Trái Đất lại đối mặt hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt kể từ khi khủng long biến mất

 14:22 | Thứ ba, 07/05/2019  0
Có tới 1 triệu loài trong số khoảng 8 triệu loài sinh vật trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong vòng vài thập kỷ tới. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tình hình đa dạng sinh học trái đất vừa công bố này 6.5.2019.

LHQ cảnh báo có khoảng một triệu loài động vật và thực vật đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và rất nhiều loài trong số đó có thể biến mất chỉ trong vài thập kỷ tới, theo AFP.

Đáng báo động hơn cả, tốc độ tuyệt chủng của các dạng sinh vật sống được ước tính nhanh hơn hàng chục, đến hàng trăm lần so với tốc độ trong mười triệu năm qua.

Điều này có thể khiến trái đất đối mặt với hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên kể từ khi khủng long biến mất cách đây 66 triệu năm. 

Một con rùa biển bị mắc vào lưới đánh cá trên bờ biển bang Kerala, Ấn Độ, hồi tháng 1. Ảnh: Getty

Josef Settele, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu môi trường Helmholtz, cho biết trong ngắn hạn, con người không gặp rủi ro. Tuy nhiên, "về lâu dài, chưa có gì là chắc chắn. Nếu con người tuyệt chủng, thiên nhiên sẽ có cách của nó, luôn luôn là như vậy", ông nói với AFP.

Việc ngăn chặn và đảo ngược xu hướng tàn khốc này sẽ đòi hỏi "thay đổi mang tính chuyển biến" - cuộc cách mạng toàn diện về phương thức sản xuất và tiêu thụ tất cả các loại sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm, báo cáo của Liên Hợp Quốc kết luận.

"Chúng ta đang làm xói mòn từng nền tảng của nền kinh tế, sinh kế, an ninh lương thực, sức khỏe và chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới. Chúng ta phải tái cơ cấu lại một cách cơ bản và toàn diện. Nếu chần chừ vì lợi ích, hậu quả sẽ rất khốc liệt", ông Watson nói.

Đây là bản báo cáo quy mô đầu tiên của LHQ trong 15 năm qua đánh giá về hiện trạng đa dạng sinh học của tự nhiên; với sự tham gia của 450 nhà khoa học trên thế giới.

Trích dẫn 15.000 nguồn và dài 1.800 trang, báo cáo nêu chi tiết về việc các hoạt động của con người đã làm tổn hại đến tự nhiên như thế nào, từ tài nguyên như nước ngọt đến không khí và đất sản xuất.

PV

 

Nguồn News.zing.vn, AFP
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.