Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng của động đất tại Kon Tum

 21:22 | Thứ tư, 20/04/2022  0
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất tại tỉnh Kon Tum và công bố để chính quyền, nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Thôn Đăk Tăng, xã Đăk Tăng, Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nơi người dân cảm nhận được sự rung lắc nhiều nhất của động đất trưa 18.4.2022.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về xử lý động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Văn bản nêu rõ: Trong những ngày vừa qua đã liên tiếp xảy ra một số trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại khu vực nêu trên, báo tin kịp thời cho các cơ quan và nhân dân biết để chủ động ứng phó phù hợp.

Các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo theo dõi, đánh giá, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất và công bố để chính quyền và nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất.

Trước đó, theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 12 giờ 54 phút 22 giây, ngày 18.4, tại tọa độ 14.713 Vĩ Bắc - 108.468 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Từ ngày 15.4 đến nay, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xuất hiện liên tiếp hàng chục trận động đất nhỏ có độ lớn dưới 3.5. Cùng với trận động đất có độ lớn 4.1 xảy ra vào 20 giờ 47 phút 57 giây ngày 15.4, đây là trận động đất thứ 2 có độ lớn trên 4 tại khu vực này. Mặc dù vậy, các trận động đất này không gây rủi ro về thiên tai. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn từ 2.4 đến 4.5, các trận động đất này đều thuộc loại yếu và trung bình, không gây rủi ro thiên tai.

Trước đó, trong năm 2021, khu vực này cũng xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn dưới 4.0. Từ tháng 6.2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra nếu có.

* Diễn biến mới đây nhất, ngày 19.4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp  trên địa bàn tỉnh Kom Tum, cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng cục Trưởng Cục phòng chống thiên tai, nhấn mạnh: "Đối với các công trình hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum dừng việc tích nước, các hồ chứa thủy lợi phải được tăng cường kiểm tra, có trực ban và theo dõi giám sát thường xuyên để kịp thời ứng phó", đồng thời yêu cầu Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng báo cáo tổng thể về tình hình động đất; thành lập đoàn công tác tiến hành rà soát, kiểm tra... các vấn đề liên quan đến hiện tượng động đất tại tỉnh Kom Tum. 

Đối với tỉnh Kon Tum, ông Trần Quang Hoài đề nghị, UBND tỉnh cử các đoàn công tác phối hợp chặt chẽ với Thủy điện Thượng Kon Tum; thông báo, chỉ đạo kịp thời các cơ quan, đơn vị thủy lợi, giao thông để chủ động, triển khai thực hiện nhiệm vụ; cắm biển cảnh báo tại các khu vực, tuyến đường giao thông có nguy cơ xảy ra sạt lở; tăng cường kiểm tra các hồ chứa, công trình thủy lợi xung yếu, đã xây dựng 20 - 30 năm, triển khai cán bộ túc trực, xem xét giảm tích nước; đối với Thủy điện Thượng Kon Tum không tích nước thêm vì nếu xảy ra mưa sẽ gia tăng thêm động đất; bám sát diễn biến động đất để có giải pháp phù hợp; các cơ quan báo chí địa phương phản ánh thông tin kịp thời để cán bộ, người dân không hoang mang, lo lắng.

T.H

Thanh Quang

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.