Ông Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

 17:28 | Thứ năm, 22/11/2018  0
Trái ngược với lời khai trước đó, chiều 22,11, ông Nguyễn Thanh Hóa chấp nhận bản luận tội. Cựu cục trưởng C50 xin lỗi công ty CNC, bị cáo Nguyễn Văn Dương, Bộ Công an...

Chiều 22.11, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) bước chậm đến bục bị cáo, bắt đầu nêu quan điểm tự bào chữa. Khác với những ngày trước, bị cáo sinh năm 1958 khuôn mặt căng thẳng.

“Dạ có nghe rõ”, ông Hóa trả lời sau khi HĐXX nhắc lại phần luận tội của đại diện VKS, đề nghị bị cáo 7,5 - 8 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu Cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội

Ông Hóa trình bày, ngày 31.8, sau khi nhận được cáo trạng, ông đã có đơn gửi TAND và VKS tỉnh Phú Thọ để nhận trách nhiệm và nhận tất cả nội dung như trong cáo trạng truy tố đối với hành vi của mình.

Quá trình xét hỏi tại tòa, bản thân ông Hóa chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Công ty CNC và C50 cũng như quan hệ giữa tôi với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.

“Nhưng do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm”, ông Hóa trần tình. Cựu Cục trưởng C50 thừa nhận điều đó đã gây khó khăn đến việc thẩm vấn của HĐXX và đại diện VKS.

Cựu Cục trưởng C50 nhận tội chiều 22.11. Ảnh: Hoàng Hiệp

“Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS cũng như những đồng đội đã lên làm chứng cho tôi, cũng như Công ty CNC và cá nhân anh Dương”, ông Hóa bày tỏ và giải thích, quá trình cộng tác với nhau Công ty CNC giúp đơn vị rất nhiều, từ phần mềm cho đến kỹ thuật và đào tạo con người cho C50.

 "Tuy nhiên, do vượt quá tầm kiểm soát của suy nghĩ nên tôi đã có những lời nói, cử chỉ chưa đúng", ông Hóa nói và mong công ty CNC và bị cáo Nguyễn Văn Dương thông cảm.

 Nói bản thân chấp nhận tất cả những điều VKS đã luận tội, ông Hóa cũng bày tỏ sự đồng tình với tội danh VKS đã cáo buộc.

“Qua phiên tòa này, tôi gửi lời xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an. Quá trình công tác, tôi rất muốn xây dựng một đơn vị tiên tiến trong phòng chống tội phạm công nghệ cao”, ông Hóa trình bày.

 Bị cáo thừa nhận, hành vi của ông ta đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành.

Chưa một lần về chịu tang mẹ

Trước bục bị cáo, ông Nguyễn Thanh Hóa mong muốn HĐXX quan tâm, chiếu cố hoàn cảnh gia đình để giảm nhẹ hình phạt, về chịu tang thân mẫu.

“Mẹ chỉ có một mình tôi, trước khi ra đi tôi không kịp gặp mẹ. Đến nay tôi chưa thắp được nén hương nào”, ông Hóa nghẹn ngào.

Cũng bày tỏ mong muốn được sớm quay về để chăm sóc người thân, ông Nguyễn Thanh Hóa tái khẳng định ông thừa nhận hành vi phạm tội như đã khai trong báo cáo ngày 31/8 gửi Cơ quan An ninh điều tra.

Nhắc lại những lời khai trong quá trình thẩm vấn, ông Hóa cho rằng có sự bất nhất là do sức khỏe bản thân không ổn định.

“Mong HĐXX và đại diện VKS thứ lỗi cho tôi, tôi xin nhận tất cả những việc sai của mình”, cựu Cục trưởng C50 nói.

Cuối phần bào chữa, ông Hóa gửi lời xin lỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước. “Tôi là thủ trưởng đầu tiên để xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của người cảnh sát công nghệ nhưng chính tôi cũng lại là người xóa đi hình ảnh đó”, bị cáo tự nhìn nhận.

Luật sư: Bệnh tật ảnh hưởng đến việc khai báo lộn xộn của bị cáo

Là người đầu tiên bào chữa cho Nguyễn Thanh Hóa, luật sư Đỗ Ngọc Quang nói đây vụ án chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam nếu xét về số tội danh, số người bị truy tố. Việc thu thập chứng cứ cũng rất phức tạp thông qua dữ liệu điện tử nhưng cơ quan tố tụng đã giải quyết trọn vẹn, không có sai sót nghiệp vụ. Ngoài ra, cũng cần ghi nhận số tiền vật chứng đã nộp lớn kỷ lục, ước tính hơn 1.300 tỷ.

Nói đến bối cảnh ông Hóa phạm tội, luật sư nói không phải ngẫu nhiên Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao được lập công ty bình phong. Thời điểm thành lập, C50 chỉ có 30 người chủ yếu là cán bộ điều tra về kinh tế, tham nhũng không có chuyên môn về mạng máy tính, Internet. Ngay cả cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa đến nay vẫn không biết sử dụng máy tính. Vừa học, vừa làm, C50 cần kết hợp với đối tác để phát hiện tội phạm mạng. Đây là lý do có sự hợp tác với CNC.

Tuy nhiên, do không có quy định cụ thể về công ty bình phong nên theo ông Quang, việc hợp tác với CNC diễn ra ngẫu hứng, tùy tiện, không có chế độ kiểm tra, kiểm soát.

Về định tội, định khung, ông Quang nói tại cơ quan điều tra, bị cáo Hóa khai rất lộn xộn, lúc nhận tội lúc không. Tại văn bản gửi cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ, cựu Cục trưởng C50 thừa nhận có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ khi soạn thảo văn bản theo chỉ đạo của Phan Văn Vĩnh giúp CNC tổ chức đánh bạc.

Tuy nhiên, trước tòa, ông Hóa đưa ra lời khai khác thể hiện mình chỉ nhận thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ. Đến khi VKSND luận tội, bị lại nhận tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

“Sỡ dĩ Nguyễn Thanh Hóa có lời khai như trên là do ảnh hưởng của vết thương trên đầu. Năm 1971 trên đường đi bộ từ Bình Định ra miền bắc, đoàn công tác của Nguyễn Thanh Hóa bị máy bay địch tập kích. Ông Hóa bị 3 vết thương và còn 3 mảnh đạn trên đầu chưa lấy ra được. Bệnh tật ảnh hưởng đến việc khai báo lộn xộn của bị cáo”, người bào chữa giải thích.

'Nguyễn Thanh Hóa không biết Dương hưởng 1.600 tỷ'

Phân tích tình tiết cấu thành tội phạm, người bào chữa của ông Hóa cho rằng tội danh thân chủ bị truy tố cần được đánh giá mối quan hệ nhân quả giữa động cơ, mục đích và hậu quả. Luật sư khẳng định ông Hóa lợi dụng quyền hạn làm trái công vụ thể hiện ở việc ký hợp tác, ủy quyền cho với Nguyễn Văn Dương. Trong khi CNC cần giữ bí mật hóa trang trinh sát ngoại tuyến thì cựu cục trưởng lại đề nghị cấp biển số xe, cho thuê trụ sở công an và tặng giấy khen.

Khi cấp dưới đề xuất xác minh Rikvip, ông Hóa đã gạt đi và cho rằng CNC không tổ chức đánh bạc. Việc này đã tạo điều kiện cho nhóm của Nguyễn Văn Dương phạm tội, đồng thời ngăn chặn công tác điều tra, khám phá tội phạm trên mạng.

Ông Đỗ Ngọc Quang cho rằng hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn phải gây ra thiệt tài sản, lợi ích nhà nước quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân. Việc tổ chức đánh bạc trực tuyến gây ảnh hưởng lớn cho xã hội là điều không thể bàn cãi nhưng theo luật sư, hậu quả trực tiếp từ hành vi ông Hóa bị truy tố vẫn chưa được làm rõ.

Cho rằng hậu quả gián tiếp từ việc ông Hóa giúp sức cho CNC không phải thiệt hại tài sản được nêu trong tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, luật sư mong đưa ra chứng cứ chứng minh thiệt hại trực tiếp để bị cáo tâm phục, khẩu phục.

Dành thời đề cập đến động cơ phạm tội, người bào chữa nhận định Nguyễn Thanh Hóa không vụ lợi cá nhân nếu cáo trạng kết luận thân chủ của ông tạo điều kiện cho công ty bình phong tổ chức đánh bạc là để lất tiền đầu tư hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng.

Việc trùm cờ bạc thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không đầu tư cho hệ thống là do Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không biết Dương hưởng 1.600 tỷ. Theo ông Quang, thân chủ cũng không thể yêu cầu Dương đưa tiền để đầu tư hệ thống phòng thủ quốc gia khi không biết Dương đã tổ chức trước đó.

Việc CNC tự nguyện cho C50 tiền Tết sau đó được chia cán bộ chiến sĩ trong đơn vị nên không không thể cáo buộc bị cáo Hoa hưởng lợi cá nhân.

Đưa ra các luận cứ liên quan việc soạn thảo văn bản gửi cơ quan chức năng cấp để tìm cách hợp pháp hóa cho Rikvip, luật sư cho rằng hành vi của vị thân chủ chỉ là cấp dưới làm theo cấp trên, không phải đồng phạm. Do chưa có đủ chứng cứ xác định động cơ phạm tội của Nguyễn Thanh Hóa nên ông Quang nhận định có thể thân chủ không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quả.

Về mức án đề nghị 8 năm tù, người bào chữa nói đến nay ông Hóa đã nhận tội, thể hiện sự ăn năn nên mong HĐXX tuyên án ở mức dưới khung hình phạt.

Được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ trước đó nêu quan điểm luận tội, cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi cho người khác.

Biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc, cựu Cục trưởng C50 không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm hoạt động trái pháp luật.

Mức án VKS đề nghị đối với các bị cáo. Đồ họa: Bá Chiêm.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu C50 báo cáo việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, sau 50 ngày ông Hóa mới có văn bản trình cấp trên nhưng lại báo cáo không trung thực.

Theo đại diện VKS, với chức vụ Cục trưởng C50, bản chất hành vi của Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác minh ông Hóa hưởng lợi cá nhân nên mức độ truy tố mới chỉ là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình tố tụng và tại tòa, bị cáo khai báo không thành khẩn, chưa ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ông Hóa từng có nhiều thành tích xuất sắc, có nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục 700 triệu đồng, nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.