Khánh Hòa:

Phát triển Nha Trang lên tầm khu vực

 11:18 | Thứ ba, 02/04/2024  0
Quy hoạch chung TP Nha Trang được phê duyệt sẽ đưa thành phố trở thành đô thị mang tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 là công cụ quan trọng để phát triển thành phố trở thành đô thị hạt nhân của tỉnh Khánh Hòa và trung tâm của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Xây mới ga, cầu đường

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP Nha Trang (1924 - 2024), sáng nay (2.4), tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố Quyết định 259/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Theo quy hoạch được phê duyệt, tổng diện tích đất tự nhiên của Nha Trang khoảng 26.736 ha, gồm TP Nha Trang khoảng 25.422 ha và một phần huyện Diên Khánh khoảng 1.314 ha. Quy hoạch đưa ra nhiều mục tiêu, trong đó nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển; đưa TP Nha Trang trở thành thành phố thương mại - tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á… Về quy mô dân số, đến năm 2030, TP Nha Trang có khoảng 630.000 - 640.000 người; đến năm 2040 khoảng 750.000 - 780.000 người. Định hướng phát triển các phân vùng đô thị gồm 14 khu vực chức năng để phát triển phù hợp, qua đó tương lai Nha Trang sẽ có nhiều điểm nhấn về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ở phân khu 1 - khu vực trung tâm ven biển và phía Nam sông Cái sẽ là trung tâm du lịch cả nước, tái thiết khu vực ga đường sắt Nha Trang phát triển thành công viên gắn với bảo tàng tại ga Nha Trang.

Ở phân khu 2 - khu vực sân bay Nha Trang cũ và vùng phụ cận, sẽ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn phòng, thương mại - tài chính vùng Nam Trung bộ; khuyến khích phát triển không gian xây dựng ngầm; tổ chức kết nối giao thông từ đường Võ Nguyên Giáp đến đường trục chính đô thị trung tâm… tạo thành quần thể công trình điểm nhấn, kết nối an toàn và thuận lợi với không gian công viên ven biển.

Phân khu 8 - khu đô thị phía Tây Nha Trang, đây là khu vực sáp nhập một số xã của huyện Diên Khánh vào TP Nha Trang, được quy hoach thành trung tâm khoa học kỹ thuật, nghiên cứu, đào tạo mới. Trong đó, tổ chức hệ thống công viên và không gian mở công cộng ven sông Cái, ven các sông khác tại các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh và Diên An (huyện Diên Khánh); khu vực này sẽ xây mới ga đường sắt tại Vĩnh Trung và ga đường sắt tốc độ cao tại Diên Khánh.

Phân khu 10 - khu vực Phước Đồng - Hòn Rớ - phía Bắc núi Cù Hin, là trung tâm giáo dục, thể dục thể thao và dịch vụ du lịch sinh thái. Ở đây sẽ xây dựng mới cầu An Viên bắc qua cửa Bé, xây đường qua núi Hòn Rớ kết nối đường Trần Phú và đường Nguyễn Tất Thành, định hướng hầm qua núi Cù Hin kết nối đường Nguyễn Tất Thành với khu vực Cam Lâm; xây dựng mới bến tàu du lịch tại khu vực cửa sông Quán Trường…

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang được phê duyệt sẽ tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho nhiều dự án ở phố biển.


Gỡ vướng thủ tục nhiều dự án

Tại Nha Trang, liên quan đến việc quy hoạch, chủ đầu tư 42 dự án có đơn thư góp ý, khiếu nại được rà soát, trong đó 5 dự án vẫn tiếp tục có kiến nghị. UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết 3 dự án tỉnh đã thống nhất được kế thừa trong định hướng quy hoạch chung Nha Trang, tuy nhiên các dự án này không được thể hiện trong bản vẽ dẫn đến việc doanh nghiệp tiếp tục có các văn bản kiến nghị.

Đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tập đoàn Du lịch Crystal Bay (liên quan dự án khu phức hợp Peacock Marina gồm 0,28 ha đất liền và khoảng 32,20 ha mặt nước biển) và Công ty CP Đông Dương Nha Trang (liên quan dự án khu dân cư Hồ Vĩnh Hòa), dự án vẫn còn vướng mắc.

Liên quan đến những dự án này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 64-KL/TU không quy hoạch một số vị trí lấn biển để triển khai dự án tại khu vực dọc trục đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, do đó không còn phần lấn biển của dự án Peacock Marina. Dự án khu dân cư Hồ Vĩnh Hòa có diện tích khoảng 12,48 ha đang xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng đối với việc bố trí đất ở đối với các trường hợp đồi núi. Vì vậy, các bên đã thống nhất việc xác định ranh giới dự án, chức năng của từng dự án sẽ được UBND tỉnh Khánh Hòa cụ thể hóa trong quá trình lập quy hoạch phân khu…

Trong Quyết định 259, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai lập, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất và các thủ tục pháp lý khác liên quan đến 42 dự án đã rà soát phải bảo đảm khách quan, minh bạch, đồng bộ, phù hợp với chức năng, định hướng phát triển của từng khu vực được nghiên cứu trong điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Quyết định 259 được ban hành đã sẽ tác động nhiều dự án như "trút được gánh nặng" khi vướng mắc về hồ sơ thủ tục. Ông Võ Hoàng Bảo Kha, đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Hưng Phú 2 (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), cho biết dự án đang chậm trễ vì quy hoạch chung TP Nha Trang chưa được phê duyệt. "Đây sẽ là tin vui mà chúng tôi chờ đợi để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xây dựng. Hy vọng trong quý II.2024, chủ đầu tư có thể triển khai thực hiện dự án nhà ở xã hội, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp" - ông Kha hồ hởi. 

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.