​​​​​​​Phong cách quản trị Park Hang Seo (*)

Park Hang Seo: “Đừng nghĩ tôi thay đổi hoàn toàn đội tuyển Việt Nam…”

 16:12 | Thứ ba, 04/09/2018  0
HLV Park Hang Seo lo gì nhất khi mới đặt chân đến Việt Nam, thật sự đó là sự khác biệt về văn hóa. Ông kể chuyện Hiddink đã mất gần 1 năm khó khăn để hòa nhập với bóng đá Hàn Quốc, ông cũng kể câu chuyện HLV người Hàn Quốc của Myanmar đã phải bỏ đội tuyển giữa đêm khuya, ra về rất không đường hoàng chỉ vì không hiểu văn hóa Myanmar và bóng đá Đông Nam Á. Ông cũng sợ rằng mình sẽ không thể hòa nhập với văn hóa ở đây.

Tại lễ tôn vinh Đoàn thể thao Việt Nam ngày 2.9 ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), HLV Park Hang Seo hứa sẽ giành thắng lợi ở AFF Cup cuối năm nay. Ảnh: Ngôi Sao

Một con người Hàn Quốc điển hình

Người Hàn Quốc nổi tiếng nhanh, nóng vội và đặt nặng tính thực dụng, kỷ luật, trên dưới rõ ràng. Bóng đá Hàn Quốc luôn dựa vào sức mạnh cá nhân và sức mạnh tập thể, không cần chú ý nhiều đến độ khéo léo cá nhân và luôn yêu cầu cầu thủ phải cố gắng hết sức. Ông Park Hang Seo, nhưng cũng là phản ánh tính cách của người Hàn Quốc. Kỷ luật kỷ cương trong bóng đá được thể hiện ở việc thực hiện đúng chỉ đạo trên sân, tuân thủ chiến thuật và tính chiến đấu. Riêng về điều này, có lẽ không ai hơn ông trong lĩnh vực quản quân.

Luôn tạo áp lực lên người khác: Trên sân tập, nhiều khi bạn sẽ thấy ông ấy đang quát tháo. Nhiều khi tiếng quát khiến cho người khác phải cảm thấy hết sức nặng nề. Nhiều khi ông nắm tay, áo cầu thủ để làm mẫu mà khiến cho cầu thủ ngã dúi dụi hoặc lảo đảo. Ông sẵn sàng tranh cãi, đôi co nếu điều gì đó không hài lòng, kể cả trọng tài hay ban tổ chức. Ông thay người chỉ là vấn đề về chiến thuật nhưng có khi đó lại là lời cảnh báo về việc cần phải cố gắng hơn nữa cho cầu thủ.

Nhanh và nhanh hơn nữa: HLV Park Hang Seo chỉ cao 1,64m nhưng gần như không ai đuổi kịp bước đi của ông. Ông luôn yêu cầu nhanh nhanh, di chuyển cũng nhanh và thực hiện điều gì cũng phải rất nhanh. Một chút chậm chạp khi di chuyển chiến thuật cũng sẽ khiến cho ông nổi nóng. Cầu thủ nào chậm hiểu ý là kiểu gì ông cũng để ý và bắt cho bằng được. Bất cứ mọi thứ gì đều phải thực hiện trong thời gian ngắn nhất và một trong những điều ông không hài lòng chính là: Sao mà chậm thế, có từng ấy mà cũng lề mề. Họp hành, ông bắt phải truyền đạt nội dung khổng lồ trong vòng 5–10 phút.

HLV Park Hang-seo ra sát đường biên để khích lệ, tiếp thêm tự tin cho các cầu thủ trong trận bán kết với đội tuyển Hàn Quốc quê hương ông, tại ASIAD 2018. Ảnh: Vnexpress

Nhiệt huyết: HLV Park Hang Seo thừa nhận, ngoài bóng đá ra ông chẳng biết gì. Ông thích nhất lối chơi máu lửa kiểu của Xuân Mạnh. Không ngại va chạm với bất cứ ai nếu cảm thấy không hài lòng, ông sẵn sàng cãi tay đôi với trưởng đoàn Dương Vũ Lâm, “dằn mặt” phiên dịch nếu không nghe hay truy vấn trách nhiệm cho bác sĩ nếu không hài lòng. Ông nhiệt huyết đến mức nhiều khi tự tạo áp lực cho mình và gây stress cho người khác. Ông chỉ nghĩ về bóng đá và thậm chí nhiều đêm mất ngủ vì trận đấu. Khi các phóng viên hỏi ông về lịch nghỉ Tết sắp tới, ông đều quay sang tôi hỏi lại: Sao người Việt cứ nói về nghỉ Tết thế nhỉ, còn lâu mới Tết mà, mà sao chưa xong việc mà cứ hỏi Tết là sao?

Ông ấy cũng là người nóng vội và nóng tính: Chúng ta đã thấy nhiều khi ông ăn mừng bàn thắng như thế nào, và nếu bạn từng thấy ông tranh cãi với trọng tài hay người đối diện thì sẽ hiểu tính cách của người Hàn Quốc. Nóng tính nhưng cũng nhanh nguội, nhanh quên như những bao nhiêu người Hàn Quốc khác. Ông ấy bỏ đi hai lần sau bữa ăn vì không hài lòng với người đối thoại hoặc không hài lòng về một việc gì đó nhưng lại rất nhanh chóng xin lỗi và coi như không có gì xảy ra. Nhiều quyết định của ông đưa ra cũng nhiều khi rất nhanh cảm tính, nhưng chính những cảm xúc ấy lại là những điều mà khiến cho tất cả mọi người mê ông như điếu đổ.

Người Hàn thế hệ đã trưởng thành: Ở Hàn Quốc, có một thế hệ đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra kỳ tích phát triển kinh tế. Đặc tính của thế hệ này là hy sinh hết mực và nỗ lực hết mình. Ông thừa nhận ông chỉ biết về bóng đá, còn mọi thứ đều không biết, thậm chí chỉ vùi đầu vào công việc, thiệt thòi nhất của ông chính là không biết tiếng Anh vì thế bây giờ chỉ có thể nói vài từ khi giao tiếp và giờ thì ông nói được thêm vài từ tiếng Việt. Nhưng đây cũng là thế hệ buộc các thế hệ tiếp theo trong việc định hướng rõ ràng và tấm gương để các thế hệ tiếp theo phải noi gương. HLV Park Hang Seo áp dụng một phong cách quản lý nhiều khi hơi cũ, truyền thống kiểu Hàn Quốc ngày xưa, có nhiều điểm khác biệt với những HLV trẻ trung ngày nay, điển hình là tôn ty trật tự rất rõ ràng, yêu cầu mọi người phải thực hiện mọi thứ có nề nếp, chào hỏi, v.v., đúng theo phong cách lễ giáo truyền thống.

HLV Park Hang-seo tranh cãi với trọng tài thứ 4 về tình huống Xuân Mạnh bị phạm lỗi thô bạo nhưng U23 Việt Nam không được hưởng quả đá phạt. Ảnh: Lao động

Chủ nghĩa thực dụng kiểu Hàn Quốc điển hình. Những động tác thừa trong bóng đá là điều ông cấm các cầu thủ. Mọi động tác phải nhắm đến động tác tiếp theo và có mục đích rõ ràng. Ông không bao giờ yêu cầu cầu thủ chơi thủ hòa mặc dù có thể yêu cầu chơi phòng ngự. Ông không đưa ra yêu cầu tối thiểu nhưng kết quả thì phải đạt tối thiểu. Bất cứ sự thay người đều phải có mục tiêu chi tiết và chính xác.

Ông thực tế đến mức hiểu rất rõ ưu nhược điểm của ta và họ, biết đối phương đang nghĩ gì cũng biết chắc chắn đối phương đang nhắm đến điều gì ở chúng ta.

Ông không bao giờ nói trận đấu tiếp theo, trận đấu trước mắt luôn luôn là mục tiêu số 1. Ông không nói điều viển vông mà chỉ nói điều thực tế trực tiếp có thể xảy ra.

Trên sân, ông sẵn sàng đưa ra những chỉ đạo cần thiết để tạo hiệu quả tốt nhất. Không chơi tiểu xảo nhưng những gì cho phép thì cũng cần phải thực hiện. Ngược lại, ông lại nổi cáu khi thấy đội bạn không dừng bóng khi cầu thủ Việt Nam bị chấn thương.

Thấy cầu thủ Việt thường thua sấp mặt khi đá 4 hậu vệ, ông đổi đội hình sang 3 hậu vệ. Khi thấy cầu thủ thường thua từ phút 75 trở đi, ông tập trung huấn luyện sửa và yêu cầu tập trung cao độ.

Trong một bài phỏng vấn, ông nói thẳng: Các bạn cần thực tế, đừng nghĩ tôi thay đổi hoàn toàn đội tuyển Việt Nam, tôi chỉ giúp họ thực tế hơn và hiệu quả hơn.

Đề cao tính tập thể và kỷ luật. Ông đề ra 5 kỷ luật và yêu cầu cầu thủ thực hiện nghiêm chỉnh. Quân lệnh như sơn và tất cả ai cũng phải thực hiện và sẽ tự chịu phạt, kể cả ông. Ông muốn có hai cộng sự người Hàn Quốc tham gia chung vì ông biết rằng tập thể sẽ tạo ra sức mạnh cho ông. Không phải chỉ ở U23, với đội tuyển quốc gia trước đây, ông cũng đã từng đặt ra 5 yêu cầu kỷ luật mà tôi chính là người đã phải dịch và phân phát cho các cầu thủ. Tất cả mọi thông tin, hành động đều được phải chia sẻ đầy đủ và thống nhất.

HLV Park Hang Seo không ngăn nổi giọt nước mắt sau thất bại của Olympic Việt Nam trước UAE. Ảnh:  Zing

Tâm thế của người đàn ông xác định đây là thử thách cuối cùng?

Thực sự, bóng đá Việt Nam và bóng đá Đông Nam Á trong con mắt của các nhà chuyên môn đóng đá Hàn Quốc là thứ bóng đá kém cỏi, thậm chí họ còn chê bai rằng “đá bóng kiểu Đông Nam Á”, câu nói rằng bóng đá Đông Nam Á là một vùng trũng, và có thể chẳng có gì đáng học ở mảnh đất này cả.

Khi nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông cũng rất đắn đo, vì nếu đây là một câu lạc bộ thì ông cảm thấy dễ dàng hơn, nhưng đội tuyển quốc gia lại là thử thách. Trước đó chưa bao giờ HLV Park Hang Seo dẫn dắt một đội bóng nước ngoài và kinh nghiệm vận hành ở đội tuyển nước ngoài gần như là bằng không.

HLV Park Hang Seo sang Việt Nam với tâm thế đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên, nhưng cũng là chuyến đi nước ngoài cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân của mình. Khi người đại diện thông báo, ông cũng không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

Ông đã giật mình và lo lắng khi đọc bài báo phân tích về Việt Nam của tờ Hankook Ilbo, nơi được gọi là mồ chôn của huấn luyện viên ngoại. Mặc dù khi sang Việt Nam, ông vẫn tin rằng áp lực từ báo chí đến với ông không quá nhiều vì ông không biết tiếng, không hiểu tiếng Việt. Nhưng không phải thế, khi cảm nhận được sự quan tâm nhiều đến kinh ngạc và áp lực cho vị trí này, để đảm bảo thành công, giữ gìn hình ảnh của một người Hàn Quốc ở đội tuyển quốc gia, ông quyết định rủ thêm một đồng nghiệp rất lâu năm và rất hiểu ông, người mà ông cho rằng chính là bộ não của ông: Ông Lee Yong Jin.

Ông cảm thấy lo lắng vì trận đấu đầu tiên mà ông cầm quân chính là trận đấu với Afghanistan. Một trận đấu nếu thua, chắc ông sẽ chìm luôn vào cơn nghi ngại đang dấy lên trong dư luận, nếu thắng thì sẽ là bước mở đầu thuận lợi. Trận đấu kết thúc với kết quả hòa 0–0, HLV Park Hang Seo như trút được gánh nặng ngàn cân, một trận ra mắt có thể nói là tạm ổn.

HLV Park Hang Seo thừa nhận, ngoài bóng đá ra ông chẳng biết gì.Ảnh: CTV

HLV Park Hang Seo lo gì nhất khi mới đặt chân đến Việt Nam, thật sự đó là sự khác biệt về văn hóa. Ông kể chuyện Hiddink đã mất gần 1 năm khó khăn để hòa nhập với bóng đá Hàn Quốc, ông cũng kể câu chuyện HLV người Hàn Quốc của Myanmar đã phải bỏ đội tuyển giữa đêm khuya, ra về rất không đường hoàng chỉ vì không hiểu văn hóa Myanmar và bóng đá Đông Nam Á. Ông cũng sợ rằng mình sẽ không thể hòa nhập với văn hóa ở đây.

Ông cảm ơn VFF đã tin tưởng lựa chọn ông. Tâm thế của ông khá dứt khoát và quyết tâm mặc dù ông không biết tiếng Anh, không có kinh nghiệm cầm quân nước ngoài và bóng đá Việt thực sự là thứ… ông không biết gì trước khi tìm hiểu. Thực sự trong bóng đá, thắng thua là điều không nói trước, nhưng ông quyết tâm cho rằng dù thế nào đi chăng nữa cũng sẽ phải để lại cho người Việt nam thấy hình ảnh của người Hàn Quốc cần cù, chăm chỉ, nhiệt huyết trong con mắt người Việt. Ông muốn những người đi theo sẽ có một nền tảng vững chắc về tình cảm của người Việt dành cho người Hàn Quốc.

Cú chót của sự nghiệp, nên ông dồn hết sức mình.

(còn tiếp)

Lê Huy Khoa

(*)  Tựa các phần trích đăng do Người Đô Thị đặt, cấu trúc nội dung khác thứ tự trong sách. Xem kỳ trước tại: Park Hang Seo: một huấn luyện viên đầy thăng trầm

"Phong cách quản trị Park Hang Seo" do Lê Huy Khoa chấp bút, NXB Tổng hợp TP.HCM phát hành cuối tháng 8.2018, có kết cấu nội dung 8 phần, dung lượng hơn 200 trang.

Thông qua những quan sát trực tiếp trong quá trình làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo và chứng kiến vinh quang của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải vô địch U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc, Lê Huy Khoa đã phác họa một cách khá đầy đủ những điều thú vị về bóng đá, cách đối nhân xử thế tạo cảm xúc đẹp của các tuyển thủ U23 Việt Nam, cách quản trị đội bóng chuyên nghiệp của huấn luyện viên, ban huấn luyện và những cộng sự khác, với góc nhìn mới mẻ: “Bóng đá, thực ra không khác kinh doanh hay vận hành một tổ chức thông thường là mấy...”.

Ngay từ lời nói đầu, Lê Huy Khoa đã khẳng định anh không viết sách ở góc độ tôn sùng huấn luyện viên Park Hang Seo hay bất cứ ai, mà nhấn mạnh thành công đến từ sự đoàn kết, ăn ý nhau của các thành viên trong tập thể,  "Ông ấy cũng là một con người, và có nhiều nhược điểm. Hãy hiểu, quyết định của HLV Park Hang Seo cũng là quyết định của cả ban huấn luyện U23, và sự đồng lòng của một tập thể. Tôi chỉ muốn nói rằng HLV Park Hang Seo và ban huấn luyện đã làm thế và đã có những kết quả, và hy vọng những điều họ đã ứng dụng trong bóng đá, dù mới hay cũ, đều có thể là một cảm hứng cho chúng ta trong công việc, kinh doanh", Lê Huy Khoa viết.

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.