nhỏ sẽ có thể sờ, quẹt khắp nơi. Cho nên trong nhà không ai được hút thuốc lá.

Thứ hai, mình là dân châu Á nên thường thắp nhang. Nhưng nhang rất độc. Nhang bây giờ không còn thuần túy từ những thực vật mà có rất nhiều hóa chất. Tôi có bệnh nhân 15 tuổi chết khi ở nhà đốt một nén nhang trầm. Cho nên, dứt khoát không đốt nhang.

Cái thứ ba là mùi. Có rất nhiều thứ tạo mùi hương trong nhà, làm sạch không khí, tinh dầu. Những thứ đó đều gây ô nhiễm không khí và đều không tốt. Thậm chí những cái vật dụng ở trong nhà có thể tiết ra những phoocmandehit. Nền đất có thể tiết ra radon – chất gây ung thư, đặc biệt là trong hầm để xe. Khi giặt tẩy quần áo, những hóa chất khi giặt khô quần áo.

Cho nên, ở trong nhà cũng không phải là sạch nếu mình không tránh những nguồn hóa chất đó hoặc mình không thông khí tốt ngôi nhà của mình. Mình nuôi chó, nuôi mèo thì vảy da, lông, chất thải của nó cũng là những dị nguyên rất lớn đối với trẻ con hen suyễn.

Trên giường, nệm thì có những con mạt nhà mà mình không thấy được. Trừ khi nào ở trên Đà Lạt, cao hơn 1.500m thì mới không có con mạt nhà. Còn dưới 1.500m thì trên tất cả gối chăn nệm được làm bằng bông đều có con mạt nhà.
Cho nên các nhà dị ứng nói rằng đêm nay quý vị không ngủ một mình, quý vị ngủ với hàng triệu con mạt nhà. Nó ăn vảy da và chất tiết của nó sẽ gây hen. Cần phải hết sức cẩn thận, phải chùi nhà bằng khăn ướt, không nên quét vì bụi sẽ bay trở lên, thông thoáng khí, không đốt nhang. Tất cả những hóa chất diệt gián diệt côn trùng, sơn, vôi quét tường có thể tiết ra chì.

Nhìn chung, xung quanh nhà thì cái nào cũng đều tiết ra những hóa chất không tốt. Cho nên phải làm sạch không khí, thoáng đãng không khí trong nhà và quan trọng nhất là mình đừng chủ động tạo ra những chất độc đó.

PGS-TS-BS. Lê Thị Tuyết Lan

(Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.