Phát hiện ổ trứng khủng long 130 triệu năm tuổi

 23:33 | Thứ ba, 02/01/2018  0
Một ổ trứng khủng long được thiên nhiên bảo quản một cách hoàn hảo vừa được tìm thấy trong lòng đất sâu của một công trường xây dựng. Ước tính, những quả trứng này có niên đại vào khoảng 130 triệu năm tuổi.

Khoảng 30 quả trứng hóa thạch đã được tìm thấy bởi các công nhân xây dựng trong lòng đất sâu của một công trường xây dựng ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào đúng ngày Giáng sinh vừa qua. Tại đây, người ta từng tìm thấy những dấu vết của loài khủng long.

Các công nhân xây dựng đã nhìn thấy một nhóm những “hòn đá lớn hình bầu dục” nằm sát cạnh nhau dưới lòng đất sâu, sau khi họ vừa dùng kíp nổ để làm lở lớp đất nền. Các nhà khảo cổ học cho biết những quả trứng khủng long được tự nhiên bảo quản hoàn hảo này có niên đại vào khoảng 130 triệu năm tuổi.

Ngay khi nhìn thấy những “hòn đá hình bầu dục”, các công nhân xây dựng đã nghĩ đó là trứng khủng long, họ liền dừng hoạt động xây dựng lại và thông báo cho nhà chức trách địa phương.

Theo nghiên cứu ban đầu, các chuyên gia khảo cổ cho biết đây là trứng khủng long hóa thạch từ kỷ Creta, đây là thời kỳ cuối cùng còn tồn tại loài khủng long. Hiện giờ, các quả trứng đã được lưu giữ tại một bảo tàng ở địa phương để phục vụ nghiên cứu.

Thành phố Cám Châu nằm ở phía nam tỉnh Giang Tây, thuộc miền đông nam Trung Quốc. Cám Châu từ lâu đã được biết tới là “quê hương của khủng long”. Nơi đây vốn ẩn giấu nhiều hóa thạch trứng khủng long, thường thấy nhất là của loài Oviraptor – một loài khủng long ăn thịt, cỡ nhỏ, có lông vũ.

Đã có sáu bộ xương khủng long Oviraptor được tìm thấy tại Cám Châu với niên đại từ 66-72 triệu năm. Những con khủng long này từng sống ở tầng Maastricht – tầng cuối cùng của kỷ Creta.

Minh Nguyên

Nguồn theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.