Phát hiện sớm ung thư phổi: Cơ hội sống bao nhiêu năm?

 18:55 | Thứ tư, 28/07/2021  0
“Nếu một người phát hiện sớm bị ung thư phổi thì có thể biết trước sẽ sống bao nhiêu năm không? Có phải ra nước ngoài điều trị ung thư thì sẽ cơ hội sống sẽ cao hơn?” - Như Long (Long An)

Ảnh minh họa: TL


Thời gian sống còn cho các ung thư sẽ lấy mốc là 5 năm. Ung thư phổi giai đoạn I tỷ lệ sống còn 5 năm trên 50% và giai đoạn II trên 30%. 

Trong điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng có 3 phương pháp kinh điển là: phẫu trị, xạ trị và hóa trị.

Kỹ thuật phẫu trị, xạ trị ở nước ta cũng được áp dụng như các nước, các hoạt chất dành cho hóa trị ở nước ta hiện nay đã có đầy đủ và các phác đồ điều trị luôn được áp dụng dựa trên hướng dẫn điều trị của các Hiệp hội ung thư quốc tế như ASCO, ESMO, NCCN… Những năm gần đây có thêm liệu pháp nhắm trúng đích cũng được áp dụng trong điều trị ung thư phổi. Các thuốc này đã được sử dụng phổ biến tại nước ta trong vài năm nay và cũng được bảo hiểm y tế thanh toán 50%.

Hiện phương pháp điều trị mới nhất là liệu pháp miễn dịch, liệu pháp này đang được thử nghiệm để đánh giá tính hiệu quả cũng như các tác dụng phụ. Các báo cáo ghi nhận kết quả thử nghiệm ban đầu rất khả quan và hứa hẹn trong tương lai vài năm tới sẽ có thêm một phương pháp tốt điều trị ung thư phổi.

Kinh tế phát triển, việc chăm sóc y tế theo hướng dịch vụ hay điều trị theo yêu cầu là một nhu cầu tất yếu và chính đáng, nên hay không nên điều trị tại nước ngoài tùy thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân, bạn nhé. Nếu tâm lý người bệnh thích được điều trị ở nước ngoài với các dịch vụ chăm sóc tốt nhất, nếu gia đình có điều kiện, thì đó cũng là một cách.

BS-CK2. Nguyễn Thiện Nhân

(Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.