PGS-TS-DS. Phạm Khánh Phong Lan: Thực phẩm bẩn hoành hành do không trị từ gốc

 07:05 | Thứ hai, 03/04/2017  0

Trực thuộc UBND TP.HCM, trên cơ sở tổ chức lại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế và một số bộ phận trực thuộc các phòng, chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công Thương, Ban quản lý An toàn thực phẩm do PGS-TS-DS. Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa 13 và 14 làm trưởng ban, có chức năng giúp UBND TP.HCM thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

         
PGS-TS-DS. Phạm Khánh Phong Lan          

PGS-TS-DS. Phạm Khánh Phong Lan đã chia sẻ với Người Đô Thị về những hoạt động mới nhất của Ban cũng như “phác đồ” cho thời gian tới.

Thưa bà, chính quyền địa phương vốn đã có đoàn thanh tra liên ngành và từ năm 2015 còn tổ chức thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành tại hai đô thị TP.HCM và Hà Nội theo QĐ số 38/2015/QĐ-TTg. Vậy mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có điểm gì khác?

Tất cả những mô hình này đều trong quá trình tìm tòi để làm sao quản lý được tốt hơn vấn đề an toàn thực phẩm vì rõ ràng là chúng ta quản lý chưa tốt. Hóa chất phát triển, công nghệ hóa học phát triển, và cả các chất cấm thì cả thế giới cũng có. Nhưng an toàn thực phẩm chỉ trở thành vấn đề báo động đỏ ở mỗi Trung Quốc và Việt Nam, tại sao? Tại sao các nước, từ nước lớn và phát triển như Mỹ cho đến đất nước có điều kiện tương đồng với chúng ta là Thái Lan, đều theo mô hình quản lý tập trung cả mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm theo mô hình FDA (Food & Drug Administration), mà chỉ Việt Nam là chia ra?

Từ việc mỗi bộ quản lý một khâu, đến khi có Luật An toàn thực phẩm mới đưa ra mô hình theo chiều dọc, bộ - ngành nào chịu trách nhiệm thì sẽ chịu trách nhiệm từ A tới Z, nhưng lại chia theo nhóm hàng. Nhưng việc chia theo nhóm hàng cũng rối rắm, bất cập chẳng hạn sữa tươi do Bộ NN&PTNN quản, trong khi sữa bột là Bộ Công Thương, mà sữa bổ sung vi chất thành thực phẩm chức năng thì lại thuộc trách nhiệm ngành y tế! Vì vậy cần làm sao để có một cơ quan tập trung quyền lực, thống nhất lại chứ bây giờ các doanh nghiệp cực kỳ khổ khi mà muốn làm thực phẩm an toàn lại phải chạy đôn chạy đáo, không biết chạy kiểu nào.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM chẳng qua là tập hợp bộ phận quản lý an toàn thực phẩm ở ba sở nhập về. Ban chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND TP.HCM, nếu có sự cố xảy ra dễ thống nhất hành động.

Công việc cụ thể của Ban là gì, thưa bà?

Thứ nhất, mục tiêu của Ban là cải cách hành chính, quy trình cấp phép. Điều này không chỉ giúp thủ tục hành chính thuận tiện cho doanh nghiệp mà chúng tôi cũng quản lý đội ngũ được tốt hơn, công khai minh bạch để đỡ nhũng nhiễu.

Thứ hai là vấn đề thanh tra. Mô hình thanh tra liên ngành chúng tôi thấy không ổn, mà kinh nghiệm làm bên dược phẩm đã cho thấy điều đó. Trống dong cờ mở, mỗi lần ra được quyết định thành lập đoàn liên ngành là mất bao nhiêu thời gian (sở dĩ lập ra đoàn liên ngành vì chúng ta vướng về luật thanh tra). Và việc thành lập đoàn liên ngành không đáp ứng nổi, nhất là với thực phẩm luôn biến động, thay đổi từng ngày và trên mỗi địa bàn lại hết sức phức tạp. Chính vì vậy Thủ tướng Chính phủ mới cho thí điểm QĐ 38/2015/QĐ-TTg, cốt lõi là viên chức cũng được thanh tra, vì vậy lực lượng này có thể phát triển được dù khiêm tốn và mang tính thí điểm.

Trở lại với mô hình Ban ở TP.HCM, chúng tôi sẽ tổ chức đội ngũ thanh tra theo hướng: có đội thanh tra của từng quận, huyện và cũng áp dụng QĐ 38. Đội ngũ này sẽ triển khai xuống 24 quận huyện và giống như quản lý thị trường, hoạt động thường xuyên liên tục với kế hoạch. Cái quan trọng là cơ chế giám sát, họ được kiểm soát từ trung tâm ở Ban, luân chuyển lẫn nhau. Chúng tôi cũng sẽ có cơ chế luân chuyển giữa quận này với quận khác nếu cần. Ban cũng sẽ có đội thanh tra riêng cho ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Một đội thanh tra thứ ba sẽ trực tại Ban để làm những công việc đột xuất, những vụ lớn.

Công tác thứ ba là thông tin truyền thông. Phòng thông tin tuyên truyền sẽ công bố công khai thông tin cho người dân biết những cơ sở vi phạm để tẩy chay, đồng thời đưa những cơ sở, đơn vị có thực phẩm an toàn lên để người dân lựa chọn. Tất nhiên chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, đối chiếu.

Đây không phải là công việc đơn giản, nhưng ít ra mình cũng thống nhất được một cơ quan, một sức mạnh để xử lý thống nhất, đặc biệt với một địa bàn đặc thù như TP.HCM: hơn 80% nông sản, thực phẩm đến từ bên ngoài.

Nếu số lượng lớn nông sản và thực phẩm đến từ bên ngoài, vậy phạm vi quyền lực của Ban làm sao tác động được?

Phải thừa nhận phạm vi quyền lực của Ban không tới mức có thể cùng một lúc làm hết được mọi chuyện. Nhưng Ban có quyền thanh tra toàn bộ những sản phẩm để đưa ra đề xuất. Và chúng tôi vẫn phải có ban chỉ đạo liên ngành.

Về việc kiểm soát tại nguồn, với những thực phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, do cam kết nên phòng quản lý chất lượng phải làm đầu mối để có những kế hoạch thẩm định và cấp giấy, kiểm tra giám sát. Với số thực phẩm còn lại, như chợ đầu mối phải cố gắng truy xuất nguốn gốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp Sở NN&PTNT tham mưu UBND để thành phố có những chương trình làm việc với những tỉnh cam kết thực phẩm sạch. Tất nhiên đột xuất chúng tôi sẽ đi kiểm tra, và khi phát hiện sai phạm, dù không có quyền bắt họ ngưng sản xuất nhưng Ban có quyền khuyến cáo, chặn không cho thực phẩm ấy nhập vào thành phố.

Nếu thấy, ai dám ăn? Ảnh TL

Để thực hiện, chúng tôi biết là không đủ lực lượng để dàn trải hết nhưng phải huy động cơ chế thông tin. Đứng về mặt chuyên môn, Ban sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm, căn cứ vào kết quả sẽ âm thầm tập trung quân tới vùng sản xuất, làm việc với cơ quan hữu quan cấp cao nhất để họ có biện pháp xử lý. Về phần mình, biện pháp chế tài chúng tôi có thể làm là công bố những đơn vị vi phạm.

Liệu bà có kỳ vọng siết được đầu ra ở một thị trường rộng lớn như thành phố, để buộc người sản xuất phải thay đổi cách trồng trọt, chăn nuôi?

Chúng ta thử nhìn tấm gương từ thực phẩm xuất khẩu. Nếu như chỉ làm những sản phẩm chưa đảm bảo điều kiện an toàn thì xuất được cho ai, chỉ có Trung Quốc. Thực ra nhiều thương lái Trung Quốc còn xúi doanh nghiệp mình trộn cái này, cái khác vào trà, tôm, gạo... để làm mất uy tín sản phẩm xuất khẩu của mình, chỉ bán được cho họ. Đến một ngày họ ngưng không mua thì người sản xuất của mình điêu đứng. Trong khi đó, cũng sản phẩm của người nông dân đó, xuất đi những thị trường Mỹ, châu Âu - những thị trường khó tính - nhờ tuân thủ các điều kiện nên rộng đường làm ăn.

So sánh với Hà Nội, tôi nghĩ TP.HCM lợi thế hơn khi tập trung tất cả vào chợ đầu mối. Đối với những đội thanh tra tại quận huyện, với thức ăn đường phố, những chợ truyền thống... chỉ cần trả lời câu hỏi: cái này anh mua từ đâu? Cơ hội làm ăn ở thành phố mở rộng với mọi người, mọi doanh nghiệp nhưng muốn kinh doanh thì cần đảm bảo an toàn thực phẩm, có như vậy anh kinh doanh có lời mà bữa ăn mỗi gia đình an toàn, sức khỏe cho người dân được đảm bảo.

Cơ chế khuyến khích phát hiện và tố cáo các đơn vị vi phạm cũng như chế độ “dưỡng liêm” dành cho các thanh tra viên là gì?

Tất nhiên phải có cơ chế. Phải đảm bảo người ta đầy đủ rồi thì mới dễ giữ thanh liêm. Cũng đừng trông chờ nhiều vào việc đó mà quan trọng vẫn phải giám sát. Người dân cũng như doanh nghiệp cũng cần ý thức được chuyện đó, đừng tiếp tay làm hư thanh tra viên. Trong Ban cũng sẽ có cơ chế đánh giá lẫn nhau, khen thưởng hay xử phạt phân minh, kịp thời.

Trong bối cảnh thực phẩm diễn biến như vậy, là người nội trợ bà đã xoay sở như thế nào?

Làm công tác y tế, tất nhiên tôi biết chọn thực phẩm an toàn là cách phòng bệnh tốt nhất. Chúng ta không thể đầu tư, xây thêm bệnh viện, tăng đội ngũ y tế... bởi đó là phần ngọn. Cái làm tôi căm tức nhất là tại sao thực phẩm không an toàn lại báo động đỏ chỉ mỗi nước ta và Trung Quốc? Đừng đổ thừa cho cuộc sống hiện đại, bởi lẽ đáng ra chúng ta phải kiểm soát tốt hơn chứ? Ý thức được chuyện đó nhưng một mình tôi thì không đủ mà phải làm sao lan tỏa nó ra để mọi người cùng làm.

Trọng Văn - Tường Anh thực hiện

» Nghiêm cấm bày bán, kinh doanh 'rượu 3 không' dưới mọi hình thức

» 'Người Việt không thể có hệ miễn dịch hơn 5 lần công dân nước khác'

» Kiểm soát chặt thịt bẩn nhập khẩu từ Brazil

» SATRA hỗ trợ nông dân Long An đưa thêm nông phẩm sạch vào thị trường

» TP.HCM: Người tiêu dùng có thể mua rau sạch... bằng điện thoại

» Người Sài Gòn dùng điện thoại thông minh mua thịt heo

» Ớn lạnh bì heo!

» Hàng triệu kết quả “thực phẩm bẩn” trên Google

» Thịt nguội, dưa món: miếng ngon lắm rủi ro

» Bò viên của Việt Sin được làm từ cá và thịt trâu

» Tạm dừng 13 loại nước uống của Coca Cola Việt Nam

» 4 người nhập viện, một người tử vong do ngộ độc bánh mỳ

» Dừng lưu thông 2 lô đậu, rau đông lạnh nghi nhiễm khuẩn độc

» Phạt URC hơn 5,8 tỷ đồng vì sản phẩm có hàm lượng chì cao

» Lô hàng cá da trơn của 2 doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm hóa chất

» Làm thực phẩm sạch khó trăm bề

» Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi

» Buôn bán vỉa hè: tràn lan thực phẩm bẩn do người sản xuất

» TP.HCM: Phát hiện kho bột mì hơn 100 tấn hết hạn sử dụng

» Trái cây Thái Lan chứa chất độc hại

» Từ 1.7, Việt Nam sẽ bỏ tù người sản xuất – kinh doanh chất cấm, thay vì chỉ phạt 10 triệu đồng

» Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

» Ăn cá hồi sống, coi chừng nhiễm giun Anisakis

» Dân nhậu Việt ăn “rác thải” của thế giới vẫn tấm tắc khen ngon

» Giò chả giòn, dai phải luỵ hàn the?

» TP.HCM: Tạm giữ 300 tấn hóa chất dùng trong chăn nuôi

» “Không quy được trách nhiệm thì dân vẫn phải ăn bẩn”

» Bí thư Đinh La Thăng: “Báo cáo tỷ lệ thực phẩm bẩn chỉ 1%,5%..., tôi không tin!”

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.